วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Trendy Review : หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

Trendy Review : หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

  • Share:

สัปดาห์นี้พบกับ Smart Robot Vacuum Cleaner หรือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Hyasong VR-101 ที่ตอบโจทย์คนไม่มีเวลา ปล่อยมันดูดฝุ่นทำความสะอาดทุกวัน ตั้งเวลาให้ทำงานตอนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน และให้มันทำงานเรื่อยๆ และยังชาร์จไฟได้ด้วย...

Hyasong (ออกเสียงว่า ไฮ-ยา-ซอง) เป็นชื่อแบรนด์ที่บอกตรงๆ ว่าไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่สำหรับคนไทย และขนาดบล็อกเกอร์สายรีวิวแบบผมเอง ก็ผ่านหูผ่านตาชื่อนี้กับผลิตภัณฑ์ไม่กี่อย่าง อาทิ โทรทัศน์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เท่านั้นเอง พยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ไม่มีอะไรบอกว่าเป็นของประเทศอะไร นอกจากเป็น International Electronics Brand ที่เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกครับ โดยในประเทศไทย ผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เป็นการร่วมมือกับ Tesco Lotus ครับผม ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ทาง PR เขาส่งของมาให้ผมลองชิ้นนึง มันคือ หุ่นดูดฝุ่น ที่แปะชื่อว่า Smart Robot Vacuum Cleaner ครับ ลองมองที่กล่องแล้ว เห็นว่าชื่อรุ่นคือ VR-101 ซึ่งสนนราคาค่าตัวอยู่ที่ 6,490 บาท

ขอสารภาพบาปในฐานะชายโฉดเลยครับว่าเป็นคนที่ขี้เกียจทำความสะอาดห้องอย่างแรง คือห้องก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมาก เป็นห้องสตูดิโอบนบ้านแบบทาวน์โฮมขนาด 21 ตารางวา ซึ่งนั่นหมายความว่าพื้นที่ของห้องของผมก็จะอยู่ที่ราวๆ สามสิบกว่าตารางเมตรเท่านั้นแหละ แต่ด้วยความที่เป็นชายโฉด ก็เลยมีของโน่นนี่นั่น จุกจิก วางระเกะระกะไปหมด ทั้งกล่องใส่พวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ กล่องเก็บพวกโทรศัพท์มือถือที่มี ไหนจะพวกชั้นวางหนังสือและโน้ตบุ๊กอีก แถมการทำงานประจำบวกกับการเป็นบล็อกเกอร์ก็ทำให้ไม่มีเวลาทำความสะอาดห้องตัวเองสักเท่าไหร่ (ข้ออ้างสุดๆ) เวลาจะทำความสะอาดแต่ละที ก็เลยต้องอาศัยอุปกรณ์ที่เรียกว่า หุ่นดูดฝุ่นครับ ซึ่งด้วยความงกของผม ผมก็ซื้อแบบโนเนมมาจากการสั่งออนไลน์ … แต่จากที่เคยลองใช้มาสองรุ่นที่บ้าน และได้ไปลองเล่นยี่ห้ออื่นๆ ที่เป็นแบบไฮเอนด์ ทั้งของ LG, Samsung หรือแม้แต่ iRobot เอง ก็ทำให้ผมกล้าพูดว่ามีประสบการณ์มากพอที่จะรีวิวเจ้านี่ได้อย่างเต็มปากล่ะ หุหุ

หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

แกะกล่องมาดูก่อนว่า Hyasong VR-101 มีอะไรมาให้บ้าง
ก่อนอื่นเลย ลองแกะกล่องออกมาดูก่อนครับว่า Hyasong VR-101 มีอะไรมาให้ในกล่องบ้าง … ภายในกล่องมีการออกแบบที่เก็บไว้ค่อนข้างเป็นระเบียบดี สิ่งที่เราจะได้ภายในกล่องก็จะมี
• ตัวเครื่องหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101
• แท่นชาร์จแบตเตอรี่พร้อมกับสายอะแด็ปเตอร์
• อะไหล่สำรองสำหรับแปรงปัดฝุ่น 2 ชิ้น (มีอีกสองชิ้นติดตั้งมาให้กับตัวหุ่นดูดฝุ่นอยู่แล้ว)
• อะไหล่สำรองกระดาษกรองฝุ่นสำหรับถังเก็บฝุ่น
• แปรงทำความสะอาด
• รีโมตคอนโทรล
• คู่มือ (ภาษาไทย) และ ใบรับประกัน 1 ปี

อุปกรณ์ที่มากับกล่องหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

ก็เรียกได้ว่าอุปกรณ์ที่แถมมาให้ก็ครบเครื่องดีครับ ไม่แตกต่างอะไรไปจากพวกหุ่นดูดฝุ่นที่ผมเคยลองใช้งานมาก่อนหน้านี้ … แต่แอบรู้สึกว่าอะไหล่สำรองสำหรับกระดาษกรองที่เอาไว้ใส่กับถังเก็บฝุ่นน่าจะให้มาสัก 2 ชุดก็ยังดี … แต่ให้มาชุดเดียวก็ไม่ได้ติดอะไรนะ และแบรนด์ Hyasong ก็ทำตลาดอย่างเป็นทางการในประเทศไทยด้วย เชื่อว่าไม่น่าจะหาซื้ออะไรมาเปลี่ยนใหม่ยากอะไร

หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

ตัวหุ่นดูดฝุ่นนั้นใช้กำลังไฟต่ำครับ คือ ไม่ถึง 30 วัตต์ ถังเก็บฝุ่นสามารถเก็บฝุ่นได้ 0.6 ลิตร น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 2.9 กิโลกรัม มีขนาดสัดส่วนอยู่ที่ 330 มม. x 330 มม. x 90 มม. มีแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนมาให้ความจุ 2,200 mAh ตามสเปกแล้วบอกว่าใช้งานต่อเนื่องได้ 90-100 นาที และใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม

เปิดฝาหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101 จะเห็นถังเก็บฝุ่น
ถังเก็บฝุ่นความจุ 0.6 ลิตร ของหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

ผมลองเปรียบเทียบกับยี่ห้อโนเนมที่ผมซื้อไว้ประจำบ้าน ก็พบว่าดีไซน์ของ Hyasong นี่ดูดีกว่าของโนเนมที่ผมซื้อมาก่อนหน้านี้นะ โดยเฉพาะการออกแบบให้ถังเก็บฝุ่นเป็นแบบคล้ายๆ กล่องเล็กๆ วางไว้ด้านบนของตัวเครื่อง เพราะเวลาถอดออกมา ก็หมดห่วงเรื่องฝุ่นจะหกเลอะเทอะออกมาด้านนอก ผิดกับยี่ห้อโนเนมของผม ที่ถังเก็บฝุ่นเป็นแบบถอดจากด้านหลัง แถมไม่มีฝาปิดให้ดี เวลาถอดมาทีไร มักจะมีฝุ่นตกค้างอยู่ในตัวเครื่อง ทำความสะอาดลำบากทุกทีสิน่า

ด้านใต้ของหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

ด้านใต้ของตัวหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101 นี่ จะมีแปรงปัดฝุ่นอยู่ 3 ชุดครับ คือ แปรงแบบหมุนเป็นวงกลม 2 ชุดอยู่ด้านซ้ายและขวา ทำหน้าที่คอยปัดฝุ่นต่างๆ ให้เข้ามาสูงแปรงชุดที่สามที่เป็นตัวหลัก คือ แปรงที่จะปัดเอาฝุ่นเข้าไปในช่องดูดฝุ่นครับ

ส่วนที่จะสกปรกง่ายที่สุด (และไวที่สุด) ก็คือ แปรงชุดหลักนี่แหละ แต่การถอดออกมาทำความสะอาดนี่ไม่ยากเท่าไหร่นะครับ เปิดฝาปิดออก แล้วก็ปลดแปรงออกมาเช็ดทำความสะอาดได้เลย

เทียบกับหุ่นโนเนมที่ผมซื้อมาก่อนหน้านี้ละก็ Hyasong VR-101 ดูจะถอดทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเยอะครับ เพราะไม่มีอะไรให้ต้องถอดทำความสะอาดเยอะมากเท่า และในแง่ของการใช้งาน ผมว่าก็ไม่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ด้อยไปกว่ากันเลย

ลองใช้งานหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101
จากประสบการณ์ในการใช้งานหุ่นดูดฝุ่นมา 2 ยี่ห้อ 2 รุ่น แบบโนเนม (คือตอนซื้อผมเน้นราคาประหยัด) ก็ต้องบอกตรงๆ ว่า หุ่นดูดฝุ่นนี่เวิร์ก และใช้ได้จริงนะครับ สะดวกกว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนหัวที่ดูดฝุ่นเพื่อให้ปรับเข้ากับสภาพของพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่โล่งกว้าง หรือใต้ตู้ใต้เตียง … ความสูงของหุ่นดูดฝุ่นนี่มักจะไม่มาก … อย่าง Hyasong VR-101 นี่ก็สูงแค่ 9 เซ็นติเมตร สามารถลอดไปใต้เตียง ใต้ตู้ที่ยกพื้นสูงๆ หน่อยสบายๆ ครับ ฉะนั้นบริเวณที่ปกติเรามักจะทำความสะอาดไปไม่ถึงเนี่ย เจ้าหุ่นดูดฝุ่นก็เข้าไปทำความสะอาดได้สบายๆ

ใช้หุ่นดูดฝุ่นก็เข้าไปทำความสะอาดพวกซอก และใต้โต๊ะใต้เตียงสะดวก

แม้ว่าหุ่นดูดฝุ่นจะมีกำลังไฟไม่มาก แค่ไม่ถึง 30 วัตต์ แต่ด้วยการประยุกต์ใช้พวกแปรงปัดต่างๆ เพื่อดูดฝุ่น และด้วยความที่มันถูกออกแบบให้ทำงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งใน Hyasong VR-101 นี่ก็สามารถตั้งเวลาให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้ด้วย ทำให้เราสามารถใช้มันทำงานดูดฝุ่นได้บ่อยกว่าการแบกเครื่องดูดฝุ่นไปทำความสะอาดด้วยตนเอง ประกอบกับฟังก์ชั่นรูปแบบการเคลื่อนไหวเพื่อดูดฝุ่นมีหลากหลายแบบ หากเลือกให้เหมาะสมแล้ว ก็สามารถที่จะทำความสะอาดภายในห้องของคุณได้ค่อนข้างหมดจดอยู่ … และแน่นอนว่า ประหยัดไฟกว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปอีกด้วย

รีโมตของหุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101

ในกรณีที่ต้องการเน้นทำความสะอาดเฉพาะจุด หรือเฉพาะบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ ก็เลือกใช้การควบคุมแบบ Manual ด้วยรีโมตคอนโทรลได้ ซึ่งบังคับหุ่นให้เริ่มทำงานหรือหยุดทำงาน หรือเดินหน้า ถอยหลัง หมุนซ้าย หมุนขวา ได้ตามใจชอบ … ข้อจำกัดเดียวของรีโมตที่ผมพบคือ เวลาสั่งงานเดินหน้าถอยหลัง มันต้องกดค้างอ่ะครับ จริงๆ ผมอยากบอกว่า ถ้าจะให้สะดวกต่อผู้ใช้งาน น่าจะออกแบบมาให้เมื่อกดเดินหน้าแล้ว มันจะเดินหน้าต่อเองโดยอัตโนมัติ จนกว่าเราจะเปลี่ยนมากดปุ่มถอยหลังมากกว่า (แล้วมันก็ควรจะถอยหลังอัตโนมัติไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะกดปุ่มเดินหน้าอีกที)

เมื่อแบตเตอรี่หมด หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101 จะกลับเข้าแท่นชาร์จเองได้

โดยส่วนตัว ผมมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับหุ่นดูดฝุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นที่โฆษณาว่า เมื่อแบตเตอรี่หมดสามารถกลับเข้าไปที่แท่นชาร์จแบตเตอรี่ได้โดยอัตโนมัติ … ทำไมน่ะเหรอ … ก็เพราะว่ายี่ห้อโนเนมที่ผมซื้อมา มันก็โม้แบบนั้น แต่จริงๆ แล้ว หลักการในการกลับแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติมันคือ การเดินชนมั่วจนกว่าจะกลับถึงแท่นชาร์จ ซึ่งเมื่อใช้งานเข้าจริงๆ มันไม่สะดวก และบ่อยครั้งผมก็มักจะพบไอ้หุ่นโนเนมนี่นอนตายกลางห้องเพราะแบตเตอรี่หมด และไปไม่ถึงแท่นชาร์จ … ซึ่งหากเป็นยี่ห้อแบรนด์มีชื่อ รุ่นไฮโซราคาหมื่นปลายๆ เนี่ย ฟังก์ชั่นเดียวกันนี้จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะตัวแท่นมันจะเหมือนกับมีสัญญาณบอกให้หุ่นดูดฝุ่นรู้ว่าแท่นชาร์จอยู่ตรงไหน ฉะนั้นพอแบตเตอรี่ใกล้หมด หุ่นก็จะวิ่งวืดๆ เข้าไปชาร์จแบตเตอรี่ได้เลย พอแบตเตอรี่เต็มก็ออกมาวิ่งดูดฝุ่นต่อไป

ตอนที่ผมเห็นคำโฆษณาคุณสมบัติวิ่งกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติของ Hyasong VR-101 นี่ เมื่อพิจารณาจากราคา 6,490 บาท ที่ใกล้เคียงกับราคาหุ่นโนเนมที่ผมซื้อมา ผมก็เลยคิดว่าหลักการในการวิ่งกลับแท่นชาร์จของมันก็ไม่น่าจะแตกต่างอะไรจากหุ่นโนเนมที่ผมซื้อมามาก แต่พอใช้งานจริงผมพบว่า หลักการมันจะเหมือนกับหุ่นรุ่นไฮโซมากกว่าครับ เพราะผมลองปล่อยให้มันดูดฝุ่นในห้องไปเป็นชั่วโมงๆ แล้วค่อยกลับขึ้นมาดู ก็พบว่ามันกลับเข้าไปจอดในแท่นชาร์จเรียบร้อยดีแล้ว … ไอ้ตอนแรกผมก็นึกว่าฟลุก ผมเลยเอามันออกมาดูดฝุ่นต่อ แล้วทีนี้ลองกดปุ่มกลับแท่นชาร์จบนรีโมตดู ก็พบว่าตัวหุ่นมันสามารถวิ่งตรงกลับแท่นชาร์จไปได้เลย โดยใช้หลักการวิ่งไปสักพัก ก็หมุนรอบตัวเพื่อตรวจหาว่าแท่นชาร์จอยู่ตรงไหน หากหาไม่เจอก็ค่อยวิ่งไปต่ออีกซักพัก ค่อยหมุนตัวหาอีกที ไม่ใช่วิ่งชนสิ่งกีดขวางมั่วซั่วจนกว่าจะเจอแท่นชาร์จเหมือนยี่ห้อโนเนม … คือ ประทับใจมาก

อยากให้เห็นการทำงานของมันจริงๆ เลยถ่ายวิดีโอเอาไว้ครับ … เจ้านี่สามารถหลบหลีกพวกสิ่งกีดขวางได้ดีกว่าหุ่นโนเนมเยอะเลย คือ ไม่ชนแรงๆ แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ก็จะรู้ตัวว่ามีสิ่งกีดขวางแล้ว น่าจะเป็นเพราะมีการใส่เซ็นเซอร์ตรวจจับเอาไว้ให้ ฉะนั้น ประมาณ 90% เมื่อเจอสิ่งกีดขวาง มันจะเบี่ยงหลบไปก่อน ไม่ได้ชนไปแรงๆ เลยแบบหุ่นโนเนมของผม … แน่นอนว่ามีราวๆ 10% ที่มันจะชน แต่มันไม่ใช่ชนแรงๆ ครับ มันออกแนวชนดันๆ มากกว่า … ตามสเปกเขาบอกว่าขณะทำงาน มันก่อให้เกิดเสียงดังไม่ถึง 60 เดซิเบลครับ ซึ่งจากที่ผมลองใช้มาดูก็พบว่ามันไม่ได้เสียงดังสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับหุ่นดูดฝุ่นโนเนมที่ผมมีครับ … แน่นอน ในกรณีที่เจอพวกขอบพื้นต่างระดับหรือขอบบันได เจ้านี่ก็จะตรวจจับได้และหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ตกจากบันไดหรือที่สูงได้ด้วย

ดูดฝุ่นแป๊ปเดียว ฝุ่นเพียบเลยอ่ะ ห้องผม นี่ขนาดวันก่อนดูดไปรอบนึงแล้วนะ

อย่างที่บอกครับว่าหุ่นดูดฝุ่นน่ะ มันใช้ได้ผลจริงจัง … ลองดูปริมาณฝุ่นนี่ก่อนได้ครับ นี่ขนาดผมดูดฝุ่นไปก่อนหน้านี้รอบนึงแล้วนะ และนี่คือแค่ใช้หุ่นดูดฝุ่น Hyasong VR-101 ดูดฝุ่นไปราวๆ 30 นาที ให้มันวนไปรอบๆ ห้องเรื่อยๆ … บางคนอาจจะรู้สึกว่าดูดได้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ผมอยากชี้แจงในฐานะคนที่ใช้หุ่นดูดฝุ่นนี่ซักหน่อยครับ คือ มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ดูดได้เยอะๆ ในคราวเดียว แต่มันถูกออกแบบมาให้ออกไปทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมโดยอัตโนมัติ โดยทำทุกวันมากกว่าครับ คือ ถ้าเราทำความสะอาดตามปกติเราใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป เราอาจจะทำความสะอาดสัปดาห์ละหน ก็จะมีฝุ่นหนาๆ หรือเศษโน่นนี่นั่นชิ้นใหญ่ๆ อยู่ แต่ในกรณีของหุ่นดูดฝุ่น เราจะต้องเก็บเศษชิ้นใหญ่ๆ ออกก่อน (ซึ่งทำไม่ยาก เพราะไม่เยอะ และเก็บง่าย) จากนั้นก็ให้หุ่นดูดฝุ่นเนี่ย ทำความสะอาดโดยอัตโนมัติทุกวัน โดยเราไม่ต้องไปเสียเวลานั่นเอง เราจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อไง (เช่น ขณะที่ผมเขียนบล็อกอยู่นี่ ผมก็ให้ Hyasong VR-101 วิ่งดูดฝุ่นไปพลางๆ ด้วย)

อย่างไรก็ดี มันก็มีข้อจำกัดให้เห็นอยู่บ้างครับ … ซึ่งผมพอจะสรุปเอาไว้เป็นข้อดีข้อจำกัดให้อ่านกันคร่าวๆ ได้ดังนี้

ข้อดี
• ดูดฝุ่นได้ทุกซอกทุกมุม ระหว่างดูดฝุ่นเสียงไม่ดังมาก ไม่ชนสิ่งกีดขวางแรงๆ สามารถเคลื่อนที่หลบสิ่งกีดขวางได้
• ถังเก็บฝุ่นออกแบบมาดี เวลาแกะออกไม่ฝุ่นไม่หกเลอะเปรอะเปื้อนมาก
• ระบบกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติทำงานได้ดีจริงจัง
• ระบบขับเคลื่อนสามารถเคลื่อนที่ไปตามแนวสิ่งกีดขวางเพื่อทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ สิ่งกีดขวางได้ดี
ข้อจำกัด
• ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ค่อนข้างนาน คือ 3-4 ชั่วโมง
• ตัวหุ่น Hyasong VR-101 ไม่ได้เดินหน้าอัตโนมัติ เวลาสั่งเคลื่อนที่ต้องกดปุ่มเดินหน้าหรือถอยหลังค้างไว้ ไม่สะดวกเท่าไหร่
• เวลาเจอสิ่งกีดขวาง หุ่น Hyasong VR-101 มีโอกาสชนแบบดันให้เคลื่อนที่ ฉะนั้น อย่าวางอะไรไว้ตรงขอบพื้นที่ต่างระดับ หรือขอบบันได อาจตกหล่นเสียหายได้
• ไม่มีคุณสมบัติ Virtual wall (กำแพงเสมือน) ที่จะกั้นไม่ให้หุ่น Hyasong VR-101 เข้าไปยังพื้นที่ที่ไม่อยากให้เข้าไปทำความสะอาด

คุณสมบัติตามที่ Hyasong เขาว่ามา … ทำได้ตามที่ว่าจริงไหม
อยากรู้ว่า Hyasong VR-101 ตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง จากคำโฆษณา … และจากการทดลองใช้งาน ผมขอถือว่านี่เป็น Checklist แล้วสรุปแบบนี้
• ควบคุมด้วยระบบการทํางานคอมพิวเตอร์ มีโหมดสั่งการเพื่อทําความสะอาดได้หลากหลายรูปแบบ … ทำได้จริง
• มีโหมดการทํางานประสิทธิภาพสูงด้วยอุปกรณ์เก็บฝุ่น+แปรงดูดฝุ่น+แปรงสองทิศทาง … มีครบตามที่ว่าจริง
• แสดงสถานะการทํางานด้วยหน้าจอไฟฟ้า LED และปุ่มแสดงความร้อน (Thermal button) … มีครบตามที่ว่าจริง
• สามารถตั้งเวลาทํางานในแต่ละวันได้ … ตั้งเวลาได้จริง
• มีระบบอัจฉริยะในการขับเคลื่อนควบคุมทิศทาง … ทำได้จริง หุ่นสามารถเคลื่อนตัวล้อไปตามขอบสิ่งกีดขวางได้ดีมาก
• มีระบบป้องกันการกระแทก และระบบชาร์จไฟอัตโนมัติ … ทำได้จริงในทางปฏิบัติ
• มีหน้าจอแสดงผลและการเตือนหลากหลายรูปแบบ … จอ LCD แจ้งเตือนต่างๆ ได้ดี

บทสรุปรีวิว Hyasong VR-101
ค่าตัว 6,490 บาท ผมว่าคุ้ม แนะนำครับ เพราะหุ่นดูดฝุ่นโนเนมตัวก่อนที่ผมใช้อยู่เดิมที่บ้านมันไม่ตอบโจทย์ผม 100% เนื่องจากผมต้องหมั่นมาเก็บมันเข้าไปแท่นชาร์จอยู่ประจำซึ่งไม่สะดวกเอามากๆ ตอนที่ซื้อมาเห็นว่ามีคุณสมบัติกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ ก็กะว่าจะตั้งเวลาทำความสะอาดทุกวัน แต่เอาเข้าจริงๆ ทำไม่ได้เพราะแนวทางในการกลับหาแท่นชาร์จมันไม่เวิร์ก

แต่ Hyasong VR-101 นี่มีคุณสมบัติที่ทำได้ไม่แพ้พวกหุ่นดูดฝุ่นรุ่นไฮโซราคาแพงๆ เลยครับ ลองเอามาใช้แล้ว สามารถใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ความต้องการผมมาก คือ เน้นทำดูดฝุ่นทำความสะอาดทุกวัน ตั้งเวลาให้ทำงานตอนที่ออกไปทำงานนอกบ้าน และให้มันทำงานเรื่อยๆ แบตเตอรี่หมดก็กลับเข้าแท่นชาร์จอัตโนมัติเองไป เย็นกลับมาก็แค่เอาฝุ่นไปเททิ้ง.

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
Blog: http://www.kafaak.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้