วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของดีบางกอก

ของดีบางกอก

  • Share:

มีโอกาสไปเปิดหูเปิดตาตะลอนดูเพื่อนบ้านอาเซียนอย่างอินโดนีเซียช่วงวันที่ 1-4 มิ.ย.ที่ผ่านมา เลยอยากนำเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาเขียนฝากคุณๆท่านๆผู้อ่านเห็นจะดี

ผมกับเพื่อนร่วมทางอีก 3 คนจากทีวี ช่อง 9 สองท่าน อีก 1 ท่านจากนิตยสารจีเอ็ม ทราเวล ไปกันที่เกาะ ชวา ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 จังหวัด คือ ชวาตะวันออก ชวากลาง ชวาตะวันตก จาการ์ตา (เมืองหลวง) และยอกยาการ์ตา โดยมี จ.ชะวากลาง เป็นที่หมายหลัก เน้นงานพิธี “วันวิสาขบูชาโลก” ที่วัดพุทธเก่าแก่ “โบโรบูดูร์” (Borobudur) หรือมหาสถูปบุโรพุทโธ แหล่งมรดกโลก โดยสายการบินแห่งชาติอินโดนีเซีย “การูดา อินโดนีเซีย” พาบินลัดฟ้าไปลงที่จาการ์ตาก่อนแล้วต่อเครื่องไปยอกยาการ์ตา เพื่อจับรถเข้าชะวากลางอีกหนึ่งต่อ

งานหลักขอเว้นไว้เขียนโอกาสหน้า! วันนี้ขอเล่าเรื่องน่าสนใจที่พบเจอระหว่างทางก่อนดีกว่า ขอเริ่มที่อาหารการกินนอกจากเมนูขึ้นชื่อของยอกยาการ์ตาอย่าง “กูเด็ก” (Gudeg) อารมณ์เหมือนข้าวราดแกงพะโล้บวกมัสมั่น ที่มีทั้งไข่ ไก่ หนังวัวและขนุนแล้ว ก็มีของกินบางอย่างที่เหมือนของเรา เช่น ขนมบัวลอยน้ำขิง (ต่างแค่ส่วนผสมบางอย่าง) ขนมตะโก้ ที่มีทั้งหน้าตาใกล้เคียงและต่างไปเลย รวมทั้ง แกงส้ม ที่จืดกว่าของเรา ส่วนสละอินโดฯก็ยังรสชาติอร่อยเหมือนเดิม (เคยชิมตอนไปอินโดฯครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน)

ผมกับเพื่อนๆยังได้เดินชมสวนกาแฟที่วิลล่า “เมสา สติลา” ใน มาเกลัง เมืองเดียวกับที่บุโรพุทโธตั้งอยู่นั่นเอง! ได้ลองเม็ดกาแฟคั่วกินกับน้ำตาลน้ำอ้อยก็รสชาติดีอีกแบบ ตามด้วยกาแฟชงสดๆกับกล้วยไข่ อืม! ตาสว่างเลย คาเฟอีนมาเต็มๆ ในสวนกาแฟ ยังมีปลูกพืชพันธุ์ไม้อื่นๆแซมด้วยที่เหมือนของเราเท่าที่เห็นก็มี ต้นนุ่น หรือต้นงิ้ว ลูกยอ ทุเรียน และสมุนไพรรสขม “บอระเพ็ด”

แต่มีช่วงหนึ่งที่รู้สึกประทับใจมากก็ตอนแวะกินข้าวเที่ยงกันที่ ซูซาน สปา บนเขาเมือง เซมารัง ที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองมาเกลังออกมาและ
มองเห็นยอดภูเขาไฟ เมราปี อยู่ไกลลิบๆ ตอนกำลังกินแตงเมลอนกับแตงโมอย่างเอร็ดอร่อย ไกด์ชาวอินโดฯก็บอกว่าเมลอนกับแตงโมที่กินอยู่นี่ก็นำเข้ามาจากไทยนะรู้ยัง? และเล่าด้วยว่าผลไม้อร่อยคุณภาพดีหลายชนิดก็มาจากไทย โดยเฉพาะมะละกอกับทุเรียนนี่สุดยอดของดีบางกอกเลย

ส่วนตัวเคยได้ยินเรื่องนี้มาบ้างแล้วแต่ ก็อดรู้สึกภูมิใจไม่ได้ที่บ้านเราก็มีของดีที่ต่างชาติยอมรับ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าที่โน่นก็ดินน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำไมจึงไม่ค่อยมีผลไม้อร่อยคุณภาพดี

ไกด์คนเดิมตอบว่าเพราะขาดองค์ความรู้และพันธุ์ไม้..อืม!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้