วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อก่อโรค...ในซูชิ

เชื้อก่อโรค...ในซูชิ

  • Share:

ซูชิ ข้าวปั้นมีหน้า อาหารสัญชาติญี่ปุ่น ที่นำข้าวมาผสมกับน้ำส้มสายชู ทานคู่กับเนื้อปลาดิบชนิดต่างๆ หรืออาหารทะเลผัก ไข่
และเห็ด

นิกิริ ซูชิ เป็นข้าวปั้นซูชิที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดโดยจะปั้นข้าวเป็นก้อน ลักษณะกลมรีคล้ายข้าวต้มมัดเล็กๆ ขนาดเท่านิ้วมือแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง หอยชนิดต่างๆ ที่หั่นขนาดพอดีคำไว้บนข้าวปั้น อาจเสริมรสหรือตกแต่งด้วยไข่ปลา ผักโรย ผงโรย หรือมายองเนส

ซูชิ ส่วนใหญ่มักใส่วาซาบิบนข้าวเพื่อให้มีความอร่อยยิ่งขึ้น กลิ่นฉุนของวาซาบิสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ แถมยังมีประโยชน์ในการกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ขับน้ำลายออกมา ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยและพบว่าวาซาบิมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิดได้

ขั้นตอนและวัตถุดิบในการทำซูชินับเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าวัตถุดิบไม่สะอาด หรือไม่สดใหม่ และขั้นตอนการทำรักษาสุขอนามัยไม่ดีเพียงพอ อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อก่อโรคได้ เช่น เชื้อ วิบริโอ คอเรลลา

วิบริโอ คอเรลลา หรือเชื้ออหิวาตกโรค เป็นแบคทีเรียที่มักปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเล ได้แก่ กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก หากเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายโดยการดื่มน้ำหรือทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อชนิดนี้เข้าไปจะทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาการจะขึ้นกับปริมาณเชื้อที่ร่างกายได้รับ

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างซูชิ 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อวิบริโอ คอเรลลา ปรากฏว่าไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อวิบริโอ คอเรลลา ในทุกตัวอย่าง

ขอแนะว่า ท่านที่ชอบทานซูชิ ควรเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ถึง สุขลักษณะและความสะอาดในการผลิต รวมถึงความสะอาดของหน้าร้านและสุขลักษณะของผู้ขาย เพื่อความสบายใจและทานได้สบายท้อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้