วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขสมก.” เตรียมเคลียร์หนี้น้ำมัน ปตท. คุยฟุ้งมั่นใจฐานะการเงินปีหน้าดีขึ้น!

นายนเรศ บุญเปี่ยม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ขสมก.มียอดหนี้ค้างชำระน้ำมันเชื้อเพลิงกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,600 ล้านบาท เป็นเงินต้น 1,200 ล้านบาท ที่เหลือเป็นดอกเบี้ยค้างชำระตั้งแต่ปี 2552 ในส่วนของเงินต้นคาดว่าจะต้องรอเงินชดเชยจากรัฐบาลในโครงการรถเมล์ฟรีและบริการเชิงสังคม ซึ่งจะได้รับงบประมาณในเดือน พ.ย.นี้ เพื่อนำมาชำระหนี้ในส่วนนี้ ส่วนดอกเบี้ยค้างชำระจะมีการเจรจาเพื่อขอปรับลดและผ่อนชำระด้วย

นายนเรศกล่าวว่า หลังจากที่ ขสมก.ชำระคืนเงินต้นแล้ว จะมีการเจรจากับ ปตท.เพื่อขอให้พิจารณาผ่อนผันหรือขอปรับลดภาระดอกเบี้ยค้างจ่าย โดยจะมีการพิจารณาผลประกอบการประกอบด้วย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า หากมีการนำรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เข้าให้บริการจะสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ทางการเงินของ ขสมก.ดีขึ้น ส่วนหนี้ดอกเบี้ยค้างชำระจะสามารถชำระคืนได้ภายในปีงบประมาณ 2559 นี้อย่างแน่นอน

นายนเรศกล่าวว่า ในส่วนของหนี้ค่าซ่อมบำรุงรถเมล์ของ ขสมก.นั้น จะมีการพิจารณาจัดสรรจากเงินอุดหนุนโครงการรถเมล์ฟรีและบริการเชิงสังคม และจะต้องหาแนวทางในการชำระหนี้ในส่วนนี้ ส่วนค่าซ่อมรถเมล์ปรับอากาศทาง ขสมก.มีการชำระเงินค่าซ่อมอยู่แล้ว

ด้านนางปราณี ศุกระศร รักษาการ ผอ.ขสมก. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดซื้อรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง 489 คัน วงเงิน 1,784.85 ล้านบาท ว่า ขสมก.จะเสนอให้บอร์ด ขสมก.ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ เพื่อขออนุมัติในการลงนามกับกลุ่มบริษัทร่วมค้าเจวีซีซี ที่มีบริษัท ช.ทวีดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ชนะประมูล พร้อมกำหนดวันลงนามในสัญญาวันที่ 15 มิ.ย. หรือไม่เกินวันที่ 16 มิ.ย.นี้ ซึ่งการลงนามในสัญญาจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ สัญญาจัดซื้อรถ 489 คัน และสัญญาซ่อมบำรุงระยะ 10 ปี.

นายนเรศ บุญเปี่ยม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ขสมก.มียอดหนี้ค้างชำระน้ำมันเชื้อเพลิงกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ... 11 มิ.ย. 2558 03:34 11 มิ.ย. 2558 03:35 ไทยรัฐ