วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำวีดิทัศน์ 4 ตัวเต็งอธิการบดีแพร่โซเชียลก่อนตัดสิน

นำวีดิทัศน์ 4 ตัวเต็งอธิการบดีแพร่โซเชียลก่อนตัดสิน

  • Share:

ปัญหาขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ทั้งโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท รวมทั้งมีการกล่าวหาว่า การแต่งตั้ง รก.อธิการบดีไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย ซึ่งได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ให้ใช้ ม.44 เข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น กระทั่งมีเหตุคนร้ายใช้ปืนอาก้ายิงถล่มบ้านพัก จนท.ภายใน มวล. ล่าสุด จนท.สนง.ตรวจเงินแผ่นดินแจ้งดำเนินคดีรองอธิการบดี ในข้อหาหมิ่นประมาท และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ขณะเข้าไปตรวจสอบ เรื่องวุ่นภายใน ม.วลัยลักษณ์ ขณะที่สภา มวล. เดินหน้าสรรหาอธิการบดีคนใหม่นั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสรรหาอธิการบดี ในการประชุมครั้งที่ 5/2558 เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2558 ได้มีมติให้นำวีดิทัศน์การแสดงวิสัยทัศน์ของผู้เข้าสู่กระบวนการสรรหาอธิการบดี มวล.ทั้ง 4 คน ประกอบด้วย ศ.ดร.ธรรมศักดิ์ พงศ์พิชญามาตย์, รศ.ดร.พูลพงศ์ บุญพราหมณ์, ผศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ, รศ.ดร. สืบพงศ์ ธรรมชาติ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาคม มวล.ทราบผ่านทางระบบ Internet และระบบ Internet ของมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ หากประชาคมของ มวล.มีความประสงค์จะสอบถามรายละเอียดวิสัยทัศน์จากท่านใดเพิ่มเติมหรือต้องการที่จะให้ข้อมูล หรือข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาของคณะกรรมการสรรหาฯในประเด็นใด ขอให้ระบุชื่อผู้สอบถาม หรือผู้ให้ข้อมูล หรือผู้แสดงความคิดเห็นให้ชัดเจน โดยให้จัดทำเป็นหนังสือ (เอกสาร) หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) แล้วส่งไปยังเลขานุการคณะกรรมการสรรหา (ผศ.ดร.ผดุงศักดิ์ สุขสะอาด) ที่อีเมล spadungs@wu.ac.th หรือส่งผ่านกระดานข่าวการสรรหาอธิการบดี ในระบบ Internet ของมหาวิทยาลัย หรือจัดส่งไปยังสำนักงานสภา มวล.โดยตรง ตั้งแต่วันที่ 8-12 มิ.ย. ก่อนเวลา 12.00 น. เพื่อที่ฝ่ายเลขานุการฯจะได้ประมวลคำถาม หรือข้อมูล หรือข้อคิดเห็นจากประชาคม มวล.นำเสนอต่อคณะกรรมการสรรหาฯเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาสรรหาอธิการบดี มวล.ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประชาคม มวล.ได้รับฟังการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้เข้ารับการสรรหาทั้ง 4 รายแล้วปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาคมเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นครั้งแรกที่ประชาคม มวล.ได้มีโอกาสร่วมตัดสินใจและได้ฟังวิสัยทัศน์ของผู้ได้รับการสรรหาเป็นอธิการบดี มวล. โดยต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ข้อดีข้อเสียและจุดเด่นจุดอ่อนของทั้ง 4 คนว่าผู้ใดเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะเป็นอธิการบดี มวล.คนใหม่ ซึ่งทางประชาคม มวล.ได้มีการเสนอข้อคิดเห็นไปยังคณะกรรมการสรรหาฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยว่าผู้ใดเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะเป็นอธิการบดี มวล. ทางคณะกรรมการสรรหาฯจะได้ประมวลความคิดเห็นของประชาคม มวล.ทั้งหมดเพื่อพิจารณาตัดสินใจว่าใครมีความเหมาะสมที่จะเป็นอธิการบดี มวล.คนใหม่ต่อไป

ส่วนความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มบ้านพักนายทรงวุฒิ พัฒแก้ว จนท.ศูนย์วิจัยกุ้ง ภายใน มวล.เมื่อกลางดึกวันที่ 5 มิ.ย.นั้น พ.ต.อ.สำเริง ชูกะนันท์ ผกก.สภ.ท่าศาลา เปิดเผยว่า คดีมีความคืบหน้าไปมากแล้วแต่ยังเปิดเผยไม่ได้ คาดว่าเร็วๆนี้จะสามารถจับกุมคนร้ายได้อย่างแน่นอน สาเหตุคาดว่ามาจากปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้