วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ยืดเวลา 'ยิ่งลักษณ์' รับทราบข้อหาจ่ายเงินเยียวยา 30 มิ.ย.

ป.ป.ช.ยืดเวลา 'ยิ่งลักษณ์' รับทราบข้อหาจ่ายเงินเยียวยา 30 มิ.ย.

  • Share:

ป.ป.ช.ยืดเวลา "ยิ่งลักษณ์" รับทราบข้อหาจ่ายเงินเยียวยามิชอบ 30 มิ.ย. โวยหากไม่มาอีกให้ดำเนินการตามกฎหมาย รับข้องใจขั้นตอนจ่ายเงินเยียวยาผิดปกติ

วันที่ 9 มิ.ย. นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งตัวแทนขอเลื่อนการมารับทราบข้อกล่าวหา กรณีการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมระหว่างปี 47-53 ว่า ตัวแทนที่มาไม่ใช่ตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจอย่างเป็นทางการจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเพียงเมสเซนเจอร์ ซึ่งระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ขอเลื่อนการขอรับทราบข้อกล่าวหาออกไป โดยอ้างว่า ติดธุระเร่งด่วน แต่ไม่ได้กำหนดระยะเวลาขอเลื่อนว่าเป็นกี่วัน

อย่างไรก็ตาม องค์คณะไต่สวนของ ป.ป.ช. หารือกันแล้ว จึงมีมติกำหนดวันให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้ง ในวันที่ 30 มิ.ย. โดยจะทำหนังสือส่งทางไปรษณีย์ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบ หากในวันดังกล่าว ยังไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาอีก ก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย ไม่ต้องมาพูดอีก เพราะใครๆ รู้กันทั้งหมดแล้ว หลังจากมารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 30 มิ.ย. แล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ส่วนจะลงมติเสร็จทันเดือน ก.ค.หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่ ป.ป.ช.จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

นายวิชา กล่าวว่า ส่วน ครม. คนอื่นๆ ขณะนี้เริ่มมีบางส่วนทำหนังสือขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหามาให้ ป.ป.ช.แล้ว เช่น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ขณะที่ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรมว.ศึกษาธิการ ทำหนังสือชี้แจงมายัง ป.ป.ช. ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในมติ ครม. เรื่องการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุม ครม.ในวันดังกล่าว ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาคดีนี้ของ ป.ป.ช. จะดูจากเรื่องการออกระเบียบและหลักเกณฑ์ในการจ่ายเยียวยาครั้งนั้นว่า ถูกต้องตามหลักกฎหมาย หรือไม่ ซึ่งตามกระบวนการจ่ายเงิน ขณะนี้พบว่ายังมีสิ่งผิดปกติอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้