วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาชมยาก! วินาทีสุดอัศจรรย์ของลูกนก ขณะฟักตัวออกจากไข่ (ชมคลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกวินาทีชีวิตของลูกนก ที่กำลังฟักตัวออกจากไข่บนฝ่ามือของศาสตราจารย์ Szymon Drobniak จากมหาวิทยาลัย Jagiellonian ประเทศโปแลนด์

ช่วงเวลาสุดอัศจรรย์ในคลิปวิดีโอนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในระหว่างที่ศาสตราจารย์กำลังทำวิจัยเกี่ยวกับนก ร่วมกับมหาวิทยาลัย Uppsala ในเกาะก็อตแลนด์ สวีเดน เขาได้ถือไข่ของลูกนกติ๊ดสีน้ำเงิน (Blue Tit) ไว้บนฝ่ามือ ขณะที่ลูกนกค่อยๆ ดันตัวเองออกจากไข่ ปีกเล็กจิ๋วของมันขยับไปมา ลูกนกตัวแดงๆ พยายามที่จะสลัดเปลือกไข่ออก จนกระทั่งสามารถหลุดออกมาจากไข่ได้สำเร็จ

ทั้งนี้ นกติ๊ดสีน้ำเงิน เป็นนกขนาดเล็ก เมื่อโตขึ้นจะมีขนสีฟ้าและสีเหลือง พบได้ในทวีปยุโรปและเอเชียตะวันตก ซึ่งนกเหล่านี้จะมีอายุจนโตเต็มที่เพียง 2-3 ปีเท่านั้น โดยในทุกๆ ปี ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยที่เกาะก็อตแลนด์ จะสุ่มตัวอย่างนกติ๊ดสีน้ำเงินจำนวน 200 ตัว เพื่อศึกษาพฤติกรรมการสืบพันธุ์ของมัน

สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกวินาทีชีวิตของลูกนก ที่กำลังฟักตัวออกจากไข่บนฝ่ามือของศาสตราจารย์ Szymon Drobniak จากมหาวิทยาลัย Jagiellonian โปแลนด์ 10 มิ.ย. 2558 21:56 11 มิ.ย. 2558 06:44 ไทยรัฐ