วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้วิธีรักษาใหม่ ตาบอดจากเบาหวาน

นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เปิดเผยความก้าวหน้าในการรักษาผู้ที่ตาบอดด้วยโรคเบาหวานว่า ได้พบวิธีการรักษาใหม่ซึ่งอาจจะช่วยทุเลาอาการให้น้อยลงได้

สาเหตุที่คนตาบอดเป็นเบาหวานก็เนื่องจากมีโปรตีนไปสร้างเส้นเลือดไปเลี้ยงขึ้นอีกเส้นหนึ่งจากที่มีอยู่เดิม เมื่อเป็นเช่นนั้น จะทำให้ตาเกิดเป็นโรคจอตาเสื่อม เพราะเส้นเลือดใหม่งอกขึ้นมาแทนหลอดเลือดปกติ ซึ่งมัน จะเปราะบาง ทำให้ของเหลวและเลือดรั่วไหลในตาขึ้น ทำลายคุณสมบัติในการรับแสง และทำให้ตาบอดลง

แพทยสมาคมของสหรัฐฯได้เปิดเผยสถิติของคนว่า คนอเมริกันซึ่งป่วยเป็นเบาหวานและเป็นโรคจอตาเสื่อมจะมีมากถึงระหว่างร้อยละ 40 ถึง 45 ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด

จริงอยู่โรคนี้ด้วยการใช้แสงเลเซอร์ สามารถที่จะป้องกันรักษาจอตา ส่วนกลางไว้ได้ แต่มักจะสูญเสียการเห็นตามขอบ และทำให้เห็นตอนกลางคืนลำบาก ยาใหม่ๆ ที่มีสรรพคุณรักษาโรคนี้ ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันโรคได้ ทำให้ต้องพยายามหาวิธีการแก้ใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จกันมากกว่านี้อยู่เสมอ.

นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เปิดเผยความก้าวหน้าในการรักษาผู้ที่ตาบอดด้วยโรคเบาหวานว่า ได้พบวิธีการรักษาใหม่ซึ่งอาจจะช่วยทุเลาอาการให้น้อยลงได้ 10 มิ.ย. 2558 14:16 10 มิ.ย. 2558 14:16 ไทยรัฐ