วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียูเริ่มมีเค้าว่าไม่ใช่ไอดอลแล้ว

ถึงไทยปุ๊บ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ก็ไปยโสธรปั๊บ เพราะพฤหัสบดีวันนี้ 09.00-12.00 น. นายประวัติ ถีระแก้ว ผวจ.ยโสธร เชิญให้พ่อผมพูด “ไทยกับการเปิดตัวประชาคมอาเซียน” รับใช้นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผู้แทนสื่อมวลชน ฯลฯ 470 คน ที่โรงแรมเดอะกรีนปาร์คแกรนด์ จ.ยโสธร

ศุกร์รุ่งขึ้น 09.00-12.00 น. สนง.กิจกรรมยุติธรรม เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ พูด “เปิดโลกยุติธรรมในต่างแดน” รับใช้ผู้บริหารระดับสูง ที่วิทยาลัยการยุติธรรม ชั้น 9 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

วันเสาร์ตีรถเข้าขอนแก่น เพราะ 09.00-12.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน มีพูด “การให้การศึกษาและพัฒนาเยาวชนสู่สังคมโลกในศตวรรษที่ 21” รับใช้ท่านที่เคารพ 3,600 คน ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น

ประชาคมถ่านหินและเหล็กกล้าแห่งยุโรป+ประชาคมเศรษฐกิจยุโรป+ประชาคมพลังงานปรมาณูแห่งยุโรป รวมตัวกันเมื่อ พ.ศ.2510 เป็นประชาคมยุโรป และพัฒนามาเป็นสหภาพยุโรป หลังจากที่สนธิสัญญามาสทริชท์ (สนธิสัญญาสหภาพยุโรป) มีผลบังคับใช้เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2536

สหภาพยุโรปเป็นต้นแบบของประชาคมที่มีลักษณะเหนือรัฐแห่งแรกของโลก การรวมกลุ่มเศรษฐกิจของภูมิภาคต่างๆ ศึกษาความสำเร็จของสหภาพยุโรปเพื่อที่จะเอามาใช้กับกลุ่มของตนเอง โดยเฉพาะในเรื่องสภายุโรป ที่มี ส.ส.อียูมาจากการเลือกตั้งทางตรงทุกๆ 5 ปีจากประเทศสมาชิกทุกประเทศ มีศาลยุติธรรมยุโรป มีระบบการเงินและธนาคารกลางยุโรป การประกาศใช้เงินยูโรเป็นเงินสกุลภายในของอียู ฯลฯ

พ.ศ.2536-2556 เป็นเวลา 20 ปี ที่ใต้สมองของนักการเมือง นักวิชาการ และผู้คนทั่วไปเต็มไปด้วยความคิดเรื่องจะเลียนแบบสหภาพยุโรป โดยไม่ได้มองการรวมตัวกันในรูปแบบอย่างอื่นบ้างเลย

แต่ตอนนี้ สหภาพยุโรปที่เราเคยมั่นใจว่าเป็นต้นแบบนั้น อาจจะล้ม หรืออาจจะค่อยๆ ลดบทบาทลงไป อย่างที่ประเทศอังกฤษ ประชาชนคนอังกฤษก็ไม่ค่อยปลื้มกับสหภาพยุโรป และขณะนี้กำลังคิดกันเรื่องจะต้องมีการลงประชามติว่าสหราชอาณาจักรจะยังเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปอยู่อีกหรือไม่

หรือแม้แต่ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตกอย่างสาธารณรัฐเฮลเลนิก หรือประเทศกรีซ ซึ่งฝรั่งทุกชาติไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา แคนาดา อิตาลี เยอรมนี ฝรั่งเศส ฯลฯ ล้วนได้รับอารยธรรมที่มีรากดั้งเดิมมาจากกรีซ ตอนนี้ก็โงนเงนเต็มทีครับ ทราบจากการรายงานคำพูดของนายกรัฐมนตรีกรีซเมื่อ 10 นาทีที่ผ่านมา ว่ากรีซต้องมีเงิน 1.6 พันล้านยูโร เอาไปใช้กองทุนการเงินระหว่างประเทศให้ทันภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2558 ถ้าเกิดกรีซหาเงินไม่ได้ นี่ก็เป็นเงื่อนไขหนึ่งที่กรีซอาจจะต้องออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

กรีซเป็นประเทศที่มีสัดส่วนทางเศรษฐกิจแค่ 2% ของเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป แค่ 2% นี่นะครับ คุณยังแก้ไขกันไม่ได้ ยังไม่ได้ช่วยเหลือกันเต็มที่ ทำให้กรีซเป็นประเทศสมาชิกของอียูที่มีเศรษฐกิจถูลู่ถูกัง

ผู้อ่านท่านลองนึกถึงประเทศใหญ่ๆ ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่โตกว่ากรีซ อย่างเช่น สเปน หรืออิตาลี และก็มีปัญหาหนี้สาธารณะหมักหมมกันมากกว่า 2 ล้านล้านยูโร ถ้าเศษขยะที่อยู่ใต้พรมของสเปน หรืออิตาลีเกิดเน่าเหม็นขึ้นมา คุณจะมีวิธีการจัดการยังไง หรือสหภาพยุโรปอาจจะต้องล้ม

แต่เดิมโลกก็มีความเชื่อมั่นในความตกลงทั่วไปว่าด้วยภาษีศุลกากรและการค้า หรือแกตต์ จากนั้นก็คิดถึงเรื่องการจัดตั้งองค์การค้าระหว่างประเทศ หรือไอทีโอ บั้นปลายท้ายที่สุดก็ไม่เอาแล้วไอทีโอ มาตั้งเป็นองค์การการค้าโลก หรือดับเบิ้ลยูทีโอดีกว่า เพื่อส่งเสริมให้เกิดการขยายตัวทางการค้าระหว่างประเทศด้วยการลดอุปสรรคทางการค้าทั้งที่เป็นภาษีและไม่ใช่ภาษี สนใจในเรื่องไม่มีระบบโควตา ลดเรื่องมาตรฐานด้านสุขอนามัย มีสิทธิและข้อผูกพันที่ต้องปฏิบัติตาม

หลังๆ ก็เริ่มมีทวิภาคี พหุภาคี มีการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจ ประชาคมสหภาพ ฯลฯ ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศในระดับภูมิภาคและอนุภูมิภาค เทรนด์ของโลกก็มาแนวนี้กันหมดแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2536 เป็นต้นมา เราก็มุ่งมั่นเลียนแบบสหภาพยุโรป ทุกองค์กรมีความหวังตั้งใจที่จะให้องค์กรของตนเองไปถึงสถานะเดียวกันกับสหภาพยุโรป

แต่สหภาพยุโรปซึ่งเป็นไอดอลของหลายประเทศง่อนแง่นเต็มที ผมเชื่อว่าการรวมตัวกันของโลกจะเริ่มเข้าสู่ยุคมืด และทีนี้ก็ตัวใครตัวมันนะครับ กว่าจะออกจากยุคมืดมาได้ก็คงจะอีกหลายสิบปี หรือจนกว่าโลกจะสร้างนวัตกรรมการรวมตัวกันแบบไหนขึ้นมาอีก.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

10 มิ.ย. 2558 08:54 10 มิ.ย. 2558 08:54 ไทยรัฐ