วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ปูยักษ์ ขนาด 2.5 กก. ทะเลกระบี่ จ่อ ขยายพันธุ์ (ชมคลิป)

ฮือฮา! กระบี่ พบปูทองหลางยักษ์อีกตัว หนักถึง 2.5 กก. จนท.ส่งศูนย์ปูศึกษาอนุรักษ์ จ่อ ทดลองเลี้ยงขยายพันธุ์ เผยปีนี้จับได้ 2 ตัว ตัวใหญ่สุดที่จับได้ หลัก 3.2 กก. 

วันที่ 11 มิ.ย. 58 นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมงอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ รับแจ้งจาก นายเจษฎา แจ่มใส กำนันตำบล เกาะลันตาน้อย ว่า ลูกบ้านชื่อ นายพิทักษ์ รักบุรี อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.1 ต.เกาะลันตาน้อย ได้จับ ปูทองหลางขนาดใหญ่ หรือ ที่ชาวบ้านเรียก "ปูหน้าขาว" จึงได้ประสานผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ โดยพบว่า ปูตัวดังกล่าว เป็นปูเพศผู้ น้ำหนัก 2,500 กรัม ขนาดความกว้างกระดอง 8 นิ้ว ซึ่งถือเป็นปูที่มีขนาดใหญ่มาก

สอบถาม นายพิทักษ์ ทราบว่า ได้ออกไปตกปู ที่บริเวณปากคลองหลังสอด หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะลันตาน้อย จากนั้นเมื่อจับได้ก็ตกใจ เพราะเป็นปูที่มีขนาดใหญ่มาก ไม่เคยจับได้มาก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ขอปูตัวดังกล่าว ส่งไปยังศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์พันธุ์ปู ป่าทุ่งทะเล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งพบว่า ที่ศูนย์ฯ ขณะนี้มีปูประเภทเดียวกัน ที่จับได้ใน จ.กระบี่ 2 ตัว และจะได้ทำการเลี้ยง เพื่อทดลองขยายพันธุ์ปูชนิดนี้ต่อไป สำหรับปูทองหลาง หรือ ปูหน้าขาว พบไม่บ่อยนัก ล่าสุดในปีนี้พบ 2 ตัว ในพื้นที่เมืองกระบี่ และ อำเภออ่าวลึก โดยตัวที่ใหญ่สุดจับได้ มีน้ำหนักประมาณ 3.2 กก.

ฮือฮา! กระบี่ พบปูทองหลางยักษ์อีกตัว หนักถึง 2.5 กก. จนท.ส่งศูนย์ปูศึกษาอนุรักษ์ จ่อ ทดลองเลี้ยงขยายพันธุ์ เผยปีนี้จับได้ 2 ตัว ตัวใหญ่สุดที่จับได้ หลัก 3.2 กก. 11 มิ.ย. 2558 14:13 12 มิ.ย. 2558 13:05 ไทยรัฐ