วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้อาคารไม้เก่า 40 ปี โรงเรียนดังสมุทรปราการ วอดเกือบหมด

เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนไม้สองชั้น อายุกว่า 40 ปี ของโรงเรียนวัดบางพลีน้อย จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันนี้ ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 15 คัน มาช่วยกันสกัดเพลิง คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. 58 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบางพลีน้อย และใกล้เคียงกว่า 15 คัน ระดมกำลังเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้อาคารเรียนไม้สองชั้นของโรงเรียนวัดบางพลีน้อย ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

พ.ต.ท.อัครวัฒน์ ทับเกตุ ร้อยเวรสอบสวน สภ.บางพลีน้อย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนพยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า พบเห็นไฟเกิดขึ้นที่ชั้นสองของตัวอาคารเรียนซึ่งเป็นห้องธุรการ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ในห้องดังกล่าวก่อนจะลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งขณะเกิดเหตุมีลมกรรโชกแรงและมีฝนตกลงมาครูประจำเวรจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาระงับเหตุ ส่วนสาเหตุสันนิฐานเบื้องต้นอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ด้านนายสุภกฤต ปิติศรีชัย ผอ. ร.ร.วัดบางพลีน้อย เปิดเผยว่า อาคารเรียนหลังดังกล่าวชั้นบนใช้เป็นห้องเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-3 และใช้เป็นห้องทำงานของตน ห้องธุรการและห้องพักครู เป็นอาคารไม้เก่ามีอายุนานกว่า 40 ปี ส่วนด้านล่างได้ปรับปรุงเป็นห้องประชุมใช้ทำกิจกรรมต่างๆ และยังมีห้องพักครูด้วย โดยมีเอกสารสำคัญทางราชการ ทั้งข้อมูลวิชาการ ทะเบียนประวัตินักเรียนตั้งแต่เปิดโรงเรียนจนถึงปัจจุบัน เอกสารประกาศผลสอบโอเน็ต และอุปกรณ์สำนักงาน ที่อยู่ในห้องตนและห้องธุรการ ถูกไฟไหม้ทั้งหมดรวมถึงห้องเรียน นร.ม.3 เพลิงไหม้ไปครึ่งห้อง ประเมินค่าเสียหายเบื้องต้นที่ 1 ล้านบาท

ซึ่งในวันนี้ทางโรงเรียนได้ปิดการเรียนการสอน 1 วัน เพราะทางการไฟฟ้าได้งดจ่ายกระแสไฟทั้งโรงเรียนป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-3 นั้นจะให้ย้ายมาเรียนที่อาคารเรียน 2 ซึ่งเป็นอาคารปฏิบัติการ ส่วนหลังที่ถูกเพลิงไหม้นั้นต้องรอประเมินอีกครั้งว่าควรซ่อนแซมหรือทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ ซึ่งทางเทศบาลตำบลบางพลีน้อย จะประสานนำวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้หลังเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.สมุทรปราการ เข้าตรวจเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่อย่างไรก็ตามจะสรุปผลอย่างเป็นทางการส่ง  พงส.สภ.บางพลีน้อย อีกครั้ง

ทั้งนี้ ร.ร.วัดบางพลีน้อย เป็นโรงเรียนขยายโอกาส ทางการศึกษา สังกัด สพป.สมุทรปราการ เขต 2 เปิดสอนในระดับอนุบาล 1 จนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีบุคลากรครู 16 คน และมีนักเรียนจำนวน 333 คน

เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนไม้สองชั้น อายุกว่า 40 ปี ของโรงเรียนวัดบางพลีน้อย จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันนี้ ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 15 คัน มาช่วยกันสกัดเพลิง คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท... 9 มิ.ย. 2558 14:51 9 มิ.ย. 2558 15:41 ไทยรัฐ