วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิทานบนก้อนเมฆ : น้ำใจนักกีฬาสร้างได้ด้วยนิทาน

นิทานบนก้อนเมฆ : น้ำใจนักกีฬาสร้างได้ด้วยนิทาน

โดย น้าเมฆ
11 มิ.ย. 2558 13:26 น.
  • Share:

ในระยะ 4-5 ปีมานี้ ผมสังเกตว่าคนรอบข้างหันมาออกกำลังกายกันเยอะขึ้น จะเห็นว่ามีกลุ่มนักวิ่ง กลุ่มนักขี่จักรยานเกิดขึ้นมามากมาย สมาชิกดูเป็นวัยรุ่นวัยทำงานเยอะขึ้น โดยมีผู้มีประสบการณ์คอยช่วยสอนและให้คำแนะนำ พอเช้าหรือเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็นัดกันไปวิ่งไปขี่จักรยานกันเป็นหมู่คณะ ถือว่าเป็นความนิยมในทางที่ดี..น่าชื่นชมครับ

ผมเองก็เริ่มวิ่งจริงจังมาสักพัก พยายามเพิ่มระยะที่ตัวเองทำได้ให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ จนมีกลุ่มรุ่นพี่ที่โรงเรียนมาชวนเข้ากลุ่มไตรกีฬา อย่างที่พอจะทราบกันว่าไตรกีฬาคือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่งปิดท้าย มีทั้งแบบคนเดียวแข่งทั้ง 3 กีฬา หรือจะแข่งเป็นทีมแล้วแบ่งกันแข่งแต่ละประเภทก็ได้เช่นกัน ผมยกย่องคนที่แข่งไตรกีฬาจริงๆ ครับ ร่างกายต้องแข็งแกร่ง ต้องฝึกซ้อมหนักและต่อเนื่อง ถึงจะลงแข่งกีฬาประเภทนี้ได้

ผมก็ฝันไว้ไกลๆ ว่าวันหนึ่งอยากจะลองสักครั้ง แต่ตอนนี้ขอวิ่งให้รอดก่อนนะ

พูดถึงไตรกีฬา ผมมีนิทานอยู่เรื่องหนึ่งน่าสนใจดีครับ เป็นนิทานที่พูดถึงไตรกีฬาที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มาผสมผสานกับสัตว์ในจินตนาการของวรรณคดีในอดีต เรื่องนี้ได้รางวัลหนังสือสวยงามสำหรับเด็กปีล่าสุดเสียด้วยครับ เรื่องนี้ชื่อว่า “คชปักษ์สินธุ์ ไม่ยอมแพ้” เรื่องและภาพโดย คุณนรินทร์ เซียวพิบูลย์กิจ คำกลอนโดย คุณปิติพร วทาทิยาภรณ์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เก้าแต้มครับ

“คชปักษ์สินธุ์” เป็นสัตว์หิมพานต์ในเขาไกรลาสที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีไตรภูมิพระร่วงและรามเกียรติ์ ดูจากชื่อ เราแยกเป็นสัตว์ได้ถึง 3 ประเภท คือ หัวเป็นช้าง มีปีกแบบนก และมีหางเป็นปลา ทำให้วิ่ง บิน และว่ายน้ำได้ เรื่องนี้นำสัตว์หิมพานต์ตัวนี้มาวาดได้อย่างน่ารัก ลูกชายผมชอบสัตว์แปลกๆ แบบนี้อยู่แล้ว ทำให้ได้ใจตั้งแต่ยังไม่อ่านเลยครับ


เรื่องนี้แต่งเป็นกลอนมีคำคล้องจอง แต่ผมขออนุญาตเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่า ในป่าหิมพานต์มีการแข่งขันไตรกีฬา แต่ไม่ใช่ว่ายน้ำ จักรยาน และวิ่ง กลับเป็น วิ่ง บิน และว่ายน้ำ แทน สัตว์หิมพานต์ต่างเข้ามาร่วมแข่งขัน เช่น สินธพนัทธี (ครึ่งม้าครึ่งปลา) ครุฑ อสุรวิหค (บินเก่ง) พญานาค (ว่ายน้ำเก่ง) รวมถึงคชปักษ์สินธุ์ที่ทำได้ทุกอย่างเหมือนกัน

ผมชอบวิธีคิดของเรื่องนี้ เพราะสัตว์แต่ละตัวมีจุดเด่นและจุดด้อยไม่เหมือนกัน ผลัดกันนำผลัดกันแซง แต่สุดท้ายใครเป็นผู้ชนะ คงต้องไปลองหาอ่านกันครับ นิทานเรื่องนี้ไม่ได้มุ่งหวังจะให้เด็กเป็นแค่ผู้ชนะอย่างเดียว แต่ที่สำคัญกว่าคือ น้ำใจนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน

เช่นเดียวกันกับนักกีฬาในชีวิตจริง ผมเองเคยวิ่งอยู่แล้วเห็นนักวิ่งบางคนตะคริวขึ้นขา เพื่อนนักวิ่งด้วยกันก็หันมาช่วยกันบีบนวดจนอาการดีขึ้น เมื่อช่วยเสร็จแล้วนักวิ่งก็ค่อยกลับไปวิ่งต่อ ผมเชื่อว่าทุกคนที่มาแข่งต่างก็อยากวิ่งให้เร็วที่สุด มีเป้าหมายจะทำให้ดีกว่าครั้งก่อนที่เคยวิ่งมา แต่พอมีเหตุการณ์แบบนี้ พวกเขายอมทิ้งสถิติส่วนตัวมาช่วยคนอื่น เหตุการณ์เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความมีน้ำใจและเสียสละของนักกีฬาแต่ละคนที่น่าประทับใจกว่าแค่การมุ่งเอาชนะเพียงอย่างเดียว
คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะอยากให้ลูกเล่นกีฬาเพื่อออกกำลังกาย บางคนอยากให้ลูกเป็นเลิศได้แชมป์ (ผมก็เป็น) แต่สิ่งสำคัญที่ควรปลูกฝังนอกเหนือจากความขยันในการฝึกซ้อม ก็คือความไม่ย่อท้อยอมแพ้อะไรง่ายๆ และเรื่องของความมีน้ำใจนักกีฬา ซึ่งนิทานเรื่อง “คชปักษ์สินธุ์ ไม่ยอมแพ้” สามารถสอนทั้ง 2 สิ่งนี้ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้