วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.บุรีรัมย์ตั้งทีมสอบสำนักสงฆ์สร้างในที่ สปก.

กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการขุดดินในที่ สปก. ไปถมบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน และพบว่ามีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงค์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานได้เข้าตรวจสอบด้วยเครื่องวัดพิกัดและกางแผนที่ดูทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ สปก.ทั้งหมด รวมมาถึงจุดที่ขุดดินในที่ สปก.ไปถมปั๊มน้ำมันนั้นเป็นการกระทำผิด ขณะนี้ผู้กระทำผิดมี 2 คน จากหลักฐานคนหนึ่งเป็นเจ้าของอีกคนเป็นคนขุดเป็นผู้กระทำผิดลักลอบเอาดินออกนอกพื้นที่ สปก.ไปถมที่ปั๊มน้ำมันจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. พล.ต.ต.สุวรรณ เอกโพธิ์ ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวปัญหาขุดที่ดิน สปก.และสร้างสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สนม อุไรรักษ์ ผกก. สภ.นางรอง นำกำลังเข้าตรวจสอบและจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พร้อมกันนั้นจังหวัดบุรีรัมย์ จะแต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งเข้าไปช่วยดูแล โดย เฉพาะเรื่องที่ดินที่มีปัญหา สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเพื่อหาข้อมูลและความถูกต้องความจริงออกมาโดยเร็ว

ด้านนายชวลิต อัศวะมหาศักดา เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การขุดดินในพื้นที่ สปก.มาใช้ประโยชน์นอกสถานที่ก็ถือว่ามีความผิด ถ้าจะกล่าวเรื่องที่ดินแยกประเภทคือ ที่ดินกรมที่ดินจะดูแลเรื่องของเอกชน หมายถึงที่ดินที่มีหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ รวมถึงหนังสือรับรอง การทำประโยชน์ที่ชาวบ้านเรียก นส. 3 หรือ นส. 3 ก. ซึ่งจะมีสิทธิครอบครองในที่ดินดังกล่าว สามารถจะขายหรือเปลี่ยนมือได้ แตกต่างจากที่ดินของหลวง ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สปก.หรือจะเป็น นค.3 ของนิคมสร้างตนเอง และ กสน.5 ของกรมป่าไม้ ที่ดินเหล่านี้จะมีเงื่อนไขของการถือครองการที่จะโอนเปลี่ยนมือไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันทีจะมีเพียงการยกเว้นสามารถโอนได้ทางมรดก และบางกรณีเช่นที่ดิน สปก.ยังจำกัดการถือครองได้เพียงคนละไม่เกิน 15 ไร่เท่านั้น ทุกที่ดินทุกประเภทของหลวง จะมีกฎหมายที่ใช้บังคับของที่ดินแต่ละประเภท ในขณะที่มีปัญหาที่ดิน ของ สปก. ที่เกิดในพื้นที่ ต. บ้านสิงห์ นี้ทางสำนักสงฆ์มี 200 ไร่ หากชี้ชัดว่าเป็นที่ สปก.แน่นอนต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เพราะปกติแล้วชาวบ้านครอบครองที่ดิน สปก. ได้เพียง 15 ไร่ และต้องทำการเกษตรเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ กล่าวว่าเรื่องนี้ได้ปล่อยมายาวนานมากไม่เข้าใจว่าทำไมจึงไม่มีการจัดการใดๆ ในพื้นที่ เพราะขณะนี้จังหวัดบุรีรัมย์ได้รณรงค์เรื่องคุณธรรมมาก ต้องการให้ทุกคนปฏิบัติตนดี เป็นคนดีทำดีกลัวบาป ในเรื่องนี้จะต้องตั้งทีมงานเฉพาะกิจลงพื้นที่ค้นหาความจริงข้อเท็จจริงออกมาให้ได้ในเร็ววัน โดยยึดเรื่องกฎหมายเป็นหลัก พร้อมตั้งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรีบจัดการทันที หากปล่อยไว้ปัญหาจะยืดเยื้อมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ยังไม่มีเอกสารและทำเรื่องเสนอยื่นต่อทางอำเภอและทางสำนักพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์ จำเป็นอย่างยิ่งต้องเร่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบพร้อมแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ส่วนพระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า อาตมาเคยบอกพระแดงหลายครั้งแล้วให้ไปยื่นเรื่องขอจากเจ้าหน้าที่ในการสร้างสำนักสงฆ์ในพื้นที่ที่มีปัญหา แต่พระแดงก็ไม่เชื่อ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการขุดดินในที่ สปก. ไปถมบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน และพบว่ามีสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงค์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่อยู่ใกล้กันก็อยู่ในที่ดิน สปก. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน 11 มิ.ย. 2558 03:55 11 มิ.ย. 2558 03:55 ไทยรัฐ