วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 12/06/58

โดย กระสุนทอง

รู้ไม่ทันความโลภ เป็นภัยแห่งหายนะ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2558

ชัดเจนแล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว รัฐบาลเสนอ 7 ประเด็น ตามถ้อยแถลงของรองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ให้ สนช.พิจารณา เห็นชอบ โดยห้ามแก้ไข ประธาน สนช. พรเพชร วิชิตชลชัย ขานรับ ลุย 3 วาระรวด อีก 2-3 สัปดาห์ สะเด็ดน้ำ

หลังการแก้ไข ยังคงมี 48 มาตราเท่าเดิม และ มาตรา 44 ก็มีอยู่เหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือ ผ่อนคลาย คุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จาก “เคยถูกตัดสิทธิทางการเมือง” เป็นว่า “ไม่อยู่ระหว่างถูกตัดสิทธิฯ”

ประเด็นแก้ไขนี้ เป็นผลให้ เช่น ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สามารถเป็นรัฐมนตรีได้ เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติได้ เป็นต้น รวมไปถึงนักการเมืองที่เคยเรียกกันว่า บ้านเลขที่ 111 และ บ้านเลขที่ 109 ดำรงตำแหน่งการเมืองได้ ยกเว้นผู้ถูกตัดสิทธิฯ ด้วยคดีทุจริต

ครับ...ทำให้ฉุกคิดว่า ข่าวปรับคณะรัฐมนตรี กรกฎาคม นี้ มีความเป็นไปได้สูง เพราะ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา มีตัวเลือกเปิดกว้างกว่าปัจจุบัน สนองความจำเป็นต้องสร้าง ความเชื่อมั่น การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ประเด็น ขยายเวลา แก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ร่างสุดท้าย จาก 60 วันเป็น 90 วัน นั้น ก็เป็นไปตามที่ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เคยออกแขกไว้ แต่ประเด็น สถานภาพ ของ สปช.และคณะ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพิ่งจะชัดขึ้นมา

นั่นคือ สมาชิก สปช.ไม่ว่าจะลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบรัฐธรรมนูญ ร่างสุดท้าย ก็ต้องสิ้นสภาพ และมี สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ สมาชิก 200 คนขึ้นมาแทน ทำหน้าที่เสนอแนะเรื่องปฏิรูปเท่านั้น คนเคยเป็น สปช.เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯนี้ได้อีก

ขณะที่ กรรมาธิการยกร่างฯ 36 อรหันต์ทองคำ ของ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถ้าสิ้นสุดลงไม่ว่ากรณีใด เช่นรัฐธรรมนูญแท้ง ประชามติไม่ผ่าน ให้ตั้ง กรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา 21 คน คนเดิมก็เป็นได้ ทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รับฟังความคิดเห็นประชาชนภายใน 180 วัน ร่างเสร็จ ทำประชามติอีกครั้ง ถ้าแท้งอีก อาจหยิบยกรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งขึ้นมาประกาศใช้

เป็นอันว่า การนับหนึ่งใหม่ หากร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่าน สปช. ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ใช้รูปแบบเดิม แต่ใช้รูปแบบกรรมการ 21 คน ใช้เวลา 180 วัน และให้จัดทำประชามติรอบ 2 ถ้าเป็นไปตามนี้ โรดแม็ป จะขยายเวลาไปถึง ต้นปี 2560 จึงจะเลือกตั้งได้

ดูซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอสมควร แต่ถ้าไม่เกิดกรณีรัฐธรรมนูญ แท้งที่ สปช. หรือ แท้งที่ประชามติไม่ผ่าน ไตรมาส 3 ปี 2559 การเลือกตั้งก็เกิดขึ้นได้

ฮื่อ...นี่ “กระสุนทอง” มองตามลีลาจากประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ ยังไม่ลงลึก ในเหลี่ยมเกมทำประชามติ ซึ่งเปิดให้ ตั้งคำถามได้ 2 คำถามควบเข้าไปกับ ประชามติ “รับ” หรือ “ไม่รับ” รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ภายใต้วาทะของ เนติบริกรว่า “เมื่อจะเสีย 3 พันล้านบาทแล้วก็ต้องให้คุ้ม”

2 คำถามที่จะถามประชาชนให้ตอบว่า เห็นด้วยหรือไม่ ในการทำประชามติรัฐธรรมนูญนั้น จะถามให้ประชาชน ยืดเวลาปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง กับถามเรื่อง นิรโทษกรรม ก็ได้ แต่คำถามนั้น ต้อง ผ่านด่าน สปช. และ สนช. ให้ได้ก่อน และต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง เมื่อผ่านแล้วยังต้อง ผ่านด่าน ครม.เพื่อพิจารณาว่าถูกกาลเทศะหรือไม่ในภาวะบ้านเมืองแบบนี้

ปัดโธ่...ทำเป็นยอกย้อนไปได้ ต้นขั้วแม่น้ำ 5 สาย ใครๆก็รู้ว่า คือ คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ นั่นเอง

เอาละ...แบออกมาอย่างนี้ โอกาสจะมีเลือกตั้งเร็วนั้น น้อยมาก แต่อันตรายของ คสช.ที่รออยู่ข้างหน้านั้นคือ การแก้ปัญหา การใช้อำนาจ ด้วยการ เปลี่ยนสัมปทานผลประโยชน์ มาครอบครองกันเสียเอง

ในฐานะบุคคลผู้ทำประโยชน์ต่อพุทธศาสนา ศุภชัย เจียรวนนท์ บอสใหญ่ค่าย ทรู เข้าเฝ้าฯรับพระราชทานรางวัล เสมาธรรมจักร จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ พลับพลาฯท้องสนามหลวง ในงานเทศกาลวิสาขบูชาที่ผ่านมา

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ แปลงความเหนื่อยเป็นความภูมิใจ เมื่อ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ติดอันดับ “ท็อปเท็น” เป็นที่นิยมของ นักท่องเที่ยวจีน จากการ “โหวต” ของนักท่องเที่ยว ซึ่งจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของรัฐ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

18.30 น. สโมสรโรตารีกรุงเทพกล้วยน้ำไท จัดงานฉลองครบรอบ 16 ปี และสถาปนาคณะกรรมการบริหารสโมสร ปี 2558-2559 ที่ชั้น 17 โรงแรมใบหยกสกาย

ลักขณา นะวิโรจน์ จัดงาน รวมผลไม้สดคุณภาพดี ส่งตรงจากสวนทุกภาคทั่วประเทศ วันนี้-24 มิ.ย.ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา และโฮม เฟรชมาร์ท เดอะมอลล์ ทุกขาสา สมศักดิ์–ธวัลรัตน์ กีรติเสริมสิน เจ้าของ “ไร่จุ่น–จันทร์” นำองุ่นเคียวโฮ สายพันธุ์ญี่ปุ่นมาปลูกในไทยได้ผลผลิตคุณภาพ เข้าร่วมงานที่อีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

หนังสือกำลังวางตลาด ลี กวน ยู ใช้คนสร้างชาติ โดย บุญฤทธิ์ ตั้งบุญคุณธรรม

งานศพวันนี้ ศพ เขียม อินทสร มารดา อำนวย อินทสร อยู่ศาลา 12 วัดศรีเอี่ยม 13 มิ.ย.เผา 17.00 น.

ศพ อัครวุฒิ (วิชา) แสงศรี สวดที่บ้านห้วยโรง 14 มิ.ย.เผาที่วัดหนองปลาดุก บ้านโป่ง ราชบุรี 15.00น.

ศพ สุมาลี อัสสกุล มารดา กีรติ อัสสกุล อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 26 ถึง 15 มิ.ย.

 ลอม สังข์ทอง บิดา ชริดา สังข์ทอง ถึงแก่กรรม บริจาคศพให้ รพ.มหาราช เชียงใหม่ วันนี้ มีพิธีไว้อาลัยที่คริสตจักรสายธารพระพร ชั้น 3 อาคารเอสซีจี ถ.งามวงศ์วาน ซอย 2

"กระสุนทอง"11 มิ.ย. 2558 13:28 11 มิ.ย. 2558 13:32 ไทยรัฐ