วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเข้าใจผิด! 'บันไดเลื่อน' ไม่ได้มีไว้ขัดรองเท้า

หลายคนอาจเข้าใจผิดมาตลอด เกี่ยวกับบันไดเลื่อน ที่บางแห่งมีขนแปรงอยู่บริเวณริมขอบซ้าย-ขวา แท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวมีไว้ทำอะไร เรามาไขคำตอบไปพร้อมกัน...

จากกรณีที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับขนแปรงสีดำที่ติดอยู่ตามบันไดเลื่อนสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีชาวเน็ตส่วนใหญ่ระบุว่า เมื่อใดก็ตามที่ขึ้นบันไดเลื่อน มักจะเอารองเท้าเข้าไปขัดเสมอเป็นประจำ ซึ่งสร้างความเฮฮาในโลกออนไลน์กันอย่างมาก ท่ามกลางข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วเจ้าขนแปรงสิ่งนี้มีไว้ทำอะไรกันแน่

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ได้รับการเปิดเผยจาก นาย อดิศัย แท่งทอง เลขาธิการสมาคมลิฟต์แห่งประเทศไทย ถึงกรณีดังกล่าวว่า ขนแปรงที่ติดอยู่บริเวณบันไดเลื่อน มีไว้เพื่อป้องกันวัสดุต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ อาทิ เชือกรองเท้า ชายกระโปรง รวมถึงสิ่งต่างๆ ถูกดูดเข้าไปบริเวณซอกข้างๆ ขณะตัวบันไดเลื่อนเคลื่อนที่ ซึ่งอันตรายเป็นอย่างมาก หากบันไดเลื่อนที่ไหนไม่มี ก็จะมีพื้นที่สีเหลืองกำหนดไว้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นจุดที่ต้องระมัดระวัง อย่าได้นำขาหรือรองเท้าไปแหย่บริเวณขนแปรงที่ติดอยู่ตามขอบบันไดเลื่อนเป็นอันขาด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้

ทั้งนี้ในเพจดราม่า แอดดิค ได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์จำลองอุบัติเหตุบันไดเลื่อนของรองเท้ายี่ห้อหนึ่ง ที่ใช้วัสดุทำมาจากยาง โดยแสดงให้เห็นว่า หากรองเท้าดังกล่าวติดอยู่บริเวณซอกข้างบันไดเลื่อน จะส่งผลให้ถูกหนีบเข้าซอก อาจถึงขั้นกระดูกหักได้ ถือเป็นอุทาหรณ์สอนใจเตือนผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กได้เป็นอย่างดีว่าไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยคลาดสายตาแม้เพียงชั่วพริบตา เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

คลิปจำลองเหตการณ์ว่าเอารองเท้าไปแหย่ๆแถวๆขอบบันไดเลื่อน จะเกิดอะไรขึ้นบ้านเราก็มีเด็กถูกบันไดเลื่อนหนีบตายทุกปี ส่วนนึงก็จากสาเหตุนี้แล

Posted by Drama-addict on Sunday, June 7, 2015
หลายคนอาจเข้าใจผิดมาตลอด เกี่ยวกับบันไดเลื่อน ที่บางแห่งมีขนแปรงอยู่บริเวณริมขอบซ้าย-ขวา แท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวมีไว้ทำอะไร เรามาไขคำตอบไปพร้อมกัน... 9 มิ.ย. 2558 19:02 13 ก.ค. 2558 10:01 ไทยรัฐ