วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะทางสว่าง! สร้างฝันลูกน้อยสู่ความสำเร็จ

แนะทางสว่าง! สร้างฝันลูกน้อยสู่ความสำเร็จ

  • Share:

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์

คนที่หาฝันของตัวเองเจอตั้งแต่เด็กและได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากพ่อแม่ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ไฮคิว ยูเอชที จึงจัดแคมเปญ “ไฮคิว ยูเอชที ดรีมดิสคัฟเวอรี่” สนับสนุนพ่อแม่ในการส่งเสริมให้ลูกน้อยกล้าฝัน และทำฝันนั้นให้เป็นจริง โดยเชิญ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมให้ความรู้แก่พ่อแม่ยุคใหม่

พญ.อัมพร กล่าวว่า การมีฝันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นการสร้างเป้าหมายในชีวิต เป็นแสงส่องทางสู่ความสำเร็จเมื่อโตขึ้น เด็กจะเริ่มวาดฝัน อยากเป็นนั่นนี่ตอนอายุประมาณ 3 ขวบขึ้นไป ยิ่งฝันใหญ่เท่าใด ก็จะยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เด็กมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองในทุกด้านมากขึ้นเท่านั้น เช่น ถ้าเด็กฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ เขาจะใฝ่เรียนรู้วิชาวิทย์คณิตมากขึ้น จะตื่นตัวออกกำลังกาย และยอมรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพราะรู้ว่านักบินอวกาศต้องแข็งแรงมากจึงจะใช้ชีวิตในอวกาศได้ พ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้สนับสนุนอย่างเต็มที่ ให้เด็กได้มีประสบการณ์จริงหรือใกล้เคียง เพื่อทดสอบความสนใจ ความถนัด และศักยภาพของตนเอง รวมทั้งควรให้เด็กได้รับสารอาหารที่เสริมสร้างความพร้อมของร่างกาย ทั้งด้านภูมิต้านทานและสติปัญญาด้วยโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อฝันจะได้ไม่สะดุดกลางทางด้วยปัญหาสุขภาพ

คุณหมอยังแนะด้วยว่า มีหลากหลายวิธีที่พ่อแม่จะช่วยลูกค้นหาฝันและความถนัด เช่น เล่านิทานให้ลูกฟัง พาไปเที่ยว ไปชมนิทรรศการ เล่นดนตรี เล่นกีฬาหรือการละเล่น ทำงานศิลปะ พบปะผู้คนและสังคมแปลกใหม่ ฯลฯ ขณะเดียวกันพ่อแม่ต้องไม่ละเลยที่จะสอนลูกเก็บเกี่ยวคุณค่าอื่นๆ ของกิจกรรมเหล่านั้น เช่น กฎกติกา การรู้แพ้รู้ชนะ การเข้าสังคม การแบ่งปัน ฯลฯ อย่างไรก็ดีหากลูกไม่ถนัดหรือไม่ชอบฝันที่พ่อแม่ชี้นำ ก็ไม่ควรบังคับ แต่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้มีประสบการณ์ที่หลากหลาย จะทำให้เด็กค้นพบสิ่งที่เหมาะกับตนเองได้ในไม่ช้า และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องสนับสนุนให้เขาเป็นเด็กกล้าฝัน หากความฝันของเขาถูกปิดกั้น เขาอาจไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะไม่มีแรงบันดาลใจที่จะพยายามไปให้ถึงฝัน ทักษะหรือความสนใจในการเรียนรู้ก็จะลดลงตามลำดับ

ทั้งนี้แคมเปญ “ไฮคิว ยูเอชที ดรีม ดิสคัฟเวอรี่” ยังมีเว็บไซต์ DreamDiscovery.HiQKidsClub.com ที่เป็นคลังความรู้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมความพร้อมสู่ความฝันของลูก และมีเกมสอดแทรกความรู้เพื่อให้เด็กๆ สนุกกับการค้นหาความฝันของตัวเอง โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งพยาบาลและนักโภชนาการพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพ การเลี้ยงดูบุตร รวมไปถึงข้อมูลด้านโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อเสริมสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้กับลูก ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ทางโทร.0-2740-3333 และ www.HiQKids Club.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้