วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 2 หนุ่ม นศ. เปลือยเซลฟี่ คู่ป้ายบอกทางเมืองเชียงใหม่

ตร.ภาค 5 รวบแก๊งถ่ายภาพเปลือยตามป้ายที่สาธารณะ หลังมีการแชร์กันว่อนเน็ต เตรียมออกหมายจับหัวโจกอีก 1 คน ขณะผู้ต้องหายกมือขอโทษ อ้างเป็นศิลปะไม่นึกว่าผิดกฎหมาย เผยบางคืนมีนัดดูตัวและมีเพศสัมพันธ์ในป่าละเมาะด้านหลังศาลากลาง...

จากกรณี แก๊งหนุ่มเปลือยกายโชว์ของลับ บริเวณถนนสาธารณะและมีป้ายสัญลักษณ์บ่งบอกเป็นของจังหวัดเชียงใหม่ และนำเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ ทำให้ภาพลักษณ์เมืองเชียงใหม่เสียหายหนัก มีการแชร์ต่อกันไปทั่วโลก ทางตำรวจภาค 5 โดย พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภาค 5 ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.จิตพิสุทธิ์ อิ่มสงวน นักวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.5 ดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อหาตัวชายเปลือยดังกล่าว ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 11 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางชุดสืบสวนภาค 5 โดยการนำของ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภาค 5 พ.ต.อ.จิตพิสุทธิ์ อิ่มสงวน นักวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.5 ชุดสืบสวน สภ.แม่ริมเชียงใหม่ สามารถติดตามจับกุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมกันกระทำอนาจาร ตามที่สาธารณะ แล้วนำไปลงทวิตเตอร์เผยแพร่ไปทั่ว โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 คน จากทั้งหมด 3 คน ทราบชื่อต่อมาคือ นายดำ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี ชาวนนทบุรี ถ่ายภาพเปลือย ที่บริเวณ สายคันคลองชลประทาน สมโภชน์ 700 ปี ใกล้กับโรงเรียนนวมินทราชูทิศ เชียงใหม่ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม เชียงใหม่ และได้มีการโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2558 และ นายแดง (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ถ่ายภาพเปลือย ที่บริเวณ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และมีการโพสต์ลงในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2558

จากการสอบสวน นายดำและนายแดง 2 ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้ก่อเหตุเปลือยกาย ถ่ายภาพดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้นายดำ และนายแดง ในข้อหา "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้, กระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดย เปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น" อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(4) และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 388

พล.ต.ต.ปชา เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 โดย พ.ต.อ.จิตพิสุทธิ์ อิ่มสงวน นักวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.5 ได้นำการสืบสวนสอบสวน จากจุดต่างๆ กล้องซีซีทีวี ทั้งของภาครัฐและเอกชน ตามโครงการ "โปลิศอาย" และสอบปากคำพยานต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง เรื่องการติดตั้งป้าย เมื่อไหร่อย่างไร จนกระทั่งรู้ข้อมูลและตรวจสอบทวิตเตอร์จนรู้ตัวและสามารถเช็กจุดที่ทำการโพสต์ ว่ามาจากที่ไหน และในที่สุด ก็สามารถติดตามจับกุมกลุ่มพวกชายเปลือยกายได้มาจำนวน 2 คน ดังกล่าว

หลังจากถูกจับกุมตัวได้แล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การยอมรับสารภาพและยังยกมือขอโทษชาวเชียงใหม่ด้วยที่ได้กระทำไปด้วยความคึกคะนอง ซึ่งมีคนร่วมกันทำผิดด้วยการถ่ายเปลือย 3 คน ขณะนี้ยังคงหลบหนีอีก 1 คน อย่างไรก็ตามตนได้สั่งให้ลูกน้องตรวจสอบภาพโป๊ตามที่ต่างๆ พบมีการถ่ายไว้จำนวนมาก โดยพบว่า พวกนี้มีการกระทำหลายจุดทั้งที่ภาคกลางและภาคเหนือ โดยกระทำไปด้วยความคึกคะนอง หลังจากไปดื่มสุรามาก็จะกระทำการดังกล่าว

พล.ต.ต.ปชา เปิดเผยอีกว่า ขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะกระทำแบบนี้ก็ขอให้เลิก หากมีรสนิยมแบบนี้ ก็ควรไปกระทำในที่ลับหูลับตาสังคม ทุกวันนี้ยอมรับอยู่แล้วในเรื่องรักร่วมเพศ ไม่ได้เป็นที่รังเกียจของสังคม แต่จะเป็นที่น่ารังเกียจหากเราไปถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวและกระทำพฤติกรรมในลักษณะแบบนี้ แล้วมาเผยแพร่ทางโซเชียลฯ ทำให้บ้านเมืองเสื่อมเสีย ทางเชียงใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองได้ครั้งนี้ เราแกะรอยจาก โครงการ "โปลิศอาย" หรือจากกล้องวงจรปิดทั่วเมืองเชียงใหม่ ทั้งของรัฐและเอกชน จนสามารถรู้ว่ากลุ่มคนร้ายใช้รถอะไร มีใครบ้าง บ้านอยู่ไหน

ขณะเดียวกันทางสืบสวนก็ดูจากข้อมูลเดิมๆ จริงๆ แล้วผู้ต้องหาก็ลบไปเยอะแล้วจากโซเชียล แต่ก็ยังมีค้างทางตำรวจจึงได้สืบสวนหาจนพบ สำหรับชายที่ถ่ายภาพกับป้ายเชียงใหม่นั้น ทราบว่าเป็นคนกรุงเทพฯ และจะขึ้นมาถ่ายภาพที่เชียงใหม่ ตามป้ายสัญลักษณ์ ทางตำรวจเรารู้ชื่อแล้ว และเตรียมขอหมายจับต่อไป

ทางด้าน ผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ยกมือไหว้พร้อมกล่าวขอโทษชาวเชียงใหม่ด้วยที่ได้กระทำลงไป ทราบว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีไม่เหมาะสม แต่ก็ทำเพราะความคึกคะนองเท่านั้น และขอโทษคนไทยทั้งประเทศที่กระทำไปโดยไม่สมควร ตอนแรกคนอื่นเขาก็ทำกัน ในเรื่องของ เอาต์ดอร์ และสื่อออกมาได้ด้านของวิวทิวทัศน์ เราจะถ่ายในที่สาธารณะ และในกลุ่มของพวกตนไม่มีการขายบริการทางเพศ แต่เป็นการนัดรวมกัน และเลือกดูตัวกันบริเวณด้านหลังศาลากลาง ถนนเชียงใหม่-แม่ริม เพื่อที่จะจับคู่ หากพึงพอใจ บางคู่ ก็จะมีเพศสัมพันธ์กันด้านหลังป่าละเมาะนั้นเลย บางคู่ก็ไปหาที่นอนกันที่โรงแรมม่านรูด ต่อจากนี้ไป จะไม่ทำเรื่องแบบนี้อีก ก็ขอให้คนที่นำภาพไปทวิตเตอร์ ควรเลิกทำ เพราะตนนั้นขอโทษและยอมรับผิดทุกอย่าง หลังจากแถลงข่าวเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.ภาค 5 รวบแก๊งถ่ายภาพเปลือยตามป้ายที่สาธารณะ หลังมีการแชร์กันว่อนเน็ต เตรียมออกหมายจับหัวโจกอีก 1 คน ขณะผู้ต้องหายกมือขอโทษ อ้างเป็นศิลปะไม่นึกว่าผิดกฎหมาย เผยบางคืนมีนัดดูตัวและมีเพศสัมพันธ์ในป่าละเมาะด้านหลังศาลากลาง... 11 มิ.ย. 2558 12:25 11 มิ.ย. 2558 15:13 ไทยรัฐ