วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ. ร.ร.ในสมุทรปราการ ปัดขาดแคลนหนังสือ-ครู

ผอ. ร.ร.ในสมุทรปราการ ปัดขาดแคลนหนังสือ-ครู

  • Share:

ผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดโคธาราม จ.สมุทรปราการ ปัดโรงเรียนไม่ได้ขาดแคลนหนังสือ-ครู ตามข้อความที่มีการแชร์ในโซเซียลมีเดีย พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว ...

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความผ่านทางโปรแกรมแชตไลน์ว่า “เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ช่วยกันแชร์หน่อยนะครับ ร่วมกันทำบุญโดยการแชร์ ครูแบบนี้ยังมีอยู่ (โปรดช่วยกันส่งต่อด้วยครับ) สวัสดีครับ ผมเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโคธาราม จ.สมุทรปราการ ชื่อนายสุพันธ์ คงคาเนาวรัตน์ ครับผม ตั้งแต่สอนมา เป็นโรงเรียนประจำตำบล ที่ค่อนข้างขาดแคลนมาก แม้ไม่ห่างจากตัวจังหวัดมาก แต่ก็โดนทอดทิ้งเพิกเฉย มีนักเรียนประมาณ 150 คน แต่มีครูแค่ 4 คน เราสอนตั้งแต่เตรียมอนุบาล ถึงประถม 6 ครับ อาคารเรียนใช้การได้จริง 1 หลัง ซึ่งไม่พอกับจำนวนนักเรียนที่มีปีนี้สอบติดมัธยมในจังหวัดเกือบทุกคนแต่เด็กที่ ต.บางเพรียง ฐานะทางบ้านยากจน ส่วนมากเป็นกรรมกร จึงไม่ค่อยได้เรียนต่อ

จำนวนครู ยังเพียงพอต่อการดูแลนักเรียน


ขอรับบริจาค หนังสือเรียน หรือหนังสือสอบเข้า หรือหนังสือเสริมบทเรียน (ถ้าได้ชีทอาจารย์ชื่อดังต่างๆ จะดีมากครับ) หรือ text book น่าอ่าน หรืออุปกรณ์การทดลองต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำมาให้นักเรียนที่ โรงเรียนวัดโคธาราม เพราะเด็กที่นี่ไม่มีหนังสือดีๆ อ่าน และจะได้สอบเข้าที่ดีๆ ได้มากกว่านี้ (เงินไม่รับครับ เพราะใช้ยากและไม่อยากมีปัญหาภายหลัง) กรุณาส่ง โรงเรียนวัดโคธาราม หมู่ที่ 2 บ้านบางเพรียง ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 10560 ขอบคุณมากครับ สำหรับโอกาสที่นักเรียนโรงเรียนวัดโคธารามจะได้รับ ลงชื่อ ผอ.สุพันธ์ คงคาเนาวรัตน์”

ขณะที่ เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (9 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยัง นายสุพันธ์ คงคาเนาวรัตน์ ผอ.ร.ร.วัดโคธาราม ถึงกรณีดังกล่าว โดยนายสุพันธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นผู้พิมพ์และแชร์ข้อความดังกล่าวในโลกออนไลน์แต่อย่างใด แต่ตนก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนพิมพ์และมีวัตถุประสงค์ใด แต่คาดว่าอาจจะหวังดีต่อโรงเรียน ที่อยากให้มีผู้บริจาคหนังสือมาให้เด็กๆ ได้อ่าน และเรียนรู้ แต่ทั้งนี้ มีบางข้อความที่ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจ เพราะข้อความที่แชร์กันนั้น ไม่ได้ใช้ถ้อยคำในแวดวงการศึกษาและบางข้อมูลไม่เป็นความจริง จึงได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บางบ่อ แล้วว่าข้อความดังกล่าวตนไม่ได้เป็นผู้พิมพ์หรือแชร์ข้อความดังกล่าวในโลกโซเชียล

นายสุพันธ์ กล่าวต่อว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนและครูในโรงเรียน รับโทรศัพท์จากผู้ที่ต้องการบริจาคหนังสือให้กับโรงเรียน เนื่องจากเข้าใจว่าโรงเรียนขาดแคลนหนังสือตามข้อความที่ถูกแชร์ ซึ่งตนยืนยันว่า ทางโรงเรียนมีหนังสือที่ใช้เรียนตามหลักสูตรของ สพฐ. และกระทรวงศึกษาธิการอย่างเพียงพอ อีกทั้งยังมีบุคลากรครูทั้งที่เป็นข้าราชการ ครูอัตราจ้าง และเจ้าหน้าที่ช่วยสอน จาก อบต.บางเพรียง รวม 11 คน ซึ่งเพียงพอต่อการสอนนักเรียนจำนวน 93 คน ในระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 6 ส่วนอาคารเรียนก็มี 2 หลังตามมาตรฐานโรงเรียนในระดับประถมศึกษาทั่วไป อีกทั้งตลอดที่ผ่านมายังได้รับการสนับสนุนสื่อการเรียนการสอนจากหน่วยงานในจังหวัดทั้งภาครัฐ และเอกชนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากมีผู้ต้องการจะบริจาค ทางโรงเรียนขอให้บริจาคเป็นหนังสือเพิ่มทักษะการเรียนรู้ตามหลักการพัฒนาสมอง (Brain-based Learning) หรือหนังสือ BBL และสนับสนุนการก่อสร้างรั้วโรงเรียนด้านฝั่งคลอง เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กแทนจะดีที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้