วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถานทูตไทย ประสาน เข้าเยี่ยม-เร่งช่วย 5 นศ.ไทย พกอาวุธ ที่ปากีสถาน (ชมคลิป)

สถานทูตไทย ประสาน เข้าเยี่ยม-เร่งช่วย 5 นศ.ไทย พกอาวุธ ที่ปากีสถาน (ชมคลิป)

  • Share:

โฆษก กต. เผย สถานทูตไทย กรุงอิสลามาบัด ประสาน ปากีสถาน ขอเข้าเยี่ยมให้ความช่วยเหลือ 5 นักศึกษาไทย หลังถูกควบคุมตัวในข้อหาพกอาวุธปืน ในท่าอากาศยานเมืองละฮอร์แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ 

วันที่ 11 มิ.ย.นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ว่า ในช่วงดึกของวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีนักเรียนไทย 5 คน ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานเมืองละฮอร์ ควบคุมตัวในข้อหาพกอาวุธปืนในท่าอากาศยาน หลังจากเครื่องเอกซเรย์ตรวจพบ อาวุธปืน ขนาด 9 มม. พร้อมแถบบรรจุกระสุนและกระสุนปืนแยกซุกซ่อนไว้ ขณะที่กําลังจะขึ้นเครื่องบิน สายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 346 เวลา 23.40 น. กลับประเทศไทย

นายเสข กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางกระทรวงได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอิสลามาบัด ประสานงานอย่างใกล้ชิด กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของปากีสถาน เพื่อให้ความช่วยเหลือ นักศึกษาไทยทั้ง 5 คน ให้ได้รับความเป็นธรรมในการดำเนินการ ตามกระบวนการของทางการปากีสถาน ตามแนวทางการช่วยเหลือคนไทย ในต่างประเทศแล้ว ล่าสุด ทราบว่า สถานเอกอัครราชทูต ได้ขอเข้าเยี่ยมเพื่อให้ความช่วยเหลือนักศึกษาทั้ง 5 คน ตามกฎหมายและระเบียบของทางการปากีสถานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม ส่วนโทษทางกฎหมาย ทางกระทรวงต่างประเทศ ขอตรวจสอบกฎหมายของปากีสถานให้ชัดเจนอีกครั้ง ทางสถานทูตกำลังรอการยืนยัน จากเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถาน เพื่ออนุญาตให้เข้าเยี่ยม เพื่อสอบถามพูดคุยกับนักศึกษากลุ่มดังกล่าว เพื่อให้รับความเป็นธรรมอย่างดีที่สุดต่อไป

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ สอท. ณ กรุงอิสรามาบัดกำลังประสานกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน เพื่อเข้าเยี่ยมนักศึกษา ทั้ง 5 คน โดยคาดว่าจะสามารถเข้าเยี่ยมได้ในวันนี้ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่เรือนจำเมืองละฮอร์ ทั้งนี้ นักศึกษาทั้ง 5 คน เดินทางเข้าปากีสถานตั้งแต่ ปี 56.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้