วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลิกชีวิตอาภัพ พุ่มพวง ดวงจันทร์ งานรุ่งเรืองแต่รักไม่สมหวัง (ชมคลิป)

พลิกชีวิตอาภัพ พุ่มพวง ดวงจันทร์ งานรุ่งเรืองแต่รักไม่สมหวัง (ชมคลิป)

  • Share:

รายการพาเหรดบันเทิง ทางช่องไทยรัฐทีวี ยังคงพาร่วมย้อนรำลึกการจากไปครบ 23 ปี ของราชินีลูกทุ่งในดวงใจ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" กับชีวิตแสนอาภัพในเรื่องหัวใจ แม้ดวงงานจะรุ่งเรือง แต่ดวงรักกลับตรงกันข้าม

นอกจากความยิ่งใหญ่ในฐานะนักร้องที่เป็นตำนาน เส้นทางชีวิตทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังวงการมายาของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้าง นำมาเล่าผ่านจอแก้วและจอเงินมากมาย

เริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 "หนังบันทึกรักพุ่มพวง" ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องแรก เพื่อตอบรับกระแสการเสียชีวิตของราชินีลูกทุ่งในขณะนั้น โดยฝีมือการกำกับของดอกฟ้า นำแสดงโดย นักร้องชื่อ "เจียมจิตร" เจ้าของฉายา "พุ่มพวง 88" ประกบกับพระเอกหน้าใหม่ "ไกรฤทธิ์ จุติมาลา" โดยภายหลังจากหนังได้ลงจอฉาย นางเอกของเรื่องยังได้อานิสงส์ ร่วมออกทัวร์คอนเสิร์ตไปกับน้องสาวของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ด้วย

ถัดมาอีกเพียง 1 ปี เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของราชินีลูกทุ่งถูกนำมาถ่ายทอดอีกครั้งในภาพยนตร์ "รักอาลัย พุ่มพวง ดวงจันทร์" โดยฝีมือของผู้กำกับ เรือง สัมฤทธิ์ ได้ "ลูกตาล ชโลมจิต" มาสวมบทบาทพุ่มพวง โดยตอนท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการถ่ายทำภาพบรรยากาศงานพระราชทานเพลิงศพของราชินีลูกทุ่ง เมื่อปี 2535 ที่วัดทับกระดานเอาไว้เป็นส่วนประกอบของหนังด้วย

ในปีเดียวกัน "เธอของเรา ของเขาหรือของใคร" เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่หยิบเอาชีวิตรักของนักร้องสาวผู้ล่วงลับมาเล่าผ่านฝีมือของผู้กำกับ "อนิรุทธิ์ นุตไพโรจน์" โดยได้ "ชุดาภา จันทเขตต์" รับบทเป็น "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ขณะที่ "แซม ยุรนันท์ " รับบทเป็น "ไกรสร แสงอนันต์" สามี

ราชินีลูกทุ่งในดวงใจ

ตลอดระยะเวลาที่เรื่องราวเบื้องหลังแสงสีของราชินีลูกทุ่งถูกนำมาสร้างเป็นผลงานบนจอเงินนั้น ไม่ค่อยประสบความสำเร็จและถูกวิจารณ์ว่ามีการดัดเเปลงเรื่องจากความจริงไปมาก และมักถูกนำเสนอเพียงเรื่องราวชีวิตรักเป็นส่วนใหญ่

กระทั่งปี 2554 ผู้กำกับคุณภาพ "บัณฑิต ทองดี" ก็ได้หยิบเอาเรื่องราวชีวิตของราชินีลูกทุ่งมาถ่ายทอดลงจอเงินอีกครั้งด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจนำเสนอเส้นทางความสำเร็จและพยายามยึดโครงเรื่องจากชีวิตจริงมากที่สุดและใช้เวลาค้นคว้านาน 2 ปี โดยคว้าเอานางเอกน้องใหม่ สายเลือดเมืองสุพรรณ "เปาวลี พรพิมล" ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มมาดเข้ม "ณัฐวุฒิ สกิดใจ" ที่มารับบทเป็น "ธีระพล แสนสุข" คนรักคนแรกของพุ่มพวง ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากพอสมควรจากการทำรายได้ 45 ล้านบาทในปีนั้น

นอกจากเรื่องราวบนจอเงิน ในเวอร์ชั่นละครถูกสร้างเพียงครั้งเดียว คือเมื่อ ปี พ.ศ.2542 กับ "ราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์" โดยได้นักแสดงมากฝีมือ "ต้อม รชนีกร พันธุ์มณี" รับบท "พุ่มพวง ดวงจันทร์" และ "เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์" ในบท "ไกรสร แสงอนันต์" ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอีกคับคั่ง อาทิ ญาณี ตราโมท, ฉันทนา กิติยพันธ์, ทองขาว ภัทรโชคชัย, วรวุฒิ นิยมทรัพย์ รวมไปถึงนักร้องคำเมืองผู้ล่วงลับ จรัล มโนเพ็ชร

แต่นอกจากเส้นทางการขึ้นสู่จุดสูงสุดของชีวิต ในฐานะราชินีเพลงลูกทุ่งจะเป็นที่จดจำและได้รับความสนใจอยู่เสมอ แต่ทว่า เรื่องราวชีวิตหลังเวทีคอนเสิร์ตของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ที่สุข เศร้า เคล้าน้ำตา จนถูกขนานนามว่าอาภัพ ก็ได้รับความสนใจจากเเฟนเพลงไม่แพ้กัน

ด้วยเพราะชีวิตส่วนตัวที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ นับตั้งแต่พบรักกับเเฟนหนุ่มคนแรก "ธีระพล แสนสุข" เมื่อครั้งยังเป็นหางเครื่องกระทั่งก้าวขึ้นสู่เวทีในฐานะนักร้องเพลงลุกทุ่ง

ครอบครัวอบอุ่นในอดีต

เส้นทางชีวิตรักของทั้งคู่ก้าวผ่านช่วงเวลายากลำบาก กระทั่ง "พุ่มพวง" มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ในทางกลับกัน ความสัมพันธ์ของชีวิตคู่กลับถอยหลัง กระทั่งมีข่าวว่า "ธีระพล" ค่อยๆ มีความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวของ "พุ่มพวง" เป็นเหตุให้ทั้งคู่ตัดสินใจหย่าร้าง แต่ยังคงทำธุรกิจวงดนตรีร่วมกัน

กระทั่งในปี 2527 เมื่อนักร้องสาวชื่อดังเเห่งยุคหันมาชิมลางงานแสดงบนจอเงินมากขึ้น ภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักนักเพลง" ทำให้เธอได้มีโอกาสรู้จักกับพระเอกของเรื่อง "ไกรสร แสงอนันต์" หรือ "ไกรสร ลีละเมฆินทร์" และได้กลายมาเป็นคู่ชีวิตพร้อมทั้งมีทายาทเป็นโซ่ทองคล้องใจหนึ่งคน คือ "เพชร สรภพ"

โดยไกรสร เปิดใจว่า “หนังสมัยก่อนถ่าย 3-4 เดือน อยู่ด้วยกันบ่อย เจอกันบ่อย ว่างก็มานั่งคุยกัน เค้าก็คุยเรื่องราวชีวิตของเค้า เลิกกับเเเฟน มีพี่น้อง 12 คน มาจากบ้านนอกเรียนหนังสือไม่จบ ป.4 ฟังทุกๆ วันก็เกิดความสงสาร สงสารก็เกิดเป็นความรัก พอกลับมาจากถ่ายหนังเมืองนอก พุ่มพวงบอกว่า พี่ พี่ไม่ต้องเล่นหนังละ หนูเริ่มดังละ พี่มาดูแลหนู ขับรถให้หนู ดูแลหนูทุกอย่าง ใครว่าอะไรไม่ต้องสนใจ นี่คือคำพูดของพุ่มพวง คนพูดก็พูดไป พี่ไม่แคร์ พี่แคร์แต่คำพูดของพุ่มพวง”

ไกรสร สามี พุ่มพวง


เรื่องราวชีวิตรักของไกรสรและพุ่มพวงเป็นข่าวดังไม่น้อย โดยเฉพาะในวาระสุดท้ายของชีวิตราชินีลูกทุ่งผู้อาภัพ ที่มักมีข่าวลือออกมาเป็นระยะว่า ตลอดการพักรักษาตัวด้วยโรคภูมิแพ้ตัวเอง กลับไร้เงาสามีคอยดูแลให้กำลังใจ และยิ่งเป็นข่าวฉาวหนัก เมื่อการลาลับของพุ่มพวง ได้เป็นชนวนให้ครอบครัวฝ่ายแม่ และสามีมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลฟ้องร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกมูลค่า 80 ล้านบาทของเธอ

“ไม่เคยดูแลไม่จริง ถามดูซิว่า หลังจากกลับมาเมืองนอก พี่พา พุ่มพวง ดวงจันทร์ ไปเช็กที่โรงพยาบาลลบำรุงราษฎร์จำได้กระทั่งบัดนี้ พี่เป็นคนไปนอนเฝ้า ตอนคุณผึ้งยังอยู่ มันจะว่าบาดหมางมั้ย ก็ไม่ คุณผึ้งรักพี่ ไม่มีใครแตะต้องพี่ได้เลย พอสิ้นคุณผึ้ง ความบาดหมางก็เกิดขึ้นนิดหน่อย เรื่องทรัพย์สมบัติด้วย เรื่องมรดกด้วย พี่ก็บอกว่า เป็นพุ่มพวง ดวงจันทร์ ด้วย ถ้าพี่ไม่เก็บ ไม่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไม่ซื้อแหวนเพชร รถรา ที่ดิน บ้านช่อง ถ้าไม่เก็บไว้ เงินก็คงไม่มี แต่สุดท้ายทุกสิ่งทุกอย่างจบลงภายใน 2-3 ปี ศาลสั่งให้พี่เป็นผู้จัดการมรดก พี่ก็แบ่งกันตามสัดส่วน ก็ค่อยดีๆ ขึ้น ไม่มีอะไร กัน ไปมาหาสู่กัน พ่อแม่พี่น้อง รอยร้าวคงไม่มีอะไรแล้ว ไม่มีอะไรต้องบาดหมางกันแล้ว” ไกรสร เปิดใจถึงเรื่องราวความบาดหมางที่เกิดขึ้น

เพชร สรภพ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของแม่ผึ้ง

แม้ภายหลัง เมื่อใกล้ถึงวันครบรอบการจากไปของราชินีลูกทุ่งในดวงใจเวียนมาบรรจบอีกครั้ง ก็มักมีข่าวความบาดหมางภายในครอบครัวออกมาเป็นระยะ และร้ายแรงที่สุดคือปี 2552 เมื่อครั้งที่ลูกชายคนเดียวครองผ้าเหลือง เกิดเหตุพิพาทโต้แย้งอย่างรุนแรงกับพ่อและครอบครัวฝ่ายพุ่มพวง กรณีการจัดสร้างหุ่น "แม่ผึ้ง" และเงินบริจาค จนเป็นข่าวโด่งดัง

แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ ร่องรอย ความบาดหมางเหล่านั้นได้จางหายไปกับเวลา เหลือไว้เพียงภาพความสัมพันธ์ที่ไร้รอยร้าวของพ่อลูก และเครือญาติ จะมีก็แต่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและร่วมกันรำลึกถึงราชินีลูกทุ่งหนึ่งเดียวในดวงใจ "พุ่มพวง ดวงจันทร์"

ห้ามพลาดรายงานพิเศษ "พุ่มพวง ต้นแบบนักร้อง นักสู้ สู่ราชินีเพลง" ในรายการ พาเหรดบันเทิง ช่องไทยรัฐทีวี เวลา 19.00-19.30 น. ทุกวันตลอดสัปดาห์นี้.

หุ่นขี้ผึ้งพุ่มพวง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้