วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยฝนตกน้อย อากาศร้อนพุ่ง! ชายแดนใต้ชุ่มฉ่ำ ได้ฝนจากมาเลย์

ฝนช่วงนี้ตกน้อยลง อากาศร้อน ก่อนจะมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วง 12-14 มิ.ย. ส่วนภาคใต้มีกลุ่มฝนจากมาเลย์ ส่งผลให้จังหวัดชายแดนใต้มีฝนในช่วงสาย ก่อนมาตกที่ฝั่งอันดามัน ขณะที่กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 20%…

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง ก่อนที่ช่วงเย็นจะเริ่มพัดแรงขึ้นทำให้ในช่วงวันที่ 12-14 มิ.ย. ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นในระยะนี้

สำหรับการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบกลุ่มฝนก่อตัวค่อนข้างน้อยลงจากเมื่อวานนี้ โดยจะพบในช่วงเที่ยงวันบริเวณจังหวัดนครราชสีมา ปราจีนบุรี สระบุรี และนครนายก และในช่วงบ่ายฝนจะตกเพิ่มบริเวณจังหวัดสระแก้ว และฝั่งตะวันตก ที่จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะไปก่อตัวบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานที่จังหวัดสกลนคร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และฝั่งตะวันตก บริเวณกาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท

ส่วนในช่วงค่ำจะมีฝนบริเวณจังหวัดลำปาง ลำพูน แพร่ สุโขทัย นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท และบริเวณภาคอีสานตอนล่าง อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ก่อนที่ช่วงดึกกลุ่มฝนเหนือย้ายไปตกที่น่าน และเริ่มตกมากหนักขึ้นในภาคอีสานตอนล่าง

ขณะสถานการณ์ฝนภาคใต้ ช่วงสายกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่จะเลื่อนเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย มาตกบริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา สงขลา และสตูล ก่อนมาตกบริเวณจังหวัดตรัง กระบี่ และระนอง ช่วงเที่ยงจะตกหนักขึ้นที่จังหวัดตรังและสตูล ส่วนช่วงบ่ายจะไปตกบริเวณตอนกลางของภาคตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี บางส่วนในนครศรีธรรมราช และสงขลา ช่วงเย็นจะกลับมาตกที่ยะลาอีกครั้ง ส่วนช่วงค่ำตกเพิ่มที่สุราษฎร์ธานี

อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิวันนี้ทั่วทุกภาคขยับสูงขึ้น มีอากาศร้อนครอบคลุมตั้งแต่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน และภาคกลาง โดยอุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุด ยังคงอยู่ที่ภาคกลางตอนล่าง ประมาณ 42 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ฝนช่วงนี้ตกน้อยลง อากาศร้อน ก่อนจะมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วง 12-14 มิ.ย. ส่วนภาคใต้มีกลุ่มฝนจากมาเลย์ ส่งผลให้จังหวัดชายแดนใต้มีฝนในช่วงสาย ก่อนมาตกที่ฝั่งอันดามัน ขณะที่กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 20%… 11 มิ.ย. 2558 06:03 11 มิ.ย. 2558 06:05 ไทยรัฐ