วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสาะหาชื่อทุเรียนอะไรเอ่ย?  เนื้อเหนียวเหมือนทุเรียนกวน

เสาะหาชื่อทุเรียนอะไรเอ่ย? เนื้อเหนียวเหมือนทุเรียนกวน

  • Share:

ชาวสวนที่จันทบุรี ยังตามหาชื่อพันธุ์ทุเรียนโบราณต้นเดียวที่มีอยู่ในสวน เพราะถามทั้งผู้รู้ และหน่วยงานการเกษตรแล้ว ก็ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นสายพันธุ์อะไร บอกรสหวานแหลมอมขม เนื้อออกเหลืองทอง รสสัมผัสเหนียวหนึบคล้ายทุเรียนกวน... 

จากกระแสที่มีการพูดถึงกันโซเชียลฯ เกี่ยวกับทุเรียนพันธ์ใหม่ ที่แม้แต่ผู้รู้ทางด้านทุเรียนสายพันธ์ุโบราณก็ยังไม่สามาระบุได้ว่า คือ หนึ่งในสายพันธ์ุใด? จากร้อยสายพันธ์ุของทุเรียนไทย

ต่อมาวันที่ 10 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปพบกับนางเพียงพร ใจชื่น และนายวัลลภ ใจชื่น สามีภรรยา ชาวบางสระเกล้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ที่ได้ซื้อที่ดินเป็นสวนเก่าแก่ ในพื้นที่บ้านอีแงว ม.9 ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี มาเป็นเวลา 30 ปี ซึ่งทุกปีจะพบว่ามีทุเรียนอยู่ 1 ต้น ที่เป็นทุเรียนเก่าแก่ ออกผลหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม รูปทรงคล้ายกับทุเรียนหมอนทอง แต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อเอามาเทียบกับพันธุ์นวลทองจันท์ ที่เป็นสายพันธ์ุใหม่ขึ้นชื่อของนายนพ นพพันธ์ ที่ต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ก็ไม่ใช่ บางครั้งผลออกมามีรูปทรงคล้ายพันธุ์พวงมณี และกบสุวรรณ เมื่อนำไปเทียบกันดู ก็พบว่าไม่ใช่อีก

นางเพียงพร ใจชื่น เจ้าของสวน บอกว่า ทุเรียนต้นนี้ทีแรกตนจะโค่นทิ้ง หลังจากทดลองเสียบยอดทุเรียนหมอนทองไป แต่ไม่สำเร็จ หากจะถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ตนเองซึ่งทำสวนและมีทุเรียนหลายพันธุ์อยู่ในสวน ก็ต้องบอกว่ารสชาติมันปกติ เพียงแต่จะออกหวานแหลม อมขมเล็กน้อย เนื้อเหนียวหนึบเหมือนทุเรียนกวน

"เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทุเรียนต้นนี้ออกผลดกมาก จึงตัดส่งขายให้กับล้งรับซื้อทุเรียน โดยเห็นว่าเนื้อเหลืองเข้มเกือบออกสีจำปา คิดว่าเป็นพวงมณี แต่ถูกล้งปฏิเสธ ว่าไมใช่ และขอซื้อในราคากิโลกรัมละ10 บาท เพราะไม่ทราบสายพันธุ์ โดยบอกว่าเนื้อเหนียวหนึบ รสชาติดี ซ้ำสียังสวยด้วย เพียงแต่ไม่รู้ว่าเป็นพันธุ์อะไร"

เจ้าของสวนทุเรียน กล่าวอีกว่า ต่อมาได้ตัดสินใจตัดไปขายเองที่ตลาดแถววัดบางสระเกล้า ซึ่งเป็นบ้านของตนเอง ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท มีลูกค้าซื้อไปรับประทาน เรียกร้องให้นำทุเรียนต้นนี้ไปขายอีก เพราะชอบใจในรสชาติที่อร่อย หวานแหลม อมขมเล็กน้อย เนื้อเหนียวหนึบ เมล็ดเล็ก สีเนื้อเหลืองทอง คล้ายนวลทองจันท์ เมื่อสุกเต็มที่หล่นลงมาเนื้อไม่เละ และยังให้รสสัมผัสถึงความเหนียวของเส้นใย เมื่อพบว่าสามารถขายได้และมีลูกค้าถามหา จึงตัดสินใจที่จะรักษาต้นทุเรียนพันธุ์โบราณนี้ไว้ก่อน

นางเพียงพร ยังบอกต่อด้วยว่า เคยสอบถามไปยังผู้รู้ รวมทั้งหน่วยงานเกษตรที่เกี่ยวข้อง ถามมา 5 ปีแล้วก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ แม้กระทั่งเจ้าของที่ดินคนเก่าก็ไม่รู้ แต่เข้าใจว่า เป็นทุเรียนพันธุ์กบสุวรรณ ซึ่งตนตรวจสอบแล้วก็ไม่ใช่พันธุ์กบสุวรรณ ทั้งนี้ หากเป็นสายพันธุ์ใหม่ ตนเองกับสามี จะยังไม่ตั้งชื่อ จนกว่าจะสามารถขยายพันธุ์ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้