วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิป สนช. เผย กำหนด 18 หรือ 25 มิ.ย. พิจารณา แก้ รธน. 3 วาระรวด

วิป สนช. เผย กำหนด 18 หรือ 25 มิ.ย. พิจารณา แก้ รธน. 3 วาระรวด

  • Share:

วิป สนช. กำหนดเปิดประชุม สนช. เบื้องต้น วันที่ 18 หรือ 25 มิ.ย. เพื่อเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ ร่างแก้ไขเพิ่มเติม รธน. ฉบับชั่วคราว 3 วาระ รวด เพื่อเปิดทางให้มีการทำประชามติร่าง รธน. ฉบับใหม่

วันที่ 9 มิ.ย. 58 นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช. เปิดเผยว่า ที่ประชุม วิป สนช. ได้พิจารณากำหนดวันประชุม สนช.ให้พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หากคณะรัฐมนตรีส่งร่างมาให้ สนช.ในวันที่ 10 มิ.ย. นี้ ก็จะต้องพิจารณา ภายใน 15 วัน เบื้องต้น วิป สนช. กำหนดให้ประชุม สนช. เพื่อพิจารณาในวันที่ 18 หรือ 25 มิ.ย. นี้ โดยคาดว่า จะเชิญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าแถลงต่อที่ประชุม สนช. ทั้งนี้ สนช. จะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว โดยพิจารณา 3 วาระ ว่าจะเห็นชอบหรือไม่ ซึ่งร่างที่ส่งมา สนช.ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

นายแพทย์เจตน์ ระบุว่า คาดว่า สมาชิก สนช. จะใช้สิทธิ์อภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว หากมีข้อท้วงติงในประเด็นใด และทางคณะรัฐมนตรีเห็นว่า ควรนำไปปรับปรุงแก้ไข ก็สามารถขอถอนร่างออกจากที่ประชุม สนช.ได้ แต่จะต้องพิจารณาให้เสร็จใน 15 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้