วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาอนุมัติ ส่งทหารอีก 450 นาย ไปช่วยฝึกกองทัพอิรัก

บารัค โอบามา (ภาพ: AP)

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อนุมัติส่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพเข้าไปในอิรักเพิ่มอีก 450 นาย เพื่อช่วยฝึกกองทัพอิรัก ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 10 มิ.ย. ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา อนุมัติเรื่องการส่งเจ้าหน้าที่กองทัพไปยังประเทศอิรักเพิ่มอีก 450 ราย เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่แล้ว 3,000 นาย ในการฝึก, ให้คำปรึกษา และช่วยเหลือกองทัพอิรักและนักรบชนเผ่าชาวมุสลิมสุหนี่ ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

ด้านทำเนียบขาวสหรัฐฯประกาศด้วยว่า สหรัฐฯจะเร่งส่งอุปกรณ์และสิ่งของที่จำเป็นให้แก่นักรบชนเผ่าและนักรบชาวเคิร์ด 'เปชเมอร์กา' ทางเหนือของอิรัก โดยร่วมมือกับรัฐบาลกลางในกรุงแบกแดด

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่ายุทธศาสตร์ที่ใช้การโจมตีทางอากาศเพียงอย่างเดียวในการต่อต้านกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียนั้น ล้มเหลว หลังจากไอซิสสามารถยึดเมือง รามาดี เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรักซึ่งห่างจากเมืองหลวงอย่างกรุงแบกแดดไม่ไกล และยึดเมืองพัลไมรา เมืองมรดกโลกในซีเรีย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อนุมัติส่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพเข้าไปในอิรักเพิ่มอีก 450 นาย เพื่อช่วยฝึกกองทัพอิรัก ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม... 11 มิ.ย. 2558 01:57 11 มิ.ย. 2558 01:57 ไทยรัฐ