วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ต้มยำแห้ง เครื่องกรอบ

เมนูที่ได้รับการยกย่องว่า อร่อยเริ่ด ถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติ เมนูหนึ่งนั้น ต้องมีต้มยำกุ้ง ร่วมวงอยู่ด้วย และยังเป็นเมนูสุดเลิฟของสาวไทย คุณสุ–สุภาพร เทวานฤมิตรกุล ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกามายาวนานกว่า 15 ปี แม้จะกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทยแล้ว ก็ยังอดปลื้มกับเมนูโปรดนี้ไม่ได้ ยังนึกอยากจะกินอยู่ร่ำไป แต่ก็ไม่อยากมานั่งซดน้ำซุปที่ทั้งเผ็ดทั้งร้อนให้เหงื่อแตก เพิ่มอุณหภูมิในร่างกายเข้าไปอีก จึงคิดดัดแปลงเมนูต้มยำกุ้งนี้เป็นแบบแห้ง กรอบ ซึ่งอร่อยไม่แพ้กัน กินได้เพลิดเพลิน เป็นของว่าง หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้าทียิ่งนัก

คุณสุไปใช้ชีวิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยจุดประสงค์เพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโท จากนั้นได้ทำงานด้านการโรงแรมเป็นงานหลัก ควบคู่กับงานเสริม ที่ปรึกษาทางด้านการเงินให้แก่ลูกค้าของธนาคารซิตี้แบงก์ เมื่อกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทย ยังคงให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองและเด็กที่สนใจไปศึกษาต่อในอเมริกา รวมทั้งสอนภาษาเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเด็กและบุคคลทั่วไป งานล่าสุดของเธอคือ นำเข้าเครื่องเขียนคุณภาพเยี่ยมแบรนด์ เซ้นต์ ดิส ที่ผลิตภายใต้แนวคิด รักษ์โลก แถมมีกลิ่นหอมต่างๆ เป็นเอกลักษณ์


เครื่องปรุง :
เนื้อกุ้งขาว 300 กรัม/ขนมปังป่น ½ ถ./ไข่ไก่ 1 ฟอง/ ส่วนผสมเครื่องต้มยำ ประกอบด้วยตะไคร้ ยาว 2 นิ้ว 5 ท่อน/ข่า 1 แง่ง/ใบมะกรูดซอย 10 ใบ/พริกขี้หนูแห้ง/น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมเครื่องต้มยำ : น้ำพริกเผา 1 ขวดเล็ก/มะนาว 1 ลูก/น้ำตาลทรายเล็กน้อย/น้ำปลา

วิธีทำ :

1) นำตะไคร้มาโขลก ให้เป็นเส้นยาว

2) ข่าก็โขลกหยาบๆ และอบให้แห้ง

3) ตั้งน้ำมัน ไฟร้อน ทอดเครื่องต้มยำทีละชนิด ได้แก่ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วแยกเป็นชนิดๆไว้

4) ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำพริกเผาปรุงรสตามชอบ เปรี้ยว หวาน เค็ม ยึดตามรสชาติต้มยำกุ้งที่เราชอบเป็นหลัก

5) นำเนื้อกุ้งโขลกพอหยาบ แล้วพักไว้

6) ตั้งกระทะ น้ำมันค่อนข้างมาก พอน้ำมันร้อนลดไฟลง ใส่เนื้อกุ้งหยิบมือ ชุบไข่ แล้วคลุกแป้งขนมปังอย่างเบามือ ลงทอดให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นซับน้ำมัน เวลารับประทาน นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมรวม หรือจัดแบ่งประเภท ใครชื่นชอบสมุนไพรชนิดใดมากน้อย ก็ตักตามชอบใจ เมนูนี้ อร่อย แซ่บถูกปากคนชอบรสจัดจ้าน กินได้ไม่รู้เบื่อ

เคล็ดลับ : สมุนไพรต่างๆ ล้างทำความสะอาดแล้ว จะต้องพักให้แห้ง โดยเฉพาะข่า ต้องอบเพื่อไล่น้ำที่อยู่ในเนื้อข่าออกไปบ้าง มิฉะนั้นเวลาทอดในน้ำมันจะกระเด็นเลอะเทอะไปหมด.

เมนูที่ได้รับการยกย่องว่า อร่อยเริ่ด ถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติ เมนูหนึ่งนั้น ต้องมีต้มยำกุ้ง ร่วมวงอยู่ด้วย และยังเป็นเมนูสุดเลิฟของสาวไทย คุณสุ–สุภาพร เทวานฤมิตรกุล ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกามายาวนานกว่า 15 ปี... 10 มิ.ย. 2558 15:27 10 มิ.ย. 2558 15:31 ไทยรัฐ