วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุ้มบาตรน้ำมนต์ดิ่งพสุธา ฉลอง 62 ปี กองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก

อุ้มบาตรน้ำมนต์ดิ่งพสุธา ฉลอง 62 ปี กองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก

  • Share:

ไม่มีคำว่าธรรมดา นักรบรีคอนไทย 12 นาย กระโดดร่มนำบาตรน้ำมนต์ลงมาร่วมในพิธีสงฆ์ ในงานวันสถาปนากองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก ครบรอบปีที่ 62 ที่กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี..


เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 58 นาวาโท ศิริศักดิ์ เผ่าเมือง ผู้บังคับกองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เป็นประธาน ประกอบพิธีทางศาสนา โดยนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงาน กำลังพล และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้บังคับบัญชา ข้าราชการ และพลทหารในสังกัด ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ มีผู้บังคับบัญชาหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และกลุ่มพลังมวลชนเดินทางนำกระเช้าดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดี ครบรอบปีที่ 62 แห่งการก่อตั้งหน่วย


ไฮไลต์ในงาน คือ การกระโดดร่มดิ่งพสุธา โดยนักกระโดดร่ม จากกองพันลาดตระเวน (รีคอน) กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จำนวน 12 นาย พร้อมนำบาตรน้ำมนต์ลงมาร่วมในพิธีสงฆ์ ณ กองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นาวาโทศิริศักดิ์ กล่าวว่า ย้อนกลับไป เมื่อปี พ.ศ. 2490 พล.ร.อ.หลวงสินธุ์ กมลนาวิน ผู้บัญชาการทหารเรือขณะนั้น ได้จัดซื้อรถสะเทินน้ำสะเทินบก จากกองทัพเรือประเทศฟิลิปปินส์ แบบ LVT 4 จำนวน 12 คัน มาใช้งาน ในวันที่ 9 มิถุนายน 2496 ได้จัดตั้ง "หน่วยอบรมสะเทินน้ำสะเทินบก" ขึ้นเป็นครั้งแรก จนขยายเป็นกองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินในปัจจุบัน โดยถือวันที่ 9 มิถุนายน นี้เอง เป็นวันสถาปนาหน่วย จนกระทั่งทุกวันนี้


ปัจจุบันมี ยานสะเทินน้ำสะเทินบก (AAV) จำนวน 24 คัน ที่จัดซื้อจากประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าประจำการ สำหรับทหารนาวิกโยธินทั่วไป จะมีหน้าที่หลักในการยกพลขึ้นบก เพื่อยึดหัวหาด หรือการสถาปนากองกำลังบนบก เป็นหน่วยแรก ซึ่งในสมัยก่อนต้องใช้เรือในการนำกำลังพลนาวิกโยธินขึ้นยึดหัวหาด ซึ่งต้องเผชิญกับการต่อต้านของฝ่ายตรงข้าม ที่ป้องกันชายหาด ทำให้ทหารนาวิกโยธินมีการสูญเสียมาก จึงได้มีการนำยานสะเทินน้ำสะเทินบกเข้ามาใช้ในการยกพล เนื่องจากป้องกันการถูกโจมตีบนหาด และสามารถเคลื่อนที่ไปด้วยความเร็ว 


สำหรับยานสะเทินน้ำสะเทินบก (AAV) แบบ AAV-7A1  สามารถบรรทุกทหารพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ 25 นาย สำหรับการยกพลขึ้นบก มีความเร็วบนบก 45 ไมล์ต่อชั่วโมง และความเร็วในน้ำ 8.2 ไมล์ต่อชั่วโมง และมีรัศมีทำการรบได้ไกลฝั่งแผ่นดินของข้าศึก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้