วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกระบี่ จี้ตรวจสอบบ่อบำบัดโรงรมยาง พบดินทรุด หวั่นน้ำเสียลงห้วย

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงรมยาง หลังพบคันดินเริ่มทรุดตัว กลัวบ่อพังน้ำเสียไหลลงห้วย

วันที่ 10 มิ.ย. 58 ชาวบ้านในพื้นที่ ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงรมยางของสหกรณ์การยางคลองท่อม ที่หมู่ 8 ที่เพิ่งปรับปรุงสร้างบ่อบำบัดเพิ่มอีก 4 บ่อ หลังพบคันดินของบ่อที่อยู่ติดกับลำห้วยเริ่มทรุดตัว และบ่อเดิมที่อยู่สูงขึ้นไปคันบ่อพังทลายลงมา โดยเป็นห่วงว่าหากบ่อพังน้ำเสียจะไหลลงไปในลำห้วย


ซึ่งจะกระทบกับความเป็นอยู่และพืชผลทางการเกษตร เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบต่อเนื่อง สัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นโรค พืชผักไม่สามารถปลูกได้ และเพิ่งมีการแก้ไขเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาเท่านั้น นอกจากนี้ปลาในลำห้วยที่จับได้จะเติบโตผิดปกติ ขณะเดียวกันทางสหกรณ์ ยังเริ่มดำเนินการจะสร้างโรงงานในหมู่ที่ 1 อีก 1 โรง ซึ่งก็อยู่ใกล้กับลำห้วยด้วย

นายสุนัน ทองไซ อายุ 67 ปี ชาวบ้าน ม.4 กล่าวว่า หลังจากโรงงานปล่อยน้ำเสียลงลำห้วยและไหลลงสู่ลำคลอง ปลาในลำห้วยดังกล่าวที่ชาวบ้านจับได้จะมีการเติบโตผิดปกติ ลำตัวจะคดงอ ทำให้ไม่มีใครกล้านำมากิน


ขณะที่นายสมบูรณ์ ทองด้วง อายุ 48 ปี ชาวบ้านอีกราย กล่าวว่า ผลกระทบจากการสร้างโรงงานรมยางที่ผ่านมากระทบหนักมาก แต่หลังจากแก้ไขก็พบว่าไม่ได้เป็นไปตามหลักวิชาการ เพราะคันดินบ่อเริ่มพังหากนานเข้าจะพังลงมาน้ำเสียก็จะไหลลงลำห้วย นอกจากนั้นก็กระทบต่อห่วงโซ่อาหารที่ปัจจุบันไม่สามารถหาได้ จึงอยากจะให้หน่วยงานรัฐเข้ามาดำเนินการอย่างจริงจังมากกว่าที่เป็นอยู่

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงรมยาง หลังพบคันดินเริ่มทรุดตัว กลัวบ่อพังน้ำเสียไหลลงห้วย 10 มิ.ย. 2558 15:44 10 มิ.ย. 2558 23:09 ไทยรัฐ