วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งาน กต.ตร.

งาน กต.ตร.

โดย สหบาท
11 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ต้องยอมรับว่าปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และการจราจรในเมืองหลวงกลายเป็นเรื่องที่เรื้อรังกันมานาน จะให้ตำรวจรับหน้าเสื่อแก้ปัญหาเพียงลำพังคงไม่สำเร็จ จำต้องอาศัยมวลชนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ขจัดปัญหา ระดมกำลังคน จนมีหูตากลายเป็นสับปะรด สอดส่องคอยระแวดระวังป้องกัน

คือจุดเริ่มต้นที่มาของโครงการที่มี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ดูแลรับผิดชอบ ใช้แนวทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผนึกกำลังกับ กต.ตร.สน. ของสถานีตำรวจสังกัด บช.น. ดึงแนวร่วมภาคประชาชนมาช่วยแก้ปัญหา

เน้น 3 เรื่องหลัก ปัญหาการจราจร การป้องกันอาชญากรรม และการบริหารจัดการ กำหนดให้แต่ละกองบังคับการตำรวจนครบาล คิดโครงการนำร่อง บก.ละ 3 โครงการ เพื่อนำไปใช้แก้ไขปัญหาในพื้นที่ตรงกับประเด็นที่ตั้งเอาไว้ โดย กต.ตร.สน.สนับสนุนค่าใช้จ่าย

อาทิ บก.น.1 พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์ วรรณภักตร์ ผบก.น.1 มอบหมายให้ พ.ต.อ.ไกรเลิศ บัวแก้ว รอง ผบก.น.1 เป็นโต้โผ เริ่มต้นจัดโครงการ “ประชาร่วมป้องกันภัยอาชญากรรมถนนข้าวสาร” ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ร่วมกับ กต.ตร.สน.ชนะสงคราม

จัดชุดประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย อาสาสมัครตำรวจบ้าน 1 คน และอาสาสมัครล่ามชาวต่างประเทศ 1 คน เดินตรวจตราบริเวณถนนข้าวสาร และถนนรามบุตรี ตั้งแต่เวลา 20.00-02.00 น. ทุกวัน

เพื่อบริการและป้องกันเหตุให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น แก๊งล้วงกระเป๋า เหตุทะเลาะวิวาท และยาเสพติด

โครงการไปได้สวยผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวพอใจต่างขอเข้าร่วม

กต.ตร.สน.พญาไท และ สน.พญาไท จัดโครงการ “ถนนสีขาว” แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณประตูน้ำ ถนนเพชรบุรี จุดที่มีรถติดประจำที่มีห้างสรรพสินค้า 8 แห่ง และโรงแรม 4 แห่ง ผู้ประกอบการ และอาสาสมัครพนักงานของห้างต่างๆ เกือบ 100 คน ต่างโดดลงมาช่วยหาทางแก้ไข และอำนวยการจราจร

สน.ห้วยขวาง และ กต.ตร. ตั้งโครงการ “อาสาสมัครพิทักษ์ชุมชนซอยสวัสดี” คัดเลือกอาสาสมัครในชุมชนลงมาแก้ปัญหายาเสพติด และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นถี่ยิบในหมู่บ้านตัวเอง สร้างป้อมยาม ติดกล้องซีซีทีวี และเครื่องเสียงตามสาย ทุกโครงการของนครบาลอยู่ในขั้นทดลอง ก่อนพิจารณาผลงานว่าจะดำเนินต่อหรือไม่ในเดือน ก.ย.

เพียงแค่เริ่มก็มีบางโครงการหลายเปลาะ คว้ารางวัลของหน่วยงานราชการแล้ว.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้