วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิ๊กป้อม"ไม่สนต่ออายุรัฐบาล ยัน คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ไม่สน ต่ออายุรัฐบาล 2 ปี เพื่อปฏิรูปแล้วไปเลือกตั้ง ถามกลับจะให้ต่ออย่างไร มันไม่มี ยัน คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ว่า ตนไม่ทราบต้องถามผู้ที่นำเรื่องนี้ขึ้นมาพูด ตนยืนยันว่า ไม่มีทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป ซึ่งขณะนี้ประเทศอยู่ได้ด้วยรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ดังนั้น ต้องทำตามนั้น ไม่มีทางทำอย่างอื่น ส่วนที่พูดก็พูดกันไปนอกจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องดูว่าใครเป็นคนแก้ไข เรื่องนี้รัฐบาลไม่เกี่ยว และยืนยันว่า จะทำตามโรดแม็ป เท่านั้น ส่วนผู้ที่พูดให้รัฐบาลอยู่ก็พูดไป แต่รัฐบาลมีหลักปฏิบัติตามโรดแม็ปเหมือนกับกติกาของคนในสังคมที่ต้องทำตามกฎหมาย เมื่อถามว่า การยึดอายุรัฐบาลออกไปอีก 2 ปี ถือว่า จบแล้วไม่ต้องพูดถึงอีกใช่หรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในเรื่องต่ออายุรัฐบาลนั้นไม่มี อยากถามว่า จะให้ต่ออย่างไร ซึ่งประเด็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ มีกำหนดในรัฐธรรมนูญชั่วคราวอยู่แล้ว ถ้าไม่ผ่านจะทำอย่างไร และผ่านจะทำอย่างไร แต่ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้กำหนดเรื่องการทำประชามติ จึงต้องแก้ไขให้มีการทำประชามติ เพราะเท่าที่ดูเสียงของ สนช., สปช. และสื่อมวลชนต้องการให้มีการทำประชามติ ก็คงต้องเป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า จากการสำรวจของโพลหลายสำนักอยากให้รัฐบาลบริหารงานต่อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังมองภาพไม่ออกว่า จะอยู่อย่างไร ถามว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อยู่ต่อ จะแก้ไขอย่างไรเพราะมันไม่มี ทุกอย่างต้องเดินเพื่อนำไปสู่การมีรัฐธรรมนูญ และมีการเลือกตั้ง แต่ขั้นตอนว่า จะทำอะไรก่อนหรือหลังก็ต้องมาว่ากัน รัฐบาลต้องทำตามโรดแม็ปไม่ต้องมาพูดเรื่องจะให้อยู่ต่อ และรัฐบาลจะไม่พูดเรื่องนี้แล้ว ใครอยากจะพูดก็พูดไป

“รัฐบาลดีคนก็ชอบ แสดงว่าทำงานเป็นที่พอใจของประชาชน ครม.ทุกคนตั้งใจทำงาน ทุกคนเข้ามาเพราะนายกฯ ขอร้องให้มาช่วยในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เมื่อประชาชนเข้าใจก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี” พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ไม่สน ต่ออายุรัฐบาล 2 ปี เพื่อปฏิรูปแล้วไปเลือกตั้ง ถามกลับจะให้ต่ออย่างไร มันไม่มี ยัน คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป 9 มิ.ย. 2558 15:18 9 มิ.ย. 2558 18:18 ไทยรัฐ