วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงต่อไม่ได้! วัดที่ราชบุรี ขอ จนท.ช่วยจับหมูป่าคืนไพร

หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี นำกำลัง 50 นายพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์ เพื่อเคลื่อนย้ายฝูงหมูป่าในวัดห้วยหมูที่เหลือกว่า 40 ตัวกลับสู่ป่า หลังเลี้ยงไม่ไหว ด้านเจ้าอาวาสเชื่อบรรดาหมูป่าน่าจะมีความสุขมากกว่าอยู่วัด...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 58 นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายประทีป เหิมพยัคฆ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นายพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์มาที่วัดห้วยหมู ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังพระครูจันทสีลากร เจ้าอาวาสวัดได้ประสานขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยมาจับหมูป่าภายในวัดที่ได้เลี้ยง ไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปปล่อยไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อ.บ้านคา จ.ราชบุรี

ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการจับหมูป่าที่วัดแหล่งนี้ไปแล้วกว่า 50 ตัว เป็นหมูป่าที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองความสมบูรณ์ไม่มีโรค ในวันนี้เป็นส่วนที่เหลืออีกกว่า 40 ตัว หลังจากได้ส่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้เข้ามาดูแลรักษาจนมีสุขภาพแข็ง พร้อมที่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้แล้ว


พระครูจันทสีลากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู เปิดเผยว่า มีชาวบ้านนำหมูป่ามาถวายที่วัดได้เลี้ยงดูมานานหลายปี โดยให้กินอาหาร ผักต่างๆ ของวัด และมีชาวบ้านใกล้เคียงได้นำอาหารมาเลี้ยงในบางวัน ขณะนี้ได้ออกลูกออกหลานหลายสิบตัว จนข้าวที่วัดเริ่มไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูแล้ว ประกอบกับพระที่วัดเริ่มมีอายุมากไม่สะดวกต่อการดูแล ขณะที่ทางมหาเถรสมาคมได้มีคำสั่งห้ามวัดทั่วประเทศเลี้ยงสัตว์ป่าทุกชนิด เนื่องจากเกรงจะนำไปทำเครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล จึงมีหนังสือแจ้งให้วัดต่างๆ ส่งมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจับ คิดว่าหมูป่าเหล่านี้คงมีชีวิตที่ดี เพราะเป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าก็ควรที่อยู่อาศัยกับป่ามากกว่าจะอยู่กับวัด.

หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี นำกำลัง 50 นายพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์ เพื่อเคลื่อนย้ายฝูงหมูป่าในวัดห้วยหมูที่เหลือกว่า 40 ตัวกลับสู่ป่า หลังเลี้ยงไม่ไหว ด้านเจ้าอาวาสเชื่อบรรดาหมูป่าน่าจะมีความสุขมากกว่าอยู่วัด... 9 มิ.ย. 2558 14:53 9 มิ.ย. 2558 18:34 ไทยรัฐ