วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขออย่าขยายความอยู่ต่อไม่อยู่ต่อ เหตุทำ ปชช. ตระหนก

นายกฯ ขออย่าขยายความอยู่ต่อไม่อยู่ต่อ เหตุทำ ปชช. ตระหนก

  • Share:

นายกฯ ขออย่าขยายความอยู่ต่อ ไม่อยู่ต่อ อีก 2 ปี เหตุทำ ปชช. ตื่นตระหนก ย้ำ ทำตามโรดแม็ป รธน. ชั่วคราว พร้อมสั่งที่ประชุม ครม. - คสช. รวบรวมผลการทำงาน วางแผนส่งต่อรัฐบาลในอนาคต

วันที่ 9 มิ.ย. 58 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีกับ คสช. ว่า ได้สั่งการเร่งด่วน ในการทำงานตามโรดแม็ป และเรื่องอื่นๆ ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ ไม่อยากให้ตั้งคำถามว่า ตนเองจะอยู่ต่อ หรือไม่อยู่ต่อ เพราะเข้ามาทำงานด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ ไม่ได้เอาอำนาจมาเพื่ออยู่ต่อ แต่เพื่อให้บ้านเมืองสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และมีผู้นำที่ดีในอนาคต ยืนยันว่า ไม่ได้ทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง เพราะวันนี้ทำตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่อยากให้ขยายประเด็นว่า จะอยู่ต่อ หรือไม่อยู่ต่อ จนประชาชนเกิดความตื่นตระหนก

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้ที่ประชุมสรุปการดำเนินงานตามโรดแม็ป ทั้งระยะที่ 1 และระยะที่ 2 รวมถึงประเมินว่า ในเดือนเมษายน ปี 2559 มีเรื่องอะไรที่ดำเนินการแล้วเสร็จบ้าง และอะไรที่ยังไม่เสร็จ ที่จะส่งต่อก็ต้องไปรวบรวมมาให้ชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ อยากให้ทุกฝ่ายคิดถึงอนาคตว่า ต้องการมีนักการเมืองอย่างไร อย่าสนใจว่า ตัวเองจะอยู่ต่อหรือไม่ เพราะต่อไป ก็จะต้องถอยออกมาดูอยู่ห่างๆ ว่าเขาจะสานต่องานได้เพียงใด ถ้าไม่ทำ ตนเองก็ไม่สามารถเข้าไปทำอะไรได้ เพราะประชาชนเป็นผู้ที่เลือกมาแล้ว อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรียอมรับว่า มีหลายเรื่องที่ทำให้เสียสมาธิในการทำงาน จึงมีอารมณ์โมโหบ้าง แต่ก็เข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

ขณะที่ในการประชุมได้หารือถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงการขยายเวลาการทำงานของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อหาแนวทางรองรับ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบ ของ สปช. กระบวนการทุกอย่างก็ต้องยุติ และต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่หากทุกฝ่ายอยากให้มีการเลือกตั้ง ก็ต้องให้ความเห็นชอบก่อน จึงจะได้เลือกตั้งตามโรดแม็ป

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวต่อว่า ขอให้สื่อมวลชน อย่าเปิดเวทีเพื่อให้กลุ่มไม่หวังดีโจมตีรัฐบาล เพราะจะทำให้การงานเกิดความล่าช้า และตนทราบดีว่า การเข้ามาอยู่ในอำนาจเป็นเวลานาน จะเกิดผลเสียแก่ตนเอง พร้อมขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจในการทำงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้