วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/06/58

เวเนฯ แฉ จนท.โหด

การากัส-เมื่อ 10 มิ.ย. องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในเวเนซุเอลา “โปรเวีย” เผยสถิติผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังเกินกว่าเหตุและการใช้อำนาจนอกระบบของเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาเมื่อปี 2557 มีจำนวนทั้งหมด 189 ราย โดยเหยื่อส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยต่อต้านอาชญากรรมเฉพาะกิจ “ซีไอซีพีซี” ซึ่งมักใช้อาวุธหนักในเขตชุมชน ส่วนเหยื่อ 31 รายเสียชีวิตจากการซ้อมทรมานขณะถูกควบคุมตัว ทั้งยังมีเหยื่อที่เป็นเยาวชน อายุ 3-12 ปีด้วย.

มะกันปิดสนามบินอื้อ

เดส์ มอยส์-นายแบรดลีย์ แฮนสัน เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินขนาดเล็กสำหรับผู้ขับเครื่องบินส่วนตัวในเมืองโอนาวา รัฐไอโอวาของสหรัฐฯ แถลงข่าวปิดทำการสนามบินถาวร เมื่อ 10 มิ.ย. โดยให้เหตุผลว่าผู้นิยมขับเครื่องบินส่วนตัวในสหรัฐฯ ลดลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับสถิตินักบิน 188,000 ราย เมื่อ 35 ปีก่อน ทำให้ผู้ใช้บริการสนามบินขนาดเล็กลดลงต่อเนื่องจนสนามบินต้องปิดตัวลงประมาณ 100 แห่งทั่วประเทศ หรือเปลี่ยนไปประกอบกิจการอื่นๆแทน เช่น สนามไดรฟ์กอล์ฟ.

อียิปต์เล็งคุมการเกิด

ไคโร-นายฮาลา ยูเซฟ รมว.กระทรวงประชากรแห่งอียิปต์ ประกาศแผนผลักดันมาตรการควบคุมอัตราการเกิดในประเทศให้ลดลงจากค่าเฉลี่ยเดิมร้อยละ 3.5 เหลือเพียงร้อยละ 2.4 ในเวลา 15 ปี เมื่อ 9 มิ.ย. หลังอัตราการเกิดทั่วประเทศอียิปต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา ทำให้ประชากรรวมมีจำนวนกว่า 90 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลเกรงว่าจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบให้เกิดภาวะว่างงานในช่วงทศวรรษข้างหน้า.

ลอดช่องจ้างจีเอฟเควัดเรตติ้งทีวี

สิงคโปร์-เมื่อ 10 มิ.ย. องค์กรพัฒนาสื่อสิงคโปร์หรือเอ็มดีเอ แถลงว่าได้ว่าจ้างบริษัทวิจัยการตลาดระดับนานาชาติ “จีเอฟเค” จัดทำระบบการวิจัยเพื่อวัดผลการจัดอันดับเรตติ้งการรับชมโทรทัศน์ของประชาชนให้เสร็จในปี 2559 โดยจะถือเป็นครั้งแรกที่นำระบบแบบครบวงจรมาใช้ คือวัดครอบคลุมทั้งเรตติ้งของผู้ที่รับชมโทรทัศน์แบบเดิม และเรตติ้งผู้ที่ชมโทรทัศน์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา บริษัทจีเอฟเคได้ยื่นข้อเสนอร่วมประมูลจัดทำระบบมาตรฐานวัดเรตติ้งแบบครอบคลุมเสนอสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสื่อของไทยด้วย คาดรู้ผลประมูลเดือน ก.ค. นี้.

11 มิ.ย. 2558 02:51 11 มิ.ย. 2558 02:51 ไทยรัฐ