วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' ทลายโกดังเครื่องมือช่างปลอม ค่ากว่า 30 ล้านบาท

'ดีเอสไอ' ทลายโกดังเครื่องมือช่างปลอม ค่ากว่า 30 ล้านบาท

  • Share:

ดีเอสไอ ทลายแหล่งผลิต และโกดังเก็บเครื่องมือช่างปลอม เครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ Makita และ Maktec ย่านเพชรเกษม มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย นายจักราคม ลิ่วมโนมนต์ ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา นางกรรณิกา ริมโพธิ์เงิน รองผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา นายธงชัย สมบัติจิราภรณ์ รองบัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และ พ.ต.ท.สุมิตร ชโนวิทย์ ผู้อำนวยการส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 1 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจค้นจับกุมบริษัท ที่จำหน่ายสินค้าโกดังเก็บสินค้า และสถานที่ผลิตสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าประเภทเครื่องมือช่าง และอุปกรณ์สำหรับช่างทุกประเภท  

ตามที่ นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีคำสั่ง ให้เร่งรัดปราบปรามสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าในส่วนที่เป็นสินค้าอุปโภค และบริโภค ที่ไม่มีคุณภาพ อันก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต และทรัพย์สินของผู้บริโภคโดยตรง สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา จึงขานรับนโยบายเร่งดำเนินการปราบปรามสินค้าที่เป็นอันตรายต่อประชาชน

โดยมีรายละเอียดการจับกุมดังนี้ สืบเนื่องจากสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ได้ทำการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ที่อาคารพาณิชย์ เลขที่ 63,65 ถนนเพชรเกษม แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร อาคารพาณิชย์ เลขที่ 46,48 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร อาคารพาณิชย์ เลขที่ 57 และเลขที่ 177,179 ถนนเพชรเกษม แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร  มีการลักลอบผลิตเครื่องมือ และอุปกรณ์ช่าง ยี่ห้อ Makita และ Maktec เพื่อส่งออก และกระจายสินค้าไปจำหน่ายหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ อีกทั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และหาซื้อได้ง่าย อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนได้

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2558 เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ของสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา นำโดย พ.ต.ท.สุมิตร ชโนวิทย์ ได้ออกหมายค้นของ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ เข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 4 จุดด้วยกัน ผลการตรวจค้นพบเครื่องมือช่างและอุปกรณ์สำหรับช่างทุกประเภท อาทิ สว่าน อุปกรณ์ตัด เลื่อยไฟฟ้า เครื่องตัดหญ้า ยี่ห้อ Makita (มากิต้า) และ Maktec (แม็กเทค) จำนวน 146,173 ชิ้น

เครื่องมือช่างปลอม ที่เจ้าหน้าที่ตรวจอายัดมาได้ ค่ากว่า 30 ล้านบาท


อีกทั้งยังพบ เครื่องคอมพิวเตอร์ และเครื่องยิงเลเซอร์ คำว่า "Makita" จำนวน 6 เครื่อง มูลค่าเครื่องละ 2 ล้านบาท รวมมูลค่าราคาของเครื่องจักร 12 ล้านบาท และมูลค่าความเสียหายทั้งหมดรวมอุปกรณ์เครื่องมือช่าง กว่า 30 ล้านบาท จึงได้จับกุมตัว นายสุกิจ กรกมลวนิช เป็นผู้ต้องหา พร้อมยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีข้อกล่าวหาว่า ปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร และมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมฯ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ตัวแทนผู้เสียหายแจ้งว่า สินค้าของกลางที่ทำการยึดมานั้น ไม่ได้มาตรฐานการผลิต อันอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่นำไปใช้งานจนถึงแก่ชีวิตได้ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นสินค้าที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือไม่ หากเป็นก็จะแจ้งข้อหาดำเนินคดี ในเรื่องมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้