วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหน้าที่ชี้ให้ดำเนินคดีผู้ขุดดิน สปก.ถมปั๊มน้ำมัน

กรณีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดพิกัดตรวจพื้นที่ สปก.ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการขุดดินในที่ สปก. และพบว่าที่ตั้งที่พักสงฆ์พระพุทธบาทศิลบา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก.เช่นกันนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายชยพล เพชรหนองชุม นิติกรชำนาญการปฏิรูปที่ดิน จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากการได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยนายวิจิตร พุกาธร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.บุรีรัมย์ พ.ท.ประพล อาจหาญ นายทหารประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์ นางสุทิศา คงเถลิงศิริวัฒนา ปลัดอาวุโส อ.นางรอง พ.ต.ท.คำนวณ บ่ายกระโทก รอง ผกก.สภ.นางรอง นายพินิจ วรจักร ที่ดิน อ.นางรอง พร้อมนำเอกสารนายประกิจ แดงชาติ นายก อบต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง ที่มีการร้องเรียนขุดดินในพื้นที่ สปก.ไปถมที่ปั๊มน้ำมัน ได้ตรวจสอบด้วยเครื่องวัดพิกัดและกางแผนที่ดูเพื่อให้ชัดเจนทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ สปก.ทั้งหมด รวมมาถึงสถานที่ตั้งสำนักสงฆ์ ในกรณีที่ขุดดินในที่ สปก. ไปถมปั๊มน้ำมันนั้นผิด ขณะนี้ผู้กระทำผิดมี 2 คน จากหลักฐานคนหนึ่งเป็นเจ้าของอีกคนเป็นคนขุดเป็นผู้กระทำผิดลักลอบเอาดินออกนอกพื้นที่ไปถมที่ปั๊มน้ำมัน จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับที่ตั้งสำนักสงฆ์นั้นนายชยพลกล่าวว่าเนื้อที่ 200 ไร่นั้น มีทั้งสิ่งก่อสร้างอย่างอลังการและถาวร ทุกสิ่งที่เกิดในพื้นที่ดินดังกล่าวตรวจสอบเบื้องต้นเป็นที่ดินของ สปก. ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนมือได้ การก่อสร้างก็ไม่ได้ขออนุญาต โดยเฉพาะที่พักสงฆ์ไม่ได้รับอนุญาตอีก จึงแนะนำว่าให้ทางสำนักสงฆ์ทำเรื่องยื่นเอกสารสิทธิประมวลเรื่องขอใช้พื้นที่สร้างวัดยื่นต่อทางอำเภอ เพื่อเป็นแนวทางและแนบเอกสารสิทธิที่ดินซึ่งทางวัดกล่าวว่ามีโฉนดบางแปลงถึงจุดประสงค์พร้อมกันด้วย ทาง สปก.นั้นยอมรับว่าการครอบครองพื้นที่ของ สปก.นั้นได้เพียงคนละ 15 ไร่เท่านั้น หากมากกว่านั้นให้ยื่นไปทางหน่วยเหนือเป็นผู้มีอำนาจ จะได้หรือไม่ทางจังหวัดไม่สามารถตอบได้ เพราะตามกฎหมายได้เพียงคนละ 15 ไร่ให้ทำการเกษตรเท่านั้น

ด้านนางภัทรานิษฐ์ วริยาโสวรรณ หน.กลุ่มอำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการเข้าพื้นที่พร้อมคณะที่เกี่ยวข้องเรื่องสร้างสำนักสงฆ์แล้วได้บอกกล่าวให้ทางวัดนำเอกสารสิทธิในที่ดินที่มีอยู่มาแสดงเพื่อจะเป็นหลักฐานมาแสดงขออนุญาตสร้างวัดให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย จากการเข้าตรวจทราบข้อมูลเบื้องต้นยอมรับว่าเป็นที่ดินของ สปก. ทางวัดยังอ้างว่ามีที่ดินเป็นโฉนดส่วนหนึ่งเพราะเนื้อที่ที่ทางวัดใช้ขณะนี้ประมาณ 200 ไร่ จึงขอให้นำเอกสารมาแสดงให้ถูกต้องเพื่อจะได้ดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย

วันเดียวกัน เวลา 10.30 น. ที่ สภ.นางรอง ชาวบ้านกว่า 10 คน ได้ไปพบ พงส.ตามที่ได้เรียกเข้าพบเพื่อสอบปากคำต่อจากเรื่องเดิมตั้งแต่ปี 2557 นายสาโรจน์ คงสอนทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมนายประมวล รัตนจันทร์ ผช.ผญบ. และนายเอกสิทธิ์ แป้นนรินทร์ ผช.ผญบ. กล่าวว่า เมื่อประมาณเดือน ก.พ. 2557 นายประกิจ แดงชาติ นายก อบต.บ้านสิงห์ และพระแดง หน.ที่พักสงฆ์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ อบต. เรียกชาวบ้านมาร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการลอกหนองน้ำบ้านหนองโคลนขุดดินที่หนองน้ำกลางบ้าน หมู่ที่ 11 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดยอ้างว่าจะลอกเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ทำประปาและให้เด็กโรงเรียนสิงห์วิทยาคมไว้ใช้ในฤดูแล้ง และจะไม่เอาดินออกจากพื้นที่แม้แต่ก้อนเดียว จะปรับพื้นไว้ที่ขอบสระให้สวยงาม ชาวบ้านยินดีเป็นส่วนหนึ่ง แต่มีอีกส่วนไม่พอใจและได้ลงชื่อจำนวน 31 คนต่อมาเมื่อมาดูรายชื่อพบว่าจาก 31 คน เพิ่มเป็น 69 คน โดยเป็นลายมือเดียวกันทำให้คณะกรรมการเปลี่ยนใจ

จากนั้นเมื่อวันที่ 31 มี.ค.2557 ได้มีเครื่องจักรและรถแบ็กโฮมาขุดดินที่หนองน้ำดังกล่าว แต่ไม่ได้ทำตามสัญญาที่พูดไว้กับชาวบ้าน แทนที่จะขุดในหนองน้ำกลับขุดที่ขอบสระและเอาดินทั้งหมดไปถมที่กำลังก่อสร้างปั๊มเชลล์อยู่ริมถนนสายนางรอง-ลำปลายมาศ เสียดินไปประมาณ 20 ไร่ โดยคณะกรรมหมู่บ้านไปทักท้วงก็ไม่ยอมฟัง เป็นเวลา 1 เดือนเครื่องจักรทำงานตลอด ทำให้ชาวบ้านทนไม่ได้เข้าแจ้งกำนันร้องเรียนถึงทางอำเภอและเข้าแจ้งความบันทึกไว้เป็นหลักฐาน หลักจากมีการแจ้งความแล้วยังไม่ยอมหยุดการขนดินนำไปถมที่ก่อสร้างปั๊มน้ำมันอีก ทำให้ชาวบ้านเข้าพบกำนัน และได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.วิษณุ วงค์ณรงค์ พงส.สภ.นางรอง ขณะนั้น คนงานจึงยอมหยุดขุดดิน และชาวบ้านยังถูกเรียกสอบปากคำเป็นรายๆดังกล่าว จนขณะนี้ยอมรับและทราบแล้วว่าดินที่ขุดนำไปถมเพื่อสร้างปั๊มน้ำมัน สร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้าน เนื่องจากครั้งแรกขอขุดดินอ้างว่าเพื่อขยายแหล่งน้ำดังกล่าว ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

กรณีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดพิกัดตรวจพื้นที่ สปก.ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการขุดดินในที่ สปก. และพบว่าที่ตั้งที่พักสงฆ์พระพุทธบาทศิลบา (วัดภูม่านฟ้า) 11 มิ.ย. 2558 08:11 11 มิ.ย. 2558 11:48 ไทยรัฐ