วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.สตง.แจ้งจับรองอธิการ มวล.หมิ่น-ขัดขวางปฏิบัติหน้าที่

เรื่องวุ่นๆในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช เริ่มบานปลาย ทั้งความขัดแย้งการ ก่อสร้างศูนย์การแพทย์ การสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ที่กำลังเข้มงวด รวมทั้งการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้ให้ ม.44 เข้ามาแก้ปัญหา จนถึงขั้นมีคนร้ายใช้ปืนอาก้ายิงถล่มบ้านพักเจ้าหน้าที่ ภายใน มวล. ขณะที่ตำรวจเชื่อว่ามาจากเรื่องขัดแย้ง ภายใน มวล. โดยสนธิกำลังตำรวจและทหารปูพรม ตรวจค้นตามแผนปฏิบัติการ “ท่าศาลาโมเดล” นั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายพงศ์ปณต สนิท และ น.ส.มณฑา ทองสงฆ์ 2 นักวิชาการตรวจเงินแผ่นดินชำนาญการ สตง.ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.สำเริง ชูกะนันท์ ผกก.สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.โสภณ จำนงนิตย์ หน.พงส.สภ.ท่าศาลา เพื่อร้องทุกข์กล่าว โทษและให้ดำเนินคดีอาญากับ พล.ต.ศรีศักดิ์ เลิศล้ำ รักษาการรองอธิการบดี ฝ่ายกิจการพิเศษมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

นายพงศ์ปณต และ น.ส.มณฑา ให้การกับพนักงาน สอบสวนว่า วันที่ 8 มิ.ย. เวลาราชการ ตนทั้งสองในฐานะ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.2542 ได้มาตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นภายใน มวล. ขณะสอบปากคำพยานบุคคลอยู่นั้น มีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยชื่อ น.ส.อาภาภัทร หรือจุ๊ มาศดิตถ์ มาติดต่อให้ข้าพเจ้าทั้งสองไปพบ รองอธิการบดีที่ชื่อ ดร.วัลลา เมื่อไปพบ ดร.วัลลาที่ห้อง ทำงาน ปรากฏว่า พล.ต.ศรีศักดิ์ เลิศล้ำ รก.รองอธิการ มวล.ได้เดินเข้ามาในห้องโดยพลการ พร้อมกับบอกให้ ดร.วัลลาไปสอนนักศึกษา จากนั้น พล.ต.ศรีศักดิ์ถือโอกาส ทำหน้าที่เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยในการเจรจาต่อรอง กับข้าพเจ้าทั้งสอง โดยพูดจาอันเป็นประเด็นที่กล่าวหา ความผิดในคดีนี้ รวม 3 ประเด็น ในทำนองว่า

1.ข้าพเจ้าและ น.ส.มณฑา เข้ามาตรวจสอบโดยไม่มีหนังสือนำเป็นการไม่ถูกต้อง มหาวิทยาลัยจะไม่ยอมให้ตรวจสอบ 2.ข้าพเจ้า และ น.ส.มณฑา ตรวจสอบโดยมีอคติ และ 3. ข้าพเจ้าและ น.ส.มณฑาตรวจสอบโดยไม่มีหนังสือนำอันเป็นการไม่ถูกต้องแล้วยังมาเดินกร่างไปกร่างมาภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งข้อความดังกล่าวย่อมเป็นการดูหมิ่นข้าพเจ้าและ น.ส.มณฑาในฐานะเจ้าพนักงานและเป็นการหมิ่น ประมาทด้วย เนื่องจากขณะนั้น ดร.วัลลายังอยู่ในที่เกิดเหตุ และได้ยินข้อความที่พูดดังกล่าวการพูดจาในทำนองไม่ให้ตรวจสอบยังเป็นความผิดฐานขัดขวางการตรวจสอบ จึงเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ซึ่งรายละเอียดข้าพเจ้าและ น.ส.มณฑา จะขอให้การในชั้นสอบสวน จึงขอร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนคดีตามกฎหมายต่อไป ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงจาก พล.ต.ศรีศักดิ์ เลิศล้ำ รก.รองอธิการบดี มวล.ฝ่ายกิจการพิเศษว่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ส่วนการคลี่คลายคดีคนร้ายลอบใช้ปืนอาก้ายิงถล่มบ้านพักของนายทรงวุฒิ พัฒแก้ว จนท.ศูนย์วิจัยกุ้ง ภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เมื่อค่ำ วันที่ 5 มิ.ย. ล่าสุด ได้มีกำลัง จนท.ชุดเก็บกู้ระเบิด จาก กก.ตชด.42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาตรวจสอบพงหญ้ารอบๆ บริเวณบ้านพัก จนท.ศูนย์วิจัยฯ มวล. จนท.ได้ตรวจ พบปลอกกระสุนปืนสงครามชนิดอาก้าจำนวนหนึ่งตกอยู่ในพงหญ้า ห่างจากบ้านพักที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตร จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานในการคลี่คลายคดี ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

เรื่องวุ่นๆในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช เริ่มบานปลาย ทั้งความขัดแย้งการ ก่อสร้างศูนย์การแพทย์ การสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ที่กำลังเข้มงวด 11 มิ.ย. 2558 07:57 11 มิ.ย. 2558 08:26 ไทยรัฐ