วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.บุกรวบ แก๊งคอลฯ 'เกาหลีใต้'

ตร.บุกรวบ แก๊งคอลฯ 'เกาหลีใต้'

  • Share:

ชุดสืบสวน สน.ทองหล่อ บุกรวบอาชญากร ชาวเกาหลีใต้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ 12 คน คาคอนโดฯย่านสุขุมวิท พร้อมของกลางเครื่องมือสื่อสารเพื่อการติดต่อกลับไปหลอกเอาเงินคนเกาหลีใต้จำนวนมาก แต่เบื้องต้นแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาทำงานภายในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต รอประสานเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีใต้ เพื่อมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวเกาหลีใต้ใช้ไทยเป็นฐานโทร.กลับไปหลอกเอาเงินเพื่อนร่วมชาติรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่ สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.วิชัย ณรงค์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ พ.ต.ต.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.สส.สน.ทองหล่อ ร.ต.อ.สมควร เก่งเขตรกิจ รอง สว.สส.สน.ทองหล่อ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวเกาหลีใต้ ประกอบด้วย นายคิม ยอง อายุ 26 ปี นายคิม ยองซู อายุ 31 ปี นายชอย ยองซู อายุ 30 ปี นายโชว ยองโฮ อายุ 26 ปี นายซอง แชวอน อายุ 33 ปี นายคิม ยองโม อายุ 26 ปี นายลิม นัมยอง อายุ 26 ปี นายคิม แทยัง อายุ 31 ปี นายคิม ฮันกิว อายุ 26 ปี น.ส.คิม แชยอน อายุ 33 ปี น.ส.จาง ยองมี อายุ 40 ปี และ น.ส.อัน แฮมี อายุ 33 ปี รวม 12 คน ทั้งหมดสัญชาติเกาหลีใต้ พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 20 เครื่อง โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ 25 เครื่อง และเครื่องกระจายสัญญาณ 2 ตัว

พ.ต.ต.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.สส.สน.ทองหล่อ เผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งภายในซอยสุขุมวิท 43 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เช่าห้องเพื่อใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกให้ชาวเกาหลีใต้ที่อยู่ในประเทศเกาหลีใต้โอนเงินเข้าบัญชี และจะมีทีมงานไปกดเงินออกจากตู้เอทีเอ็มหลังเหยื่อหลงเชื่อ แก๊งดังกล่าวจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารในประเทศไทย หลอกว่าสามารถปล่อยเงินกู้วงเงินสูงกว่าที่ธนาคารในเกาหลีใต้ปล่อย และจะหลอกเอาข้อมูลธุรกรรมทางการเงินของเหยื่อ จนมีผู้เสียหายถูกหลอกมากมาย เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นและจับกุมที่ห้อง 135 และห้อง 136 ชั้น 20 คอนโดดังกล่าว พบกลุ่มผู้ต้องหาพร้อมของกลาง จากการตรวจสอบกลุ่มผู้ต้องหาเข้ามาในประเทศไทยได้ 3-4 เดือน โดยยอมเสียค่าเช่าห้องเดือนละ 60,000-65,000 บาท เพื่อเปิดเป็นคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์กลับไปยังเกาหลีใต้เพื่อหลอกคนชาติเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาสอบสวนต่อที่ สน.ทองหล่อ

ทั้งนี้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์สัญชาติเกาหลีใต้จะมีฐานปฏิบัติการในประเทศไทย ประเทศจีน และประเทศฟิลิปปินส์ ในประเทศไทยมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชอบมาตั้งเป็นฐานปฏิบัติการ เพราะประเทศไทยมีระบบอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างรวดเร็ว และค่าโทรศัพท์ที่จะโทร.ไปที่ประเทศเกาหลีใต้ราคาไม่แพงมาก จึงมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาในประเทศไทยในคราบนักท่องเที่ยวแต่ละปีมากว่า 5 แสนคน ผู้เสียหายที่หลงเชื่อส่วนใหญ่จะเป็นคนแก่ หลังจากนี้จะได้ประสานสถานทูตเกาหลีใต้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาทำงานภายในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้