วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉเงินกู้ ช.พ.ค.ป่วนหนักคนชักดาบเพียบ “พินิจศักดิ์” ส่อเลิก MOU หวังแก้ปัญหา “ณรงค์” หนุนชง สกสค.เป็นคดีพิเศษ

แฉเงินกู้ ช.พ.ค.ป่วนหนักคนชักดาบเพียบ “พินิจศักดิ์” ส่อเลิก MOU หวังแก้ปัญหา “ณรงค์” หนุนชง สกสค.เป็นคดีพิเศษ

  • Share:

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้กำชับให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เร่งตรวจสอบปัญหาต่างๆภายใน สกสค.โดยเฉพาะกรณีการทวงคืนทรัพย์สินจากบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด รวมถึงการนำเงินไปซื้อหุ้นกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ซึ่งตนไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่รอรายงานการตรวจสอบอยู่ ส่วนกรณีที่จะเสนอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษนั้น ไม่ต้องให้บอร์ด สกสค.พิจารณาก็ได้หากนายพินิจศักดิ์ เห็นว่าเหมาะสมก็รายงานตนรับทราบและดำเนินการยื่นดีเอสไอได้เลย

วันเดียวกัน นายสมคิด หอมเนตร สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สำนักงาน สกสค.ว่า อีกปัญหาหนึ่งที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้ก็คือการดำเนินโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ที่สำนักงาน ช.พ.ค.ได้ทำ MOU ร่วมกับธนาคารออมสิน ซึ่งพบข้อมูลที่น่าตกใจมาก เนื่องจากขณะนี้มีสมาชิก ช.พ.ค.ที่กู้เงินในโครงการดังกล่าวไปค้างชำระเงินกู้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยมากกว่า 4,500 คน ส่งผลให้สำนักงาน สกสค.ต้องควักเงินจากกองทุนสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการ สวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.ไปชำระหนี้ให้ธนาคารออมสินก่อนเป็นเงินหลายพันล้านบาท จึงอยากเรียกร้องให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. ในฐานะประธานบอร์ด สกสค.เร่งช่วยแก้ปัญหานี้ด่วน หากปล่อยเช่นนี้ต่อไปจะส่งผลกระทบกับสมาชิก ช.พ.ค.และ ช.พ.ส.โดยรวมแน่นอน

แหล่งข่าวระดับสูงใน สกสค. เปิดเผยว่า ปัญหาการขาดส่งเงินกู้ ช.พ.ค.เริ่มส่อเค้ามากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ต้นปี 2558 เป็นต้นมา จากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีสมาชิก ช.พ.ค.ที่กู้เงินไม่ส่งเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางกองทุนฯ ต้องควักเนื้อเอาเงินที่มีอยู่ในกองทุนฯ ออกไปจ่ายให้กับธนาคารออมสินตามข้อตกลงที่ได้ทำเป็น MOU เอาไว้กับทางธนาคาร ตกเดือนละประมาณ 17 ล้านบาท โดยนายพินิจศักดิ์ทราบถึงปัญหาดังกล่าวและเตรียมเชิญบริษัทประกันภัย รวมถึงกรมการประกันภัยมาหารือและหาทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับเงินกู้ดังกล่าวแล้ว โดยจะมีการเสนอทางออกต่อบอร์ด ช.พ.ค.เพื่อพิจารณาในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ และมีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะมีการยกเลิก MOU ระหว่างสำนักงาน สกสค.กับธนาคารออมสินด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้