วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบตัวแล้วสาว ป.โท คดี "ยูฟัน" โดนหลอกสูญ 20 ล้าน

นักศึกษาสาวปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดัง ย่านบางนา ผู้ต้องหาคดียูฟัน ติดต่อขอมอบตัวกับ พงส. หลังเกิดอาการเครียดเพราะถูกตามจับกุม และทำคนในครอบครัวต้องสูญเงินไปกับการลงทุน กว่า 20 ล้านบาท ยอมรับถูกหลอกเพราะหลงเชื่อในคำโฆษณา...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 11 มิ.ย.58 ที่ห้องประชุม ปคบ. ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ น.ส.วรากร ธาราบุญยรัตน์ นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดังย่านบางนา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1053/2558 ลงวันที่ 25 พฤษภาคม 2558 คดียูฟัน เดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. หลังจากเกิดความเครียดที่ต้องหลบหนีการจับกุม และทำให้คนในครอบครัวกว่า 20 คน ต้องสูญเงินนับสิบล้านบาท

น.ส.วรากร กล่าวว่า ตกเป็นเหยื่อ นายวีรวิชญ์ จารุพัฒนไพศาล หรือ "อเล็กซ์" ผู้ต้องหายูฟันที่กำลังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ โดยเมื่อปลายปี 2556 ได้รู้จักกับ นายอเล็กซ์ ขณะกำลังไปทำหนังสือเดินทาง ที่ห้างสรรพสินค้า ย่านบางนา โดย นายอเล็กซ์ เข้ามาทักทายและชวนคุยตีสนิท ชักชวนให้ร่วมลงทุนกับยูฟัน เพื่อทำกำไร จากค่าเงินยูโทเค่น ซึ่ง นายอเล็กซ์ อ้างว่าเป็นเงินตราดิจิตอลแห่งอนาคต เหมือนบิทคอย ที่สามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล พร้อมอธิบายแผนการตลาดได้อย่างน่าเชื่อถือ และยังชักชวนให้ไปฟังการบรรยายแผนการตลาดอย่างละเอียด ที่บริษัท ยูฟัน สโตร์ ย่านบางนา

"เมื่อเกิดความสนใจ จึงตัดสินใจลงทุนก้อนแรก เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2557 โดยสมัครเป็นดาวน์ไลน์ของ นายอเล็กซ์ เป็นสมาชิกแบบ 1 ดาว เป็นเงิน 17,500 บาท ซึ่งขอยืมมาจากแม่ เมื่อลองทำดูสักพักหนึ่ง พบว่ามีคะแนนมูลค่ายูโทเค่นเพิ่มขึ้นจริงทุกวันหลังเที่ยงคืน จึงรู้สึกตื่นเต้น โดยในระยะแรกยังได้กำไรเพียงไม่กี่ร้อยบาท นายอเล็กซ์ ซึ่งเป็นแม่ข่ายจึงได้แนะนำให้หาสมาชิกเพิ่ม จึงไปชักชวน พ่อ-แม่ และญาติๆ กว่า 20 คน มาร่วมลงทุน" น.ส.วรากร กล่าว

จนกระทั่งในระยะหลังเห็นข่าวผู้บริหารยูฟัน ถูกจับกุมหลายคน จึงเกิดความกลัว แต่ไม่กล้าไปแจ้งความ เพราะได้รับข้อความทางไลน์จาก นายอเล็กซ์ ในลักษณะข่มขู่ ว่าถ้าใครไปแจ้งความ บริษัทจะยึดพอร์ต และจะไม่ได้เงินคืน นอกจากนั้น จะถูกฟ้องกลับ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสู้คดีกับบริษัทเอง เมื่อตัวเองพยายามติดต่อกับ นายอเล็กซ์ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงเกิดความเครียดเพราะถูกออกหมายจับและถูกญาติๆ กดดัน จึงตัดสินใจเข้ามอบตัวสู้คดี.

นักศึกษาสาวปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดัง ย่านบางนา ผู้ต้องหาคดียูฟัน ติดต่อขอมอบตัวกับ พงส. หลังเกิดอาการเครียดเพราะถูกตามจับกุม และทำคนในครอบครัวต้องสูญเงินไปกับการลงทุน กว่า 20 ล้านบาท ยอมรับถูกหลอกเพราะหลงเชื่อในคำโฆษณา... 11 มิ.ย. 2558 10:46 11 มิ.ย. 2558 11:32 ไทยรัฐ