วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'สั่งเร่งฟื้นเศรษฐกิจชุมชนทั่วประเทศ

'ประยุทธ์'สั่งเร่งฟื้นเศรษฐกิจชุมชนทั่วประเทศ

  • Share:

"ประยุทธ์" ชมฝ่ายความมั่นคงดูแลสถานการณ์ดี-เร่งสร้างเศรษฐกิจชุมชนขายข้าวราคาถูก พร้อมเตรียมแผนรับมือฝนกระหน่ำกทม.-วอนผู้ปกครองดูแลนักศึกษาเคลื่อนไหวส่อผิดกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.แถลงผลการประชุมร่วมคสช. และครม. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมว่า หัวหน้าคสช.ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองที่ทุ่มเททำงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์ภายในประเทศเรียบร้อย พร้อมย้ำว่าคสช. ยังคงต้องดูแลบริหารจัดการในหลายด้านเพื่อให้ประเทศเดินหน้า ประชาชนมีความปลอดภัย ส่วนการบริหารราชการของรัฐบาลยังคงต้องใช้กลไกของคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช. และคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ร่วมกันผลักดันนโยบายและนำมติ ครม. ไปสู่การปฏิบัติที่เกิดประสิทธิภาพ ภายใต้การกำกับดูแลและสนับสนุนของกระทรวงและส่วนราชการที่รับผิดชอบโดยตรงในเรื่องนั้นๆ

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า หัวหน้าคสช.เป็นห่วงความเดือดร้อนของประชาชน โดยต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจชุมชน จึงมอบให้ คสช.ร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบพิจารณาจัดให้ขายข้าวราคาถูกผ่านเครือข่ายเศรษฐกิจชุมชน สหกรณ์ หรือค่ายทหาร ให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถซื้อข้าวในราคาถูกทั่วถึงทุกจังหวัด เพื่อเป็นการลดรายจ่ายและให้คนไทยได้บริโภคข้าวราคาถูก นอกจากนี้อยากให้ส่วนราชการช่วยกันดูแลอำนวยความสะดวกในพื้นที่ที่เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง มีปัญหาการสัญจร ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยให้ คสช.และเหล่าทัพ กำหนดแผนการช่วยเหลือล่วงหน้าในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติ โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเมืองที่ประสบภาวะวิกฤติการสัญจรในช่วงฝนตกหนัก รวมถึงขณะนี้ปริมาณน้ำสะสมในเขื่อน และอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศมีปริมาณต่ำกว่ามาตรฐาน ห่วงว่าอาจส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำในภาคครัวเรือน เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม จึงอยากให้กลไกที่มีอยู่เข้าช่วยสร้างการรับรู้ ขอความร่วมมือจากประชาชนในการใช้น้ำอย่างประหยัด รู้คุณค่าเพื่อไม่ให้เกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำในอนาคต

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า กรณีนักศึกษาบางกลุ่มพยายามแสดงออกในลักษณะที่ฝ่าฝืนกฎหมายและไม่เข้าใจต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน โดยเจ้าหน้าที่พยายามขอความร่วมมือ ใช้วิธีการว่ากล่าวตักเตือนพยายามใช้ทุกวิถีทางที่จะประนีประนอม อะลุ้มอล่วยมาโดยตลอด เพราะมองว่ากลุ่มนักศึกษานั้นเป็นบุคคลที่อยู่ในวัยศึกษามีอนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า แต่ถ้ากลุ่มนักศึกษาพยายามปฏิเสธความปรารถนาดี เจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องมีมาตรการดำเนินการเพิ่มเติมให้เหมาะสม จึงอยากฝากถึงผู้ปกครองและบุคคลรอบข้างช่วยกันสร้างความเข้าใจให้กับบุตรหลาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้