วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. เผย สั่งพักราชการ พล.ท.มนัส พัวพันค้ามนุษย์แล้ว

ผบ.ทบ.เผยสั่งพักราชการ“มนัส คงแป้น”แล้ว ลั่นหากพิสูจน์ว่า บริสุทธิ์ พร้อมคืนสิทธิ์ให้ทั้งหมดภายหลัง ขณะกรณีอาวุธปืนเอ็ม16 หายเกือบ100กระบอกที่โคราช กำลังรอผลสอบที่ชัดเจน 

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. กล่าวถึงความคืบหน้าในการออกคำสั่งพักราชการ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หลังถูกดำเนินคดี ในข้อหาที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ว่า กระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งพักราชการ พล.ท.มนัส ไปแล้ว ซึ่งเป็นไปตามระเบียบที่นายทหารถูกดำเนินคดีอาญาก็ให้พักราชการ หากพิสูจน์ได้ ว่า บริสุทธิ์ก็จะคืนให้หมด ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการให้เต็มที่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ก็ต้องเข้าสู่ระบบของการสืบสวนสอบสวน แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรม โดยมีนายทหารพระธรรมนูญ เข้าไปดูแลทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบบ ทั้งนี้ นายทหารที่มียศและตำแหน่งย่อมมีเกียรติ แต่ขั้นตอนการสอบสวนก็ต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงาน โดยคำสั่งพักราชการมีผลแล้ว ก็จะงดการจ่ายเงินเดือน หากพิสูจน์ว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ก็จะคืนเงินเดือนย้อนหลังให้ทั้งหมด

พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวถึงกรณี ที่มีอาวุธปืนเอ็ม16 จำนวนเกือบ 100 กระบอก ที่อยู่ในความดูแลของกองอาสารักษาดินแดน จ.นครราชสีมา ที่สูญหายไป ว่า เรื่องนี้ต้องตรวจสอบรายละเอียด ว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องมีความชัดเจน ว่า เกิดจากอะไร ใครรับผิดชอบ อีกทั้งผู้ที่กระทำผิดต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญา ซึ่งในปีนี้กองทัพมีการกวดขันเรื่องนี้อย่างมาก หากมีคนไม่ดี ดำเนินการหาผลประโยชน์ในเรื่องเหล่านั้น กองทัพจะไม่ช่วยเหลือใดๆ เรื่องที่ผิดกฎหมาย กองทัพบกไม่เคยรับรองผู้กระทำผิด แต่บางกรณียังไม่ได้พิสูจน์ที่ชัดเจนทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบของกองทัพ ยืนยันว่า ไม่ได้ให้การสนับสนุน หรือ ปล่อยปละละเลยในสิ่งต่างๆ ที่เป็นความผิด ส่วนปืนที่นำเข้ามาก่อเหตุต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นปืนที่ลักลอบนำเข้ามาจากบริเวณพื้นที่ตามแนวชายแดน.

ผบ.ทบ.เผยสั่งพักราชการ“มนัส คงแป้น”แล้ว ลั่นหากพิสูจน์ว่า บริสุทธิ์ พร้อมคืนสิทธิ์ให้ทั้งหมดภายหลัง ขณะกรณีอาวุธปืนเอ็ม16 หายเกือบ100กระบอกที่โคราช กำลังรอผลสอบที่ชัดเจน ... 11 มิ.ย. 2558 12:52 11 มิ.ย. 2558 13:11 ไทยรัฐ