วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุยกับใจตัวเองให้จบ

คุยกับใจตัวเองให้จบ

โดย ดีเจพี่อ้อย
13 มิ.ย. 2558 11:30 น.
  • Share:

10 ปีแล้วค่ะ Club Friday เราคุยกันเรื่องรักๆ ของผู้คนทุกคืนวันศุกร์มา 10 ปีแล้ว ปัญหาความรักที่อาจฟังดูซ้ำๆ แต่ยังคงย้ำว่า เมื่อไหร่ที่ปัญหานั้นเกิดกับเรา เรื่องเดิมๆ ที่ใครๆ เขาก็เจอ กลับกลายเป็นเรื่องใหม่ที่แทบจะหาทางออกไม่ได้สำหรับเรา ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ เรื่องที่เราบอกคนอื่นง่ายๆ กลายเป็นเรื่องยากทันใดเมื่อใช้ใจตัดสิน

คนทุกคนในโลก ตอบปัญหาหัวใจได้ค่ะ ถ้าไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่เชื่อลองดู นี่คือบางส่วนของคำถามที่ส่งเข้ามาใน อีเมล์ talktoceleb@trendvg3.com “พี่อ้อยคะ หนูมีเรื่องจะปรึกษา คือตอนนี้หนูคบกับแฟนมาได้ 5 เดือนแล้ว แต่หนูเพิ่งมารู้ว่าเขามีแฟนแล้ว และกำลังจะมีลูกด้วยกัน แต่หนูก็คุยกับเขามาตลอด จนตอนนี้ความสัมพันธ์เรามันมีมากขึ้น ไม่รู้จะเลิกยังไง ตอนนี้หนูสับสนมากเลยค่ะ แฟนเขาก็รู้แล้วว่า หนูคบกับเขา แต่เราก็ยังคุยกันอยู่ เขาไปส่งหนูถึงบ้านทุกวัน ตอนนี้หนูคิดว่า หนูอยู่กับเขาแล้วมีความสุข อยู่กับเขาแล้วรู้สึกดี ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ทำไมถึงรักเขาขนาดนี้ ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาจะมีลูก เราสองคนต่างก็ไม่อยากจบความสัมพันธ์ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะเอายังไงต่อ พี่อ้อยคิดว่ายังไงคะ” 

ลองช่วยกันตอบดูค่ะ มั่นใจว่าเราคิดไม่ต่างกันเท่าไหร่ คนถามก็รู้คำตอบ และรู้ว่าอะไรคือทางออก แค่ยังไม่ยอมออกเท่านั้นเอง ความสัมพันธ์ใน 5 เดือน ที่เราเพิ่งมารู้ว่า เขาหลอกเรามาตลอด เขาทำร้ายหัวใจผู้หญิงที่เป็นภรรยา มาคบเราซ้อนกันไป หลอกผู้หญิง 2 คน ได้ในเวลาเดียวกัน การดิ้นทุรนทุรายเพื่อให้ได้ผู้ชายหลายใจมา 1 คน มันคุ้มตรงไหน คนที่น้องบอกว่ารักเขามาก อยู่ด้วยแล้วรู้สึกดี นั่นน่ะสามีคนอื่นนะ ถ้าคนบนโลกใบนี้ ไม่มีการยับยั้งชั่งใจ มันจะวุ่นวายขนาดไหน เห็นกระเป๋าคนอื่นสวย อยากได้อ่ะ ทำยังไงดีคะพี่อ้อย ก็หนูอยากได้จริงๆ นี่นา นี่คือปัญหาที่น้องถามพี่อยู่นี่ไง ของของคนอื่น ต่อให้อยากได้แค่ไหน ยังไงก็ของคนอื่น ยังดีนะที่มันเป็นแค่กระเป๋า ไม่ต้องมีความรู้สึกนึกคิดอะไร แต่ถ้าเป็นคนที่รักได้ รู้สึกเป็น แต่โชว์ความเห็นแก่ตัว โดยการทำร้ายหัวใจผู้หญิง 2 คน เรายังจะมองว่า เขารักเรามากสินะ ถึงหลอกว่าไม่มีใคร เขาคงรักเราแทบขาดใจ ถึงยอมนอกใจภรรยา คนเราคิดได้ทุกอย่างค่ะ แค่ต้องอยู่ในโลกของความเป็นจริง อย่าหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของตัวเอง เขาเป็นคนผิด ที่ทำให้เราคิดว่าเขาไม่มีใคร ดึงเราเข้ามาในชีวิต แล้วก็ทิ้งดิ่งด้วยความจริงที่ว่า เขามีภรรยาและลูกแล้วนะ น้องรู้แบบนี้ เขาสบายตัวแล้ว ภรรยากับลูกก็ยังมี แถมได้กิ๊กที่ทรงประสิทธิภาพ รักมากอีกด้วย ไม่อยากไปไหน งั้นเธอก็อยู่ของเธอไป แค่ยอมรับให้ได้แล้วกันว่า เขามีเจ้าของแล้ว เรามีค่าแค่คนที่รอเวลาเหลือๆ ของเขากับครอบครัวอย่างนั้นหรือ พ่อแม่จะดีใจไหม เลี้ยงลูกให้เติบโตมาแย่งสามีคนอื่นได้ ให้คุณค่ากับตัวเราเยอะๆ ค่ะ 5 เดือน ที่ได้เรียนรู้ความไม่จริงใจของคนๆ หนึ่ง ถือว่าคุ้มแล้ว ตอนไม่รู้ เราไม่ผิด แต่เมื่อรู้ก็ต้องคิดทำอะไรต่อ ถามว่าพี่คิดยังไง ก็คิดแบบนี้ค่ะ พี่คงไม่ถือธงเชียร์ เอาเลยค่ะ แย่งเขามาจากเมียให้ได้ เขามีลูกมีเมียแล้วทรยศได้ จะแปลกอะไร ถ้าวันหนึ่งเราก็อาจจะโดนบ้างเหมือนกัน…

“พี่อ้อยคะ น้องคบกับแฟนมาไม่ถึงปีค่ะ แรกๆ ดีต่อกันมากๆ หลังๆ ทะเลาะกันบ่อย บางทีก็ไม่เข้าใจ ทำไมเขาต้องทำให้เราเจ็บซ้ำๆ แบบนี้ เมื่อก่อนเขาไม่ได้ติดเพื่อนขนาดนี้ค่ะ ตอนนี้เล่นแทงบอลแทบหมดตัว น้องเครียดมาก มีวันหนึ่งที่เขาพูดออกมาว่า รำคาญที่น้องจู้จี้เกินไป มันเจ็บมากค่ะพี่ พอเงินหมด ไปไหนมาไหนก็มีแต่เราที่ออกตังค์ แต่หวังไว้ว่า วันหนึ่งเขาคงจะดูแลเราได้ก็เลยทน ทะเลาะกับเขาล่าสุด เขาผลักเราแรงมาก ไม่สมควรทำเลยแต่เรารักเขา ช่วงนี้ปลงแล้วค่ะเริ่มชิน ถ้าสักวัน เขาไม่ยอมปรับนิสัยบ้าง คงต้องถอยออกมาใช่ไหมคะ”

ก่อนเดินหน้า หรือถอย ใช้สติก่อนค่ะ ที่อยู่กันทุกวันนี้ มีจุดไหนบ้างที่บอกว่าเขารักเรา ทั้งติดเพื่อน ติดพนันบอล เขารักตัวเองดูแลตัวเองได้หรือยัง อย่าเพิ่งหวังให้เขามาดูแลเราเลย เงินหมด เรายังต้องส่งเสีย แถมกตัญญูมาก โมโหเมื่อไหร่มีใช้กำลัง คนรักกันต่างจะดูแลกันและกันอย่างดี ดูแลคนที่เรารัก และดูแลตัวเองเพื่อคนที่รักเรา พี่ยังไม่เห็นอะไรมากไปกว่าเจ้ากรรมนายเวรที่มาเจอกัน และใช้กรรมต่อกัน น้องจะเดินหน้าต่อ หรือพอได้แล้ว อยู่ที่เราค่ะ ชั่งน้ำหนักดู อยากได้ความสุขน้อยนิด แบบที่เอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลกหรือเปล่า ก่อนคุยกับเขา คุยกับใจเราให้จบ ตกลงเอายังไง เดินหน้าชนกำแพงต่อไป หรือเบี่ยงเส้นทางใหม่ หรือแม้แต่หยุดเดินสักพัก ให้ความรักมันจัดการตัวเอง สุดแท้แต่เราตัดสินใจ เหนื่อยที่สุด มันก็หยุดได้เองทุกคน คน 100 คน บอกให้เราเลิก เราก็ยังคบต่อ แต่ถ้าตัวเองบอกให้พอ คนเป็น 100 ก็ห้ามเราไม่ได้

ปัญหาความรักยังคงอยู่คู่โลกต่อไป ตราบใดที่หัวใจมักไม่ค่อยใช้เหตุผล รักกันเพราะอะไร ไม่ต้องหาคำตอบ แค่บอกตัวเองได้เสียงดังฟังชัดหรือยังว่า รักของเราไม่ได้ทำร้ายใคร แม้แต่ใจของตัวเองนะ   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้