วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ไฟเขียว คลัง กู้ 1 หมื่นล้าน สร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง

ครม.ไฟเขียว คลัง กู้ 1 หมื่นล้าน สร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง

  • Share:

รองโฆษกรัฐบาล เผย ครม.เห็นชอบ คลังกู้เงิน ไจก้า 1 หมื่นล้าน เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ร่วมงานกับ กทม. แก้น้ำท่วม-จราจรติดขัด เตือน นศ.ที่เคลื่อนไหวการเมือง ยังไม่เชื่อฟัง ดำเนินการตามกฎหมาย

วันที่ 9 มิ.ย. 58 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.ว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมอบหมายงานให้กับกระทรวง ทบวง กรม ไปถอดงานแต่ละกระทรวง ตั้งแต่ต้นรัฐบาลว่าแต่ละกระทรวงจะต้องมีงานอะไรบ้าง และขณะนี้อยู่ในช่วงโรดแม็ปที่ 2 แต่ละหน่วยทบทวนว่าดำเนินการถึงขั้นไหน และอะไรที่ไม่สามารถทำสำเร็จได้ทันภายในกันยายนปี 2559

ส่วนกรณีน้ำท่วมจากกรณีที่มีฝนตกหนัก ทำให้การจราจรติดขัด น้ำท่วมหลายพื้นที่ เป็นเรื่องที่ กทม.ดำเนินการไป นายกฯ บอกมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับหน่วยงานที่ดำเนินการว่ามีข้อจำกัดอะไร ที่ คสช.ดำเนินการได้ คือ มอบหมายให้ความมั่นคงมอบหมายให้กับเหล่าทัพในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแก้น้ำท่วม การจราจรติดขัด พื้นที่ตรงไหนใช้รถรับส่ง รวบรวมรถยานพาหนะ เหมือนตอนปี 54 ที่ผ่านมา เป็นการเตรียมการไว้ก่อน เพื่อช่วยพี่น้องประชาชนได้ทันที ทำงานร่วมกับ กทม.

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้างค่าแรงขั้นต่ำ เนื่องจากมีคณะกรรมการกำหนดอัตราค่าจ้างอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้มีการศึกษาดูว่าจะกลับไปใช้การพิจารณากำหนดอัตราค่าจ้างแบบเดิมดีหรือไม่ คือ อัตราค่าจ้างให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ แทนที่กำหนดเป็นอัตราเดียวกันทั้งประเทศ เพราะกำหนดอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการค่าจ้าง ผู้ใช้แรงงาน นายจ้าง ฝ่ายรัฐ ฝ่ายการเมืองไม่เข้าไปก้าวก่าย

โดยขณะนี้ยืนยันว่ายังอยู่ระหว่างให้คณะกรรมการจังหวัดไปศึกษายังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยน ไม่อยากให้วิตกกังวล เป็นหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมการค่าจ้าง โดยนายกฯ สั่งการให้พิจารณารอบคอบ เพราะหากต่ำเกินไปจะไม่มีหลักประกันของผู้ใช้แรงงาน หากสูงเกินไปก็กระทบกับต้นทุนของเศรษฐกิจทั้งหมด ทำให้แรงงานต่างด้าวเข้าไทยมากขึ้น

ส่วนการแก้ไขปัญหายางพารา พบว่ามีการบุกรุกปัญหาที่ดินของรัฐ พื้นที่ป่าทั้งหลายที่เป็นป่าอนุรักษ์ เช่น การทำรีสอร์ต การทำสนามแข่ง รัฐบาลต้องดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีบุกรุกเพื่อการปลูกยาง โดยในส่วนดังกล่าวมีประชาชาที่ไม่มีที่ดินทำกินนั้นเข้าไปบุกรุกด้วย ซึ่งจะต้องดำเนินการแก้ไข แต่ยังไม่ใช่การเร่งด่วน รอให้คณะกรรมการจัดหาที่ดินทำกินให้พี่น้องประชาชนก่อน แล้วจะดำเนินการขอพื้นที่คืน การบุกรุกของนายทุนมีการดำเนินการเป็นขั้นตอน มีการออกประกาศแจ้งผู้เกี่ยวข้องทราบ

นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติอนุมัติลดอัตราค่าธรรมเนียมห้องพักของธุรกิจโรงแรมให้กับกระทรวงมหาดไทย เหลือในอัตรา 40 บาท จาก 80 บาท เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับผู้ประกอบการ ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ได้มีการขอให้หน่วยงานราชการจัดสัมมนาโดยเลือกการท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก และสนับสนุนโรงแรมตามกฎหมาย เป็นต้น

ที่ประชุม ครม.ยังอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอเรื่องการกู้เงินจากไจก้า เพื่อดำเนินการก่อสร้างรถไฟสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ระยะที่ 2 วงเงินกู้ 10,000 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 20 ปี อัตราดอกเบี้ย 0.4% ค่าดำเนินการ 0.2% ของเงินกู้ทั้งหมด ปลอดหนี้เป็นระยะเวลา 6 ปี ซึ่งหลังจากนั้นจะส่งต่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.กู้ต่อจากกระทรวงการคลังต่อไป

พร้อมยังสั่งการ ให้กระทรวงคมนาคมชี้แจงรายละเอียดให้ประชาชนรับทราบ ภายในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับรายละเอียดและแผนการกู้เงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและอื่นๆ ที่มีการกู้หลายครั้ง เพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ และชี้แจงกับประชาชนแถบต่างจังหวัด ว่า ประชาชนในต่างจังหวัดจะมีส่วนร่วมมากน้อยแค่ไหน ในการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยยืนยันว่า เป็นความจำเป็น เพราะเป็นเรื่องการบริหารจัดการระบบขนส่งในพื้นที่เมือง เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในระยะยาว จึงถือเป็นการลงทุนที่เหมาะสม

ส่วนด้านความมั่นคงความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาดาวดิน ตลอดที่ผ่านมา คสช. รัฐบาล ดำเนินมาตรการแบบค่อยเป็นค่อยไป เน้นการทำความเข้าใจมาโดยตลอด และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เวลาที่ดำเนินการต่อต้านรัฐประหาร เพราะปัญหาก่อนหน้านี้ทุกคนทราบว่า ดำเนินการไม่ได้ ไม่สามารถบริหารบ้านเมืองได้ สิ่งที่ทุกคนควรทำ ให้คสช.ดำเนินการได้ตามโรดแม็ป ต้องชี้แจงกับผู้ปกครองที่เกี่ยวข้อง ถ้ายังไม่เชื่อฟังต้องมีมาตรการ และดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องมีปัญหากับเรื่องการศึกษา ฝากสังคมช่วยกันดูและพิจารณา เพื่อให้บ้านเมืองดำเนินการต่อไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้