วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัด!พระสุโขทัย ทำปลัดขิกยักษ์ ขอฝน ช่วยชาวบ้าน

แล้งจัด! พระสุโขทัย ช่วยกันทำปลัดขิกยักษ์ 2อัน ลงอักขระคาถาภาษาขอม ขนาด 1 เมตร เพื่อนำไปสวดขอฝน ช่วยชาวบ้าน ตามความเชื่อโบราณที่อดีตเจ้าอาวาสได้ถ่ายทอดไว้ให้ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายกมล พ่วงหงษ์ หน.ศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ว่า พระลูกวัดต้นหัด ต.เมืองสวรรคโลก กำลังช่วยกันทำปลัดขิกยักษ์ เพื่อนำไปสวดขอฝนให้กับชาวบ้าน จึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดดังกล่าวพบ ว่า พระสงฆ์ จำนวน 6 รูป กำลังช่วยกันลงอักขระคาถาภาษาขอมในปลัดขิกยักษ์ จำนวน 2 อัน ซึ่งมีความยาวประมาณ 1 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ฟุตครึ่ง อยู่บริเวณศาลาภายในวัด

ซึ่งจากการสอบถาม พระครูโสภิตวินัยสาร เจ้าอาวาสวัดต้นหัด ทราบว่า ตั้งแต่ท่านอดีตเจ้าอาวาส หลวงปู่ต้วน ที่มรณภาพไปแล้ว ได้เป็นผู้ริเริ่มทำปลัดขิกยักษ์ จากนั้นท่านจะเขียนคาถาขอฝนไว้ที่ตัวปลัดขิก ก่อนที่จะนำไปวางไว้หน้าโบสถ์ จากนั้นเมื่อพระทำวัด เช้า-เย็น ก็จะสวดบทคาถา ปลาช่อน ซึ่งเป็นคาถาเรียกฝน จากนั้นชาวบ้านก่อนจะนิมนต์พระ พร้อมทั้งนำปลัดขิกไปตั้งไว้กลางนา เพื่อให้พระสงษ์สวดขอฝนให้ตกลงมา เพื่อที่จะทำไร่ ไถนา

ด้านหลวงตาสนิท กะตะยาโน ผู้ที่สืบทอดการทำปลัดขิกแบบตำราโบราณ มาจากอดีตท่านเจ้าอาวาส กล่าวว่า การทำปลัดขิกนั้น ไม่ได้ทำทุกปี หากปีใด มีเดือนแปดสองหน ปีนั้นฝนจะแล้ง ทางหลวงปู่ต้วน ก็จะทำปลัดขิกขึ้นมา โดยจะใช้ไม้ก้านเหลืองมาทำ และลงคาถาเรียกฝนไว้ที่ตัวปลัดขิก และจากนั้น จะนำไปวางไว้ที่หน้าโบสถ์ เพื่อสวดคาถาเรียกฝน เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล.

แล้งจัด! พระสุโขทัย ช่วยกันทำปลัดขิกยักษ์ 2อัน ลงอักขระคาถาภาษาขอม ขนาด 1 เมตร เพื่อนำไปสวดขอฝน ช่วยชาวบ้าน ตามความเชื่อโบราณที่อดีตเจ้าอาวาสได้ถ่ายทอดไว้ให้ ... 11 มิ.ย. 2558 11:32 11 มิ.ย. 2558 13:31 ไทยรัฐ