วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความเชื่อมั่นกับการต่ออายุ

ความเชื่อมั่นกับการต่ออายุ

โดย หมัดเหล็ก
11 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ประเด็นการต่ออายุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตำแหน่งนายกฯไปอีก 2 ปี เป็นสีสันทางการเมือง ทำนอง จริงคือเท็จ เท็จคือจริง โยนหินถามทางไปเรื่อยๆ แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ยังไม่กล้าประกาศฟันธงว่า จะรับข้อเสนอนี้หรือไม่ ที่เคยพูดว่าจะเดินตามโรดแม็ป ทำท่าจะยืดเวลาซะอีกแล้ว

รองโฆษกรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ออกมาปราบสื่อที่ชอบตั้งคำถามนายกฯเรื่องการจะดำรงตำแหน่งต่ออีก 2 ปี ขอให้ยุติคำถามได้แล้ว

และยังฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนอย่างสูงที่ให้กำลังใจและเห็นความตั้งใจในการทำงานเพื่อบ้านเมืองของรัฐบาลชุดนี้ และนายกฯยังฝากมาบอกด้วยว่า ไม่ยึดติดกับตำแหน่งหรืออำนาจใดๆ

ท่านยึดติดกับความรับผิดชอบของบ้านเมือง

ท่านไม่เอาห้วงเวลามาเป็นตัวกำหนดการทำงาน แต่ยึดติดภารกิจตามโรดแม็ปที่ได้วางเอาไว้ ขอให้ทุกอย่างดำเนินไปตามครรลองกฎหมายที่ถูกต้อง

การตัดสินใจของนายกฯจะรับฟังทั้งเสียงของประชาชนและกรอบกติกาของกฎหมายเป็นสำคัญ

เป็นการเฉลยจากรองโฆษกรัฐบาล ที่ไม่มีคำตอบ ถ้าตีความตามท้องเรื่อง หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ก็พร้อมที่จะเป็นนายกฯต่อไปอีก 2 ปี โดยอ้างประชาชน และกระบวนการกฎหมาย

อันที่จริงโดยส่วนตัว พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯต่อไปอีกกี่ปีก็ได้ ไม่มีปัญหาอยู่แล้วเพราะพล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ ไม่จำเป็นต้องแสดงละครกันให้เมื่อยตุ้ม

เรื่องนี้ก็น่าจะยุติตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ขอ เพราะการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ต่อ หรือ ตามโรดแม็ป ก็ยังเห็น พล.อ.ประยุทธ์ ในตำแหน่งนายกฯไม่น้อยกว่า 1 ปีแน่นอน

จากนี้ไปอีก 1 ปีอะไรจะเกิดขึ้นบ้างก็ยังไม่รู้ จะมีเงื่อนไขปัจจัย ที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องตัดสินใจตาม สถานการณ์เป็นตัวกำหนด ซึ่งก็เป็นภารกิจที่คุ้นเคยมาแล้วจากกองทัพ เพราะฉะนั้น การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์จึงแตกต่างจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยสิ้นเชิง

การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะอยู่ต่อหรือไม่ เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงอนาคตของประเทศ ไม่ใช่แค่หน้าตาของ พล.อ.ประยุทธ์หรือการรักษาอำนาจ บางอย่างเอาไว้

มีเสียงเตือนเรื่องของ ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อ ก็ต้องหาทางแก้ปัญหา ความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมและการลงทุน เอาไว้ล่วงหน้า

ปัญหาความเชื่อมั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดโดยเฉพาะกับรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ เพราะฉะนั้นการกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็วจึงมีความสำคัญกว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อไปอีก 2 ปีเยอะ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้