วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหน้าที่ชี้ชัดสำนักสงฆ์ชื่อดังตั้งในที่ดิน สปก.

การดำเนินการตรวจสอบที่ดิน สปก.ที่มีการขุดดินไปถมพื้นที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และบริเวณที่ตั้งของสำนักสงฆ์เพื่อพิสูจน์ว่าอยู่ในพื้นที่ สปก.หรือไม่นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. เวลา 11.00 น. ผู้เกี่ยวข้องในการตรวจสอบที่ดิน สปก.ดังกล่าว ได้ร่วมประชุมกันที่ห้องประชุม อบต.บ้านสิงห์ ประกอบด้วย นางวรรณพร ดอกจำปา ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ต.ท.คำนวณ บ่ายกระโทก รอง ผกก.สภ.นางรอง นายวิจิตร พุกาธร ผอ.สำนักพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ท.ประพล อาจหาญ นายทหารประจำศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดบุรีรัมย์ ดูแลการแก้ปัญหาที่ดิน นางสุทิศา คงเลิงศิริวัฒนา ปลัดอาวุโส อ.นางรอง นายประกิจ แดงชาติ นายก อบต.บ้านสิงห์ และคณะกรรมการ อบต.บ้านสิงห์ เข้าร่วมประชุม

นายวิจิตร พุกาธร ผอ.สำนักพุทธศาสนาจังหวัด บุรีรัมย์ ชี้แจงต่อที่ประชุมว่าสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ไม่เคยมาขออนุญาตจัดตั้งวัด เพียงแต่เคยมาปรึกษาหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งวัด ทางสำนักพุทธศาสนาฯก็ได้แนะนำว่าให้นำเอกสาร
เกี่ยวกับที่ดินมาแสดงให้ดูในการขออนุญาตจัดตั้งวัด จากนั้นทางวัดก็ไม่มาและหายไปเลยและไม่ได้ติดต่อมาอีก จนกระทั่งมาทราบว่ามีชาวบ้านไปแจ้งศูนย์ดำรงธรรม อ.นางรอง ว่าทางวัดได้ขุดดิน ที่ สปก. และติดตั้งป้ายเป็นสำนักสงฆ์และชื่อวัด จึงได้ร่วมตรวจสอบด้วย ส่วนนางวรรณพร ดอกจำปา ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้แจ้งต่อที่ประชุม ว่า จากการตรวจสอบพิกัดที่ดิน ที่มีการขุดดินไปถมข้างปั๊มน้ำมัน พบว่าอยู่ในพื้นที่ สปก.และที่ตั้งสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ก็อยู่ในพื้นที่ สปก.เช่นกัน และมีเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ซึ่ง ใน อ.นางรอง อนุญาตให้ผู้ครอบครองที่ดิน สปก.15 ไร่เท่านั้น เพื่อทำการเกษตร ถ้าใครไม่ทำการเกษตรต้องคืนที่ดิน เปลี่ยนมือไม่ได้ ยกเว้นโดยสายเลือด แต่ทางวัดครอบครองเกินกว่าจะอนุญาตได้ และถ้าจะขออนุญาตใช้ ประโยชน์มากกว่า ก็ต้องทำเรื่องไปขออนุญาตสำนักงานปฏิรูปที่ดินตามขั้นตอนต่อไป

ขณะที่นายพินิจ วรจักร หัวหน้าที่ดินอำเภอนางรองได้นำเอกสารมาแสดงว่าที่ดินทั้ง 2 จุดเป็น ที่ดินของ สปก. หลังจากประชุมและตรวจสอบหลักฐานแน่ชัดว่าทั้ง 2 จุดเป็นที่ดินของ สปก. เจ้าหน้าที่ พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ปรากฏว่าทุกคนต่างตะลึง กับความอลังการที่มีการก่อสร้าง เจดีย์ บ้านพักรับรองหลังใหญ่ อาคารใหญ่หลายแห่ง ซึ่งทางสำนักพุทธศาสนาฯ สอบถามทางวัดยังไม่มีการขออนุญาตก่อสร้าง ขณะที่พระในวัดก็มาพบเจ้าหน้าที่บอกว่าที่ดินบริเวณนี้ชาวบ้านได้มามอบให้หลวงพ่อแดง 10 กว่าไร่หลังจากนั้นก็มีการปรับพื้นที่ขึ้นเรื่อยๆ จึงได้ทำเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยมีนักเรียนมาปฏิบัติธรรมกันเป็นประจำ แต่ไม่ทราบเรื่องการก่อสร้างและการครอบครองที่ดินว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

จากการตรวจสอบของคณะเจ้าหน้าที่ก็ได้สรุปว่า (1) ที่ดินที่มีการขุดไปถมข้างปั๊มน้ำมัน และที่ตั้งสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) เป็นที่ดินของ สปก.(2) การขุดดินไปถมข้างปั๊มน้ำมัน เป็นการกระทำผิดกฎหมาย (3) ทางสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งตามกฎหมาย (4) ไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง (5) สปก.ต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขุดดิน และดำเนินการสำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ที่ใช้ที่ดินผิดประเภท ดังนั้น พ.ต.ท.คำนวณ บ่ายกระโทก รอง ผกก.สภ.นางรอง จึงได้รับเรื่องไว้ ตรวจสอบและสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป

ทางด้าน นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ ทุกอย่างให้ดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาล ให้ทวงคืนผืนป่าและคืนที่ดิน ที่ไม่ดำเนินการตามกฎหมาย โดยได้ให้ตรวจสอบให้ชัดเจนต่อไป ข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

การดำเนินการตรวจสอบที่ดิน สปก.ที่มีการขุดดินไปถมพื้นที่ข้างปั๊มน้ำมันใกล้สำนักสงฆ์พระพุทธบาทศิลา (วัดภูม่านฟ้า) ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และบริเวณที่ตั้งของสำนักสงฆ์เพื่อพิสูจน์ว่าอยู่ในพื้นที่ สปก.หรือไม่นั้น 9 มิ.ย. 2558 15:10 9 มิ.ย. 2558 15:12 ไทยรัฐ