วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯกทม. คุยโวแก้ 'น้ำท่วม' ดีกว่าเดิม (ชมคลิป)

ยกสถิติเดือนมี.ค.มาเทียบ

“สุขุมพันธุ์” บินด่วนกลับถึงไทยแล้ว เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที หลังประชุมงัดสถิติยันว่า กทม.มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น หลังฝนถล่มน้ำลดเร็วกว่าในอดีต ด้าน “อนุพงษ์” รมว.มหาดไทย เผย หลังประชุมติดตามการทำงานของ กทม. วาง 3 มาตรการให้เร่งแก้ไข แต่ยังมั่นใจว่าผู้ว่าฯ เป็นคนตั้งใจทำงานและยังรับมือกับปัญหาได้

ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กทม. เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เรียกประชุมหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงถึงสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ทำให้มีน้ำท่วมขังหลายจุดและการจราจรติดขัดจนเข้าขั้นวิกฤติเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. จึงต้องเดินทางกลับจากต่างประเทศก่อนกำหนด โดยมีนายสัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม. นายกังวาฬ ดีสุวรรณ ผอ.สำนักการระบายน้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงผลการปฏิบัติงานตามแผนป้องกันน้ำท่วม ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. โดยไม่ได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง

ผู้ว่าฯ กทม.แถลงภายหลังการประชุมว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯเฉลี่ยประมาณ 141 มิลลิเมตร ถือเป็นสถานการณ์ฝนตกครั้งใหญ่ที่ กทม.ต้องเผชิญ เป็นช่วงที่ตนติดภารกิจอยู่ต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์ตลอดได้รับแจ้งว่า เส้นทางหลัก เช่น ถนนพระราม 4 และถนนอโศก–มนตรี เกิดน้ำท่วมขัง สามารถเร่งระบายน้ำบนผิวจราจรได้ภายในเวลา 08.00-09.00 น. โดยประมาณ หากเปรียบเทียบประสิทธิภาพการระบายน้ำเมื่อวันที่ 24 มี.ค.58 เกิดฝนตกบริเวณพระราม 4 และถนนอโศกมนตรี ปริมาณฝนวัดได้ 63.5 มิลลิเมตร มีน้ำขังรอการระบายและใช้เวลา 3 ชั่วโมง 25 นาที ส่วนเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ปริมาณฝน 140 มิลลิเมตร มากกว่าถึง 2 เท่า แต่ใช้เวลาในการระบาย 4 ชั่วโมง 15 นาที บริเวณซอยสุทธิพร เขตดินแดง เมื่อวันที่ 24 มี.ค. วัดปริมาณฝนได้ 55 มิลลิเมตร ใช้เวลาระบาย 1 ชั่วโมง 30 นาที ขณะที่วันที่ 8 มิ.ย. ปริมาณฝน 85 มิลลิเมตร ใช้เวลาในการระบาย 50 นาที และบริเวณถนนศรีอยุธยาหน้าวังสวนผักกาดวันที่ 24 มี.ค. ปริมาณฝนวัดได้ 57 มิลลิเมตร ใช้เวลาการระบาย 55 นาที แต่เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ปริมาณฝน 69.5 มิลลิเมตร สามารถระบายน้ำแห้งก่อนฝนหยุด แสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตนต้องขอขอบคุณข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ทุกคน ที่ทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นได้ดีและรวดเร็ว

“ทันทีที่ผมได้รับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม จึงตัดสินใจเดินทางกลับกรุงเทพฯทันที ส่วนที่มีคำถามว่าไปทำไมนั้น เพราะมีผู้ใหญ่เชิญให้ไปร่วมประชุมเกี่ยวกับการป้องกันอุทกภัยที่เมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 6-12 มิ.ย.58 อย่างเป็นทางการ และใช้โอกาสนี้ไปดูระบบการระบายน้ำ เพราะถือว่ามีระบบการระบายน้ำที่ดีที่สุดในโลก การเดินทางไปในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ประชาชนคนกรุงเทพฯสำคัญกว่า ส่วนที่กลับมาก่อนกำหนดไม่ใช่เพราะมีข้อกังขาเรื่องการทำงานของบุคลากร แต่กลับมาเพราะพี่น้องคนกรุงเทพฯ ผมกลับมาเพราะประชาชนกังวล ทันทีที่กลับมาถึงก็ทำงานเลย และจะลงพื้นที่ไปตามโครงการต่างๆที่เกี่ยวกับมาตรการป้องกันน้ำท่วม โดยเฉพาะจุดเสี่ยง” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อไปว่า สำหรับการประชุมในวันนี้เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานถึงสถานการณ์แผนป้องกันและการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ตั้งแต่ที่ตนเข้ามารับตำแหน่งในปี 2552 ถนนสายหลักและพื้นที่ลุ่มต่ำจะมีน้ำท่วมขังข้ามวันข้ามคืน ปัจจุบันไม่มีน้ำท่วมขังแล้ว แต่เป็นน้ำที่รอการระบายลงสู่ระบบ และเชื่อมั่นว่า กทม.ทำงานตามแผนและทิศทางที่ถูกต้องแล้ว นอกจากนี้ปัญหาจราจรถือเป็นปัญหาที่ตามมาหลังเกิดฝนตก ซึ่ง กทม.ไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่จัดการแก้ไขปัญหาแต่ต้องทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับภาครัฐ ขณะเดียวกันปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังคือ ขยะ ซึ่งนายกรัฐมนตรีและอีกหลายๆหน่วยงานแสดงความกังวล เรื่องนี้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกันบูรณาการตั้งแต่การบังคับใช้กฎหมายลงโทษ รวมไปถึงระบบการเก็บขยะให้เข้มข้นขึ้น หลังจากนี้อาจพิจารณาเพิ่มโทษตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความ เป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 รวมไปถึงอาจต้องมีมาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย

พร้อมกันนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ได้กล่าวถึงกระแสสังคมที่โจมตีการทำงานในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่ไม่เป็นผลว่า กระแสสังคมไม่ใช่ไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด เป็นเพียงกระแสที่กังวลต่อสถานการณ์ แต่การที่จะกังวลก็ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย และการเข้ามาทำงานตนไม่ได้อยากมีเรื่องกับใคร โดยส่วนตัวไม่ห่วงตนเอง แต่ห่วงประชาชนคนกรุงเทพฯ และเป็นหน้าที่ของตนที่จะให้กำลังใจลูกน้อง อย่างไรก็ตามตนขอเรียนย้ำว่า กรุงเทพฯเป็นเมืองน้ำ เราหนีน้ำไม่พ้น ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระยะยาวนั้น กทม.ได้ดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำ อาจจะไม่สามารถทำให้ไม่มีน้ำรอการระบาย แต่จะทำให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น ซึ่ง กทม.เองอยากสร้างระบบการระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน แต่ต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐด้วย

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางมาประชุมเพื่อติดตามการทำงานของ กทม. ที่ห้องประชุมสำนักการระบายน้ำ โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และคณะผู้บริหาร กทม.ให้การต้อนรับ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวหลังประชุมว่า ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ กทม.เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ การมาประชุมในวันนี้ตนไม่ได้ตั้งใจมาเพื่อกล่าวโทษใคร แต่มาเพื่อรับฟังสถานการณ์ และสอบถาม กทม.ถึงความต้องการความช่วยเหลือด้านต่างๆ จากกระทรวงมหาดไทย ปัญหาหลักที่ต้องการให้ กทม.เร่งแก้ไขคือ 1. ปัญหาขยะ ต้องเร่งแก้ปัญหาการอุดตันในระบบระบายน้ำ เพื่อให้ระยะเวลาการระบายน้ำลดลง 2. หากฝนตกจนเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบนผิวจราจร ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าตำรวจประจำการแก้ปัญหาการระบายรถตามจุดสำคัญกว่า 300 แยกเพื่อให้การจราจรเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว และในพื้นที่วิกฤติจะต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้าช่วยเหลือ 3. หากเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสียจะประสานสถาบันอาชีวศึกษาจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือ แก้ปัญหารถไม่ให้กีดขวางการจราจร

รมว.มหาดไทยกล่าวต่อไปว่า ทั้งหมดนี้ตนตั้งเป้าหมายว่า หากเกิดฝนตกหนักเหมือนที่ผ่านมา ประชาชนต้องไม่ประสบปัญหาการจราจรติดขัดบนท้องถนนเกิน 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรุงเทพฯ ถือเป็นเมืองที่อยู่ระดับต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง เมื่อเกิดฝนตกจึงต้องใช้เวลาในการระบายน้ำ แต่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการระบายน้ำลดลงคือปัญหาขยะ แต่เรื่องดังกล่าวจะให้มาบังคับใช้กฎหมายจับกุมจะไม่เกิดผลสำเร็จ ต้องใช้วิธีการสร้างวัฒนธรรม ปลุกจิตสำนึกให้แก่ประชาชนไม่ทิ้งขยะลงพื้นที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม จากการรับฟังรายงานระบบป้องกันน้ำท่วมของ กทม. ยังมีบางส่วนไม่สมบูรณ์อาทิ เขื่อนป้องกันน้ำท่วม พื้นที่รับน้ำที่ไม่เพียงพอ รวมถึงท่อระบายน้ำที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้อุโมงค์ระบายน้ำทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ กทม.ได้เตรียมแผนพัฒนาระบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ตนมั่นใจในการทำงานของ กทม. เชื่อมั่นว่าสถานการณ์ที่ผ่านมาไม่ได้เลวร้ายนัก

พล.ต.อนุพงษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะประสานข้อมูลกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อวางแผนจัดกำลังเจ้าหน้าที่แก้ปัญหาในจุดอ่อนน้ำท่วม ที่มีปัญหาน้ำท่วมขังบ่อย ทั้งนี้ หากฝนตกในช่วงเวลากลางคืน น้ำจะต้องแห้งก่อนเวลา 05.00 น. หากพื้นที่ใดไม่แห้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะปิดถนนดังกล่าวเพื่อเร่งระบายน้ำ พร้อมทั้งแจ้งประชาชนให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง และจะประสานเจ้าหน้าที่ทหารจัดรถยกสูงรับส่งประชาชน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสสังคมมีผลทำให้รัฐบาลสั่นคลอนกับ กทม.หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ตนทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ กทม.มาโดยตลอด จึงมั่นใจว่าท่านทำงานด้วยความตั้งใจ เจ้าหน้าที่ กทม.ทำงานอย่างเต็มที่ เรื่องที่เกิดขึ้นสังคมจะไปโทษคนคนเดียวไม่ได้ แต่อยากให้ทุกฝ่ายควรช่วยเหลือกันเพื่อแก้ปัญหา

“สุขุมพันธุ์” บินด่วนกลับถึงไทยแล้ว เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที หลังประชุมงัดสถิติยันว่า กทม.มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น หลังฝนถล่มน้ำลดเร็วกว่าในอดีต ด้าน“อนุพงษ์”รมว.มหาดไทย เผย หลังประชุมติดตามการทำงานของ กทม. 11 มิ.ย. 2558 08:14 11 มิ.ย. 2558 09:52 ไทยรัฐ


advertisement