วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ทุ่มติดกล่องดิจิตอลฟรี จับมืออาชีวะสนับสนุนเงินทุนนำร่อง 10 จังหวัด

พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อร่วมมือกันสร้างการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการรับส่งสัญญาณทีวีดิจิตอลแก่ประชาชน เป็นเวลา 1 ปี รวมถึงจะร่วมมือกันติดตั้งกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี (เซตท็อปบ็อกซ์) ให้ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 1 บ้านต่อ 1 กล่อง เพื่อทำให้ประชาชนที่ได้คูปองดิจิตอล 690 บาทมาแล้ว แต่ยังไม่ติดตั้งกล่องสามารถติดตั้งได้ โดยในช่วงแรกจะนำร่องโครงการในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ นครสวรรค์ นครศรีธรรมราช กาฬสินธุ์ เชียงราย นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ ร้อยเอ็ด สุรินทร์ และอุทัยธานี เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย.2558

ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีประชาชนร้องเรียนเข้ามามากที่ กสทช.ว่า เมื่อนำคูปองไปซื้อกล่องมาแล้ว แต่ไม่สามารถดูทีวีดิจิตอลได้ เพราะติดตั้งไม่ได้ เป็นต้น ทำให้ กสทช.ต้องหาแนวทางในการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งการร่วมมือกับอาชีวะจะช่วยกระตุ้นให้ประชาชนมาแลกคูปองเพิ่มขึ้น โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการทำความเข้าใจกับประชาชนของอาชีวะนั้น อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด ในเบื้องต้นจะสนับสนุนจังหวัดละ 1 ล้านบาท รวมใช้เงินทั้งหมด 10 ล้านบาท และถ้าในอนาคตจะเพิ่มอีก 10 จังหวัด รวมเป็น 20 ล้านบาท โดยคาดหวังว่ายอดคนดูทีวีดิจิตอลจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน จากปัจจุบัน 22% ของ 60 ล้านคน

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การร่วมมือการติดตั้งกล่องดิจิตอลครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะจะทำให้นักเรียนอาชีวะได้เรียนรู้การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอล โดยปัจจุบันมีนักศึกษาอาชีวะกว่า 46,000 คน อย่างไรก็ดี การติดตั้งกล่องเพื่อรับชมทีวีดิจิตอลนั้น จะเริ่มต้นที่ครอบครัวของอาชีวะก่อน

โดยสำหรับประชาชนในพื้นที่ 10 จังหวัด หากสนใจให้อาชีวศึกษาติดตั้งกล่องเพื่อให้รับชมทีวีดิจิตอลสามารถติดต่อไปยังสถานศึกษาอาชีวศึกษาจังหวัดที่ร่วมในโครงการ.

พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 11 มิ.ย. 2558 03:52 11 มิ.ย. 2558 03:58 ไทยรัฐ