วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิ๊กโด่ง"รับหนักใจกลุ่ม นศ.เห็นต่าง ย้ำจับตาดูการเคลื่อนไหวหมด

ผบ.ทบ.เผย จนท.มีการติดตามภาพรวมกลุ่มการเมืองตลอดว่า ใครเคลื่อนไหวบ้าง ยอมรับหนักใจกับกลุ่ม นศ.ที่เห็นต่าง แล้วมีการแสดงออกไม่สร้างสรรค์ แต่จะพยายามทำความเข้าใจต่อไป หากจะก่อความไม่เรียบร้อย ก็ทำตามอำนาจกฎหมายที่มีอยู่...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2558 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ทางการเมืองในขณะนี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ตนได้ติดตามเสมอทั้งนี้รู้สึกดีใจที่กลุ่มคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจดี และให้กำลังใจ ส่วนที่ยังมีความคิดเห็นฝังแน่นนั้นเปลี่ยนแปลงลำบาก เจ้าหน้าที่ก็ต้องพยายามต่อไป เราติดตามภาพรวมตลอดเวลาว่าใครเคลื่อนไหวทำอะไรอย่างไร หากไม่ก่อให้เกิดปัญหาในภาพใหญ่เราก็อนุโลมผ่อนปรนให้โดยเฉพาะนักศึกษา

“ผมรู้สึกหนักใจเพราะยังถือเป็นเยาวชน ที่ยังมีความคิดเห็นไปในทางที่ไม่สร้างสรรค์ต่อสังคม อยากขอร้องกับผู้ปกครองและครูช่วยดูแลด้วย เพราะเด็กวัยรุ่นอาจทำอะไรต่างๆ ที่ยังขาดข้อมูล และขาดวุฒิภาวะ ทำให้สถานการณ์โดยรวมดูมีปัญหา บางพื้นที่เจ้าหน้าที่พยายามทำความเข้าใจ ในวิธีที่ไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งและความรุนแรง หากจะก่อให้เกิดความไม่ราบรื่น เรียบร้อยเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องทำตามอำนาจที่มีอยู่ โดยพยายามใช้กฎหมายที่มีอยู่” ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปสถานศึกษาเพื่อชี้แจงให้เกิดความเข้าใจหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พยายามทำให้เกิดความเข้าใจร่วมกับคณะอาจารย์ในช่วงที่มีการจัดกิจกรรม ส่วนใหญ่คณะอาจารย์ทำตามระเบียบได้แจ้งอธิบายกิจกรรมต่างๆ ที่จัดเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามไม่ไปสอดแทรก หรือทำให้เกิดการขาดความเป็นเอกภาพในการดำเนินกิจกรรมนั้นๆ ถ้าเป็นกิจกรรมที่ดีเราก็สนับสนุนแต่ต้องสร้างสรรค์และไม่ให้เกิดความวุ่นวาย.

ผบ.ทบ.เผย จนท.มีการติดตามภาพรวมกลุ่มการเมืองตลอดว่า ใครเคลื่อนไหวบ้าง ยอมรับหนักใจกับกลุ่ม นศ.ที่เห็นต่าง แล้วมีการแสดงออกไม่สร้างสรรค์ แต่จะพยายามทำความเข้าใจต่อไป หากจะก่อความไม่เรียบร้อย ก็ทำตามอำนาจกฎหมายที่มีอยู่... 11 มิ.ย. 2558 13:04 11 มิ.ย. 2558 14:14 ไทยรัฐ