วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2.5แสนหน้า สำนวน'ยูฟัน'

พร้อมส่ง‘อัยการ’ กลางเดือนมิ.ย.นี้

พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินหน้าเรียกประชุมคณะ พงส.คดียูฟันฯ เร่งสรุปสำนวนแยกเป็นแฟ้มรวม 500 แฟ้ม หนาแฟ้มละ 500 หน้า กว่า 250,000 หน้า สมบูรณ์ 90 เปอร์เซ็นต์ ส่งอัยการ 15 มิ.ย.นี้ ส่วนอดีตเลขาธิการ สคบ. ถูกอ้างร่วมเป็นสักขีพยานลงนาม MOA บ.ยูฟัน กับ ธ.UDBP เตรียมเข้าชี้แจงผู้ช่วย ผบ.ตร.วันที่ 11 มิ.ย.นี้ ด้าน ใบเตย อาร์สยาม เข้าพบวันที่ 12 มิ.ย.

ตำรวจ ปคบ.เดินหน้าสืบสวนสอบสวนทลายเครือข่ายยูฟันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ.ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ. อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รอง ผกก.ฝ่ายกิจการการฝึกอบรม วตร. บช.ศ.ชรก.สนง.ผู้ช่วย ผบ.ตร.เรียกประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อเร่งสรุปสำนวนแยกพยานหลักฐาน พยานบุคคล และพยานด้านอื่นๆ สรุปสำนวนไว้เป็นหมวดหมู่ อาทิ สำนวนแจ้งความของผู้เสียหาย พยานบุคคล เอกสารครบ ก่อนส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ นอกจากนี้ยังคงติดตามความคืบหน้าการสืบสวนติดตามผู้ถูกออกหมายจับ และสืบค้นหาทรัพย์สินของผู้ต้องหาติดตามอายัดส่งให้กับ ปปง.ต่อไป

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ระดับ ผบก. และรอง ผบก. ฝ่ายสอบสวน ภาค 1-9 และ บช.ก. ชี้แจงถึงขั้นตอนรับแจ้งความกับผู้เสียหายทั่วประเทศ ในเรื่องคดียูฟันฯ ให้พนักงานสอบสวนลงความเป็นสรุปสำนวนส่งอัยการ ดำเนินคดีฉ้อโกงประชาชน และทำสืบสวนอายัดทรัพย์ด้วย หากพบมีการร้องเรียนไม่รับแจ้งความ ถือว่ามีความผิดตามวินัย ส่วนการสรุปสำนวนพนักงานสอบสวน 150 นาย เร่งสรุปดำเนินการตามที่รับมอบหมายคืบไปหน้า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว มีการแยกเป็นแฟ้มสำนวนคำให้การของผู้เสียหาย แฟ้มให้การของพยานกลุ่มบุคคลทั่วไป พยานเจ้าหน้าที่รัฐ แฟ้มสำนวนคำให้การผู้ต้องหา และแฟ้มบัญชีทรัพย์สินที่ถูกอายัด รวมทั้งหมด 500 กว่าแฟ้ม แต่ละแฟ้มมี 500 หน้า รวมกว่า 250,000 หน้า ทั้งนี้ ตำรวจยืนยันมีพยานหลักฐานเอกสารครบองค์ประกอบเจตนากระทำความผิดชัดเจน ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ พนักงานสอบสวนนำสำนวนทั้งหมดมาส่งให้กับ หัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนระดับรองผู้บังคับการ เพื่อทำการตรวจความพร้อมของสำนวนซ้ำอีกรอบให้เกิดความรัดกุมมากที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.อังกูรเผยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าทรัพย์สินของผู้ที่ถูกออกหมายจับ มีการโยกย้ายไปยังต่างจังหวัด และตามแนวชายแดน จึงส่งชุดสืบสวนทั้ง 9 ชุด ลงพื้นที่ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ และภาคเหนือ เบื้องต้นมีเป้าหมายที่จะเข้าอายัดทรัพย์ทั้งรถยนต์ โรงแรม และบ้านจำนวนมาก ส่วนการติดตามผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ บางคนรู้ตัวว่าตัวเองถูกออกหมายจับได้หลบหนีออกจาก ภูมิลำเนา และแอบไปอยู่บ้านคนใกล้ชิด รวมถึงมีการหลบหนีออกนอกประเทศโดยไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

“ส่วนการติดตามคดีอาชญากรรมข้ามชาติ ตำรวจไทยส่งหนังสือไปยังประเทศมาเลเซีย ตรวจสอบบริษัทในเครือข่ายยูฟัน 4 แห่ง และโครงการเกตเวย์ กลัง (GATEWAY KLANG) ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ อ้างว่า บ.ยูฟันฯ ร่วมหุ้นประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เบื้องต้นทางการมาเลเซียส่งหนังสือผู้ถือหุ้นโครงการเกตเวย์กลับมาให้แล้ว ส่วนบริษัทในเครือข่ายยูฟัน 4 แห่ง มีการจดทะเบียนบริษัทดังกล่าวจริง แต่ไม่พบว่ามีบุคคลทางการไทยต้องการตัวผู้ถือหุ้นอยู่ ส่วนนายจิรชัย มูลทองโร่ย อดีตเลขาธิการ สคบ. ถูกกล่าวอ้างไปร่วมเป็นสักขีพยาน ในการลงนาม MOA ระหว่างบริษัทยูฟัน กับ ธนาคาร UDBP จะเดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.ดร.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ ส่วนใบเตย อาร์สยาม-สุธีวัน ทวีสิน จะเข้าพบตำรวจ ปคบ.ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้” พ.ต.ท.ปองพลกล่าว

พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินหน้าเรียกประชุมคณะ พงส.คดียูฟันฯ เร่งสรุปสำนวนแยกเป็นแฟ้มรวม 500 แฟ้ม หนาแฟ้มละ 500 หน้า กว่า 250,000 หน้า สมบูรณ์ 90 เปอร์เซ็นต์ ส่งอัยการ 15 มิ.ย.นี้ 11 มิ.ย. 2558 07:49 11 มิ.ย. 2558 07:49 ไทยรัฐ