วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าใจ–เข้าถึงผู้ลี้ภัย

ท่ามกลางสถานการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่ต้องประสบเคราะห์กรรมจากประเทศบ้านเกิดของตัวเอง โดยเฉพาะปีนี้ที่สื่อต่างชาติประจานด้วยหลักฐานให้เห็นภาพกันชัดๆ (ความจริงก็เป็นเรื่องมาหลายปีแล้ว แต่เพิ่งมาโดดเด่นเหยื่อโผล่ราวดอกเห็ดก็คราวนี้แหละ) และ ในวันที่ 20 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จึงออกแคมเปญใหม่ ใช้ชื่อว่า “ผู้ลี้ภัยคือมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาเหมือนกับคุณและฉัน พวกเขาคือ คนธรรมดาที่มีชีวิตไม่ธรรมดา” ทั้งนี้ เพื่อสร้างความใกล้ชิดระหว่างบุคคลทั่วไปที่มีชีวิตปกติสุข ปลอดภัย กับผู้ลี้ภัยที่จำใจต้องละทิ้งถิ่นฐานของตนด้วยเหตุผลความขัดแย้งไม่สิ้นสุด และต้องใช้ชีวิตอย่างกระเสือกกระสนเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ

ก่อนอื่น ต้องเกริ่นแนะนำถึงวันลี้ภัยโลก ซึ่งเริ่มเมื่อ พ.ศ. 2544 จากแอฟริกาที่มีวันลี้ภัยของตัวเอง แล้วทางประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ ก็เห็นตรงกันว่าในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 50 ปีของอนุสัญญาเกี่ยวกับสถานะผู้ลี้ภัย ให้ทุกวันที่ 20 มิ.ย. เป็นวันลี้ภัยโลก ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญ และความเข้มแข็งของผู้ลี้ภัยกว่า 50 ล้านทั่วโลกที่ต้องจากบ้านเกิดเมืองนอน โดยเฉพาะเด็กและสตรีจากภัยสงคราม

และปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี ที่ทาง UNHCR และ Syrian Arab Red Crescent ได้รับอนุญาตให้ส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทั้งอาหาร ยา ผ้าห่ม แผ่นพลาสติกและชุดครัวแก่ชาวซีเรียในเขตเมืองเอเล็ปโพในช่วงของการหยุดยิง เพราะมีชาวซีเรียเกือบ6.5 ล้านคนจากทั้งหมด 22 ล้านคนที่ต้องลี้ภัยสงครามพลัดถิ่นในประเทศ ส่วนอีก 2.6 ล้านคนลี้ภัยไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้แล้ว ทาง UNHCR ประจำประเทศไทย ยังจัด เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 19–24 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ ฟรี!!! โดยจะนำภาพยนตร์ สารคดีคุณภาพ 6 เรื่องที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติที่หาชมยาก เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้าน ทั้งเรื่องการมีชีวิตอย่างไร้ตัวตน การเริ่มต้นใหม่ ความหวัง ความกล้าหาญ และการได้อยู่กับครอบครัวอีกครั้ง เข้าไปลงทะเบียนเพื่อสำรองที่นั่งได้ที่ www.facebook/UNHCRThailand 

เพื่อเปิดมุมมองกว้างๆ ให้กับคนที่มีชีวิตสามัญได้เห็นชีวิตจริงของคนอื่นที่ทุกข์กว่าได้มากขึ้น ดังคำของ มร.อันโตนิโอ กูเตอเรส จาก UNHCR ที่เผยว่า เราเห็นครอบครัวมหาศาลต้องหนีจากความรุนแรง บุคคลเหล่านี้ก็คือ พ่อแม่ลูกเหมือนกับเรา จึงอยากให้ทุกคนร่วมกันระลึกถึงสิ่งที่เราและผู้ลี้ภัยมีเหมือนกันคือความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

11 มิ.ย. 2558 10:48 11 มิ.ย. 2558 10:48 ไทยรัฐ